Trường huấn luyện chó Phốc Sóc tại TPHCM

huan luỵen cho phoc soc
5/5 - (2 votes)

Chó Phốc sóc (Pomeranian) là giống chó cảnh có nguồn gốc từ châu Âu. Tên của chúng bắt nguồn từ địa danh Pomeranian, trước là vùng Trung Âu, ngày nay là miền Tây Bắc Ba Lan và Đông Bắc Đức.

Cùng với chó Poodle thì Phốc sóc đang được nuôi khá nhiều tại Việt Nam. Chúng là giống chó vui nhộn và rất đáng yêu. Chính vì sự đáng yêu này mà Phốc sóc rất được các chủ chó cưng chiều và thậm chí dễ dãi.

Điều này có thể dẫn đến tính cách ý lại và không tôn trọng của chó Phốc sóc. Chúng có thể không nghe lời và luôn tỏ ra khó tính. Chính vì vậy và việc huấn luyện chó Phốc sóc sẽ là ưu tiên hàng đầu khi bạn nuôi chú cún dễ thương này.

Huấn luyện chó Phốc Sóc

Nên huấn luyện chó Phốc sóc khi nào?

Với chó Phốc sóc thì độ tuổi phù hợp để bạn bắt đầu huấn luyện chó là khi cún đạt từ 4 tháng tuổi. Sớm quá hay trễ quá đều sẽ không tốt.

Nếu sớm quá, cún sẽ không đủ khả năng tiếp thu hết được các bài học. Còn nếu trễ quá (khoảng từ 2 năm trở lên) thì Phốc sóc đã hình thành tính cách nên việc huấn luyện sẽ gặp khó khăn hơn.

Huấn luyện chó phốc khi còn nhỏ
Huấn luyện chó phốc khi còn nhỏ

Cách huấn luyện chó Phốc sóc như thế nào?

Ứng với một độ tuổi thì sẽ có cách tiếp cận và huấn luyện chó Phốc sóc khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung thì cách huấn luyện sẽ bắt đầu từ các bài tập đơn giản và cơ bản trước bằng khẩu lệnh sau đó là các bài nâng cao và kết hợp hiệu lệnh

Với các bài sử dụng khẩu lệnh: bắt đầu bằng cách đặt tên cho Phốc sóc khi còn nhỏ, và tập cách cho cún phản ứng khi bạn gọi tên chúng. Sau đó sẽ là các bài khẩu lệnh cơ bản với lệnh: đứng, nằm, ngồi, chạy lại hay thậm chí là đi 2 chân hay tấn công…

Với các bài sử dụng hiệu lênh: là các bài khiển Phốc sóc bằng dấu hiệu tay (hand signal). Một số bài tập như ra dấu hiệu để Phốc sóc đứng yên, dừng lại hoặc xuất phát. Bạn cũng có thể sử dụng dấu hiệu tay để ra dấu/cho phép cho cún làm một hành động nào đó (ăn, uống…)

Trường huấn luyện chó Phốc Sóc tại TPHCM

Nếu bạn không có thời gian để huấn luyện bé Phốc sóc và muốn cún phát triển toàn diện thì có thể tham khảo dịch vụ huấn luyện chó tại Thiên Khuyển.

Là một trong những trường huấn luyện chó lâu năm nhất tại TPHCM. Thiên Khuyển là một trong số ít trường đáp ứng được tiêu chuẩn của một trường dạy chó tiêu chuẩn quốc tế với 4 phân khu (huấn luyện, y tế, nuôi nhốt và thể thao)

Với chó Phốc sóc Thiên Khuyên áp dụng giáo trình với 25 bài huấn luyện từ cơ bản đến nâng cao.

 • Huấn luyện chó Phốc sóc nghe lời theo khẩu lệnh (đứng, nằm, ngồi, chạy lại…)
 • Huấn luyện chó Phốc sóc đi vệ sinh vào khay, đúng chỗ
 • Huấn luyện chó Phốc sóc dữ thành hiền
 • Huấn luyện chó Phốc sóc cắp đồ mang về.
 • Huấn luyện chó Phốc sóc không cắn phá lung tung.
 • Huấn luyện chó Phốc sóc không ăn bã hoặc đồ ăn lạ
 • Huấn luyện chó Phốc sóc đi 2 chân
 • …Và nhiều bài tập nâng cao khác tại Thiên Khuyển.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, Thiên Khuyển đã huấn luyện hàng ngàn bé Phốc sóc thành công. Việc huấn luyện chó Phốc sóc không chỉ giúp bé lanh lợi và khoẻ mạnh hơn nhưng còn giúp bé ngoan hơn, nghe lời chủ nhân. Giúp bé phát triển về trí tuệ, ngoại hình rất nhiều các lợi ích khác.

