Huấn luyện chó Chihuahua

4.5/5 - (13 votes)

Giới thiệu về chó Chihuahua

Chó Chihuahua có nguồn gốc từ Mexico và được đặt tên theo một bang ở đây. Chó Chihuahua là một trong những giống chó nuôi nhỏ nhất trên thế giới. Tương tự như chó Corgi, đây là giống chó rất thông minh.

Chihuahua là giống chó nhỏ con có đầu tròn và mõm ngắn. Nó có đôi mắt to tròn, màu sẫm gần như đen, đôi khi là màu đỏ ruby sẫm. Đôi tai đặc hiệu to đùng luôn giữ vểnh. Cún con của Chihuahua ở phần thóp trên đỉnh đầu có một hõm mềm. Lỗ thủng này khi cún lớn lên sẽ được xương sọ che phủ hết. Thân hình chắc chắn, dài hơn so với chiều cao, đuôi uốn cong trên lưng hoặc vắt sang một bên.

huan luyen cho Chihuahua

Ở Việt Nam chúng ta thương nuôi loài Chihuahua lông ngắn. Tuy vậy, ở nước ngoài cả hai loại lông ngắn, lông dài đều được coi trọng như nhau. Màu lông thường có các loại màu vàng cát, nâu hạt dẻ, màu bạc, xanh thép, nâu nhạt.

Việc huấn luyện chó Chihuahua cũng khá là thú vị. Tính khí của Chihuahua rất độc đáo theo nhiều cách. Có những chú chó sẽ tiếp thu rất nhanh nhưng một số lại rất chậm. Có 2 yếu tố dẫn đến chuyện này đó là phương pháp huấn luyện và độ tuổi huấn luyện chó. Khi sở hữu một bé chihuahua bạn nên cân nhắc các yếu tố sau đây khi gửi bé đến trường.

 • Hiểu về đặc điểm tính cách và thói quen
 • Thời điểm huấn luyện phú hợp (tốt nhất là 4-5 tháng tuổi).
 • Chọn được các trung tâm huấn luyện chó uy tín. Nên đến tận nơi để xem cơ sở vật chất và quy mô.
 • Tham khảo các bài huấn luyện chó ở nhà. Trong trường hợp bạn muốn tự dạy chó theo cách của mình.

Cách huấn luyện chó Chihuahua thế nào cho hiệu quả

Những chú chó thông minh và can đảm này rất quấn lấy chủ cộng với tư chất thông minh và phản xạ tốt nên chỉ cần kiên trì, nhẫn nại một chút thì bạn có thể huấn luyện em ấy những điều cơ bản mình muốn.

Khi huấn luyện Chihuahua, chủ sở hữu nên ghi nhớ rằng sự kiên nhẫn là hoàn toàn cần thiết. Tránh tập luyện khi bạn đang mệt mỏi hoặc tức giận. Chỉ thực hiện từng bước một và đảm bảo chuẩn bị đồ ăn trước khi bắt đầu bài học. Trong nhà, điều quan trọng là Chihuahua phải được huấn luyện ngồi bô ngay từ giai đoạn đầu. Dưới đây là một số bài huấn luyện cơ bản cho chó Chihuahua bằng cách sử dụng khẩu lệnh.

 • Ngồi xuống
 • Ở lại
 • Chạy đến
 • Đứng 2 chân
 • Lăn qua lăn lại
 • Đứng yên

Huấn luyện chó đi dạo

Chó Chihuahua rất hiếu động nên có thể chạy nhảy suốt mà không biết mệt, tuy nhiên chúng thường tiêu hao năng lượng trong thời gian ngắn và hay bị khó thở nên hãy cho chúng đi dạo quãng đường ngắn phù hợp. Dùng dây cương để dắt chó đi, không nên dùng dây xích. Khi ra ngoài nên chuẩn bị nước cho chúng và phải theo dõi chúng thường xuyên. Không cho chúng chơi ở nơi có nhiệt độ quá cao và thời gian đi dạo cho chúng nên được cố định mỗi ngày.

