Chó Kangal – Giống chó có lực cắn mạnh nhất thế giới

cho kangal
5/5 - (8 votes)

Nếu bạn đang đi tìm một giống chó “bất khả xâm phạm” hay “độc cô cầu bại” thì Kangal chắc chắn là cái tên bạn có thể cân nhắc.

Nghe xa, ngóng gần thì bạn cũng sẽ biết sơ qua về giống chó có khả năng “săn chó sói” lành nghề và có thể “giệt gọn” chó chiến Pitbull chỉ trong một nốt nhạc (bạn có thể xem xếp hạng lực cắn của các giống chó ở phía dưới)

Tuy nhiên, bạn sẽ ngạc nhiên vì đây là giống chó chăn cừu hay còn biết đến với cái tên quen thuộc là Kangal Shepherd Dog.

Vậy giống chó này có gì đặc biệt mà khiến tất cả các loài chó, thậm chí là chó sói phải nể sợ. Cùng Thiên Khuyển tìm hiểu ngay thông tin dưới đây nhé.

Nguồn gốc