Huấn luyện chó Phốc sóc

Một số bài huấn luyện chó Phốc sóc tại nhà

Phốc sóc là một loài chó rất dễ thương tuy nhiên chúng lại có nguy cơ cao mắc hội chứng chó nhỏ vì được chủ quá cưng chiều, đôi khi chúng tỏ ra khó tính và không tuân theo ý muốn cũng như mệnh lệnh của chủ.

Vậy làm sao để giải quyết tình trạng này? Điều bạn cần làm chính là huấn luyện chúng một cách khoa học để chúng có thói quen tốt và biết nghe lời chủ.

Dưới đây là một số bài huấn luyện chó Phốc ở nhà mà bạn có thể tham khảo nhé.

1. Cách huấn luyện chó Phốc sóc nằm

Dưới đây là cách huấn luyện chó Phốc sóc nằm đơn giản nhưng khá hiệu quả mà bạn có thể thực hiện ở nhà.

 • Bước 1: Kéo dây dắt chúi xuống về phía trước, đồng thời ấn lên vai chó bắt chó nằm xuống, hoặc kéo hai chân trước bắt chó nằm xuống.
 • Bước 2: Sử dụng một mẫu thức ăn khô ưa thích để kích thích chó, chìa tay có mồi ra và hạ thấp xuống, nhắc lại mệnh lệnh “nằm xuống” chó ham ăn sẽ tức khắc nằm xuống.
 • Bước 3: Khi chó Phốc đã nằm xuống, chủ chó hô khẩu hiệu “nằm xuống” bằng giọng trầm. Bạn đi ra một khoảng cách từ 3m trước chó vẫn nằm im là chó đã hình thành phản xạ.
 • Bước 4: Thực hành nhiều lần trong ngày và thực hiện với khoảng cách xa hơn

2. Huấn luyện chó Phốc sóc đứng im

Huấn luyện chó Phốc sóc đứng im sẽ rất hữu hiệu trong một số trường hợp. Đặc biệt là dùng để kiểm soát hành vi của cún khi đi ra ngoài

Dưới đây là một số cách giúp bạn huấn luyện Phốc sóc đứng im

 • Bước 1: Dắt chó đi dạo xung quanh với dây dắt trên cổ.
 • Bước 2: Đang đi thì bạn đột ngột dừng lại và hô “đứng yên” hoặc “ dừng lại”. Có thể kết hợp hiệu lệnh tay trong trường hợp này nếu cần
 • Bước 3: Nếu chú chó đứng lại thì bạn đợi khoảng 3 giây rồi thưởng bánh cho bé. Nếu chú chó vẫn tiếp tục đi thì bạn kéo dây dắt buộc nó ngừng lại và hô lại lệnh “đứng yên” hoặc “ dừng lại”. Để chó đứng ổn định và khen thưởng.
 • Bước 4: luyện tập thêm vài lần thì đảm bảo cún sẽ tiến bộ và lắng nghe bạn sau này
Huấn luyện chó Phốc sóc đứng im
Huấn luyện chó Phốc sóc đứng im

3. Cách huấn luyện chó Phốc sóc bò

Đây là bài huấn luyện kết hợp ở bài số 1 (huấn luyện Phốc sóc nằm). Để thực hiện bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn bên dưới

 • Bước 1: Bắt chó nằm xuống, kết hợp mồi nhử tay trái ấn mông chó nhẹ nhàng. Tay phải nhừ mồi thơm vào mũi chó.
 • Bước 2: di chuyển theo tay phải đưa tiến về trước, tay trái vẫn để nhẹ vào mông chó, mồm hô lệnh bò. Đầu tiên tập cho chó bò khoảng 1m sau quen dần cho bò 3 – 4m mới cho ăn và khen thưởng.