Hướng dẫn chó Chihuahua đi vệ sinh

Trước tiên, bạn cần quy định khu vực đi vệ sinh của chúng, chuẩn bị trước khay vệ sinh. Sau mỗi bữa ăn bạn dắt chúng tới khu vực đó. Nếu chúng đi sai thì hãy la mắng và đưa chúng quay lại khu vực đã quy định, nếu chúng làm đúng thì nên xoa đầu khen ngợi, dần dần chúng sẽ tự đi vệ sinh ở nơi được quy định cho chúng.

huan luyen cho chihuahua tai nha

Huấn luyện chó Chihuahua ngồi xe máy

Xe máy khá xa lạ với Chihuahua nên bạn cần cho chó làm quen trước. Sau mỗi lần đang chơi với chó, bạn chủ động leo lên xe máy và dự định đi đâu đó. Thoạt tiên chó sẽ muốn đi theo nhưng sẽ hơi e ngại lần đầu. Bạn chỉ cần bế chó lên cho đi các đoạn ngắn ban đầu, sau đó là xa hơn. Lặp đi lặp lại nhiều lần bé Chihuahua sẽ thích dần và quen với các tư thế ngồi trên xe khác nhau.

Nếu bạn không có thời gian hoặc phương pháp hiệu quả để dạy chó. Bạn có thể gửi đến trung tâm huấn luyện chó của chúng tôi. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian trong việc huấn luyện chó. Tất cả bài huấn luyện chó Chihuahua đều được sử dụng bằng khẩu lệnh.

Huấn luyện chó Chihuahua tìm đồ vật và gắp mang lại

Bạn nên bắt đầu huấn luyện chó Chihuahua tìm đồ vật và gắp mang lại khi chúng khoảng 4 – 5 tháng tuổi, điều này sẽ giúp chúng phát triển kỹ năng tư duy và đánh hơi.

Lấy một đồ vật của bạn và cho cún đánh hơi. Cho chó vồ vật và làm quen với đồ chơi xong bạn ném đồ vật ra xa ở một khoảng cách gần. Nếu cún không chịu chạy đi thì bạn dắt cún đi tìm, hoặc đến điểm đồ vật bị ném để kích thích chúng tìm đồ vật.

Lặp lại bài tập này nhiều lần để chó làm quen và tiến bộ. Thử với khoảng cách xa hơn và chỗ khó kiếm hơn

Các lưu ý khi huấn luyện chó Chihuahua

Chihuahua là loại chó thông minh nên việc huấn luyện chúng cũng cần sự tinh tế. Cần nhiều sự quan tâm và thông cảm với chúng. Thường xuyên giao tiếp với chúng bằng cử chỉ và ánh mắt. Trong quá trình huấn luyện cần kiên nhẫn, không được đánh chửi, không được nổi nóng, vì như vậy có thể khiến chúng sợ hãi và không tiếp thu được bài tập.

Thường xuyên có những phần thường nhỏ để động viên chó khi chúng hoàn thành bài tập. Về lâu về dài điều này sẽ tạo cho chúng có thói quen nghe lời.

Chihuahua từ 3 – 4 tháng tuổi dễ huấn luyện tại nhà nhất, chó càng lớn thì việc huấn luyện càng khó vì chúng khó tiếp thu và lúc đó bạn nên đưa chó đến trường huấn luyện chó cảnh để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Dịch vụ huấn luyện chó Chihuahua tại TPHCM

Nếu gặp khó khăn trong việc huấn luyện chó Chihuahua bạn có thể liên hệ trực tiếp trung tâm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm chúng tôi sẽ có phương pháp để huấn luyện chó tiến bộ nhanh nhất. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức. Một số mẫu giáo trình huấn luyện tại trung tâm như:

 • Huấn luyện chó Chihuahua đi vệ sinh đúng chỗ
 • Dạy chó Chihuahua đứng, nằm, sủa theo khẩu lệnh
 • Thuần phụ chó Chihuahua từ dữ thành chó hiền
 • Huấn luyện chó Chihuahua bảo vệ chủ
 • Và nhiều giáo trình huấn luyện khác

Quý khách hàng chỉ cần nhấc điện thoại và gọi đến trung tâm. Đội ngũ nhân viên sẽ tư vấn chi tiết và tận tình nhất. Chúng tôi còn hỗ trợ đưa đón chó đi về miễn phí trên địa bàn TPHCM.

Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  .
  .
  .
  .