Bò là một động tác khó, dễ mỏi, nên với cách huấn luyện này bạn cần kiên nhẫn và tập nhiều lần trước khi chú chó Phốc sóc làm đúng như ý.

4. Huấn luyện chó Phốc đi theo chủ

Khi chú chó của bạn đang nằm hoặc ngồi, hãy huấn luyện chó Phốc đi theo chủ với các bước đơn giản sau đây:

 • Bước 1: Đứng bên cạnh chú chó, hô lệnh “ĐI”.
 • Bước 2: Giật nhẹ dây dắt để chú chó đứng lên và đi theo bạn.
 • Bước 3: Nếu chó đi nhanh hơn thì giật dây lại và hô “CHẬM”, ngược lại nếu nó đi chậm hơn thì bạn giật dây về phía trước và hô “NHANH”.
 • Bước 4: Đợi đến khi chú chó đi ổn định song song bên cạnh thì bạn hô “TỐT” và thưởng bánh cho bé.

6. Huấn luyện chó Phốc sóc đi vệ sinh đúng chỗ

Có thể nói huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ đúng nơi quy định là việc làm vô cùng cần thiết và bạn cần phải huấn luyện cho chúng từ nhỏ. Với Phốc sóc cũng vậy

Thời điểm thích hợp nhất để bắt đầu đó chính là lúc chúng bắt đầu cai sữa. Khi chúng ăn xong, bạn nên đưa chúng đến nơi bạn quy định đó là khu vực vệ sinh để chúng đi vệ sinh. Nếu như sau khi đã huấn luyện nhiều lần mà chúng vẫn không đi vệ sinh đúng nơi, bạn cần mắng và phạt chúng ngay lập tức để chúng chấm dứt việc đi bậy đó.

Một lưu ý nữa, bạn cần phải cho chúng đi vệ sinh tốt nhất là vào lúc sáng sớm, sau khi ăn xong và trước khi đi ngủ. Và khi bạn thấy chúng chạy vòng vòng và đánh hơi, đó chính là dấu hiệu của việc chúng muốn đi vệ sinh vì thế bạn cần dắt chúng ra chỗ đi vệ sinh ngay lập tức.

Huấn luyện chó Phốc sóc đi vệ sinh đúng chỗ
Huấn luyện chó Phốc sóc đi vệ sinh đúng chỗ

Lưu ý khi huấn luyện chó Phốc Sóc

Khi huấn luyện chó Phốc Sóc bạn cần có những lưu ý nhỏ để huấn luyện cún dễ dàng và thành công hơn.

Không la mắng hay đánh đập

Đây là điều bạn hết sức nên tránh khi huấn luyện chó Phốc sóc nói riêng và các giống chó cảnh nói chung. Việc la mắng và tệ hơn là đánh đập sẽ không mang lại hiệu quả. Trái ngược lại, sẽ mang tác dụng ngược, khiến chú chó của bạn lúc nào cũng trong tình trạng lo âu và sợ sệt.

Thậm chí chú chó bị bạo hành có thể trở nên hung dữ và hình thành nguyên nhân chó cắn người lạ. Gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ và người xung quanh.

Khen thưởng là điều cần thiết

Một trick nhỏ (mẹo) khi huấn luyện Phốc sóc là luôn chuẩn bị sẵn các mẫu đồ ăn ưa thích cho cún. Khi chúng làm đúng theo các bài tập đừng ngần ngại thưởng cho cún. Điều này không chỉ giúp cún luôn vui vẻ khi huấn luyện mà còn hình thành thói quen cho các bài tập khác trong tương lai.

Hãy thưởng khi Phốc sóc làm đúng nhé

Kết luận

Bên cạnh đó, việc huấn luyện chó Phốc nói riêng và bất kỳ loại chó khác đều không dễ dàng vì thế, bạn phải có kiên trì và đừng quá vội vàng hay nóng tính mất kiềm chế trong quá trình huấn luyện. Chỉ cần bạn kiên trì chắc chắn sẽ thành công.

Trên đây là những tổng hợp của trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển về dòng chó Phốc sóc đang rất được yêu thích hiện nay. Mong rằng sẽ đem lại những thông tin có ích đến cho bạn.

Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

  .
  .
  .
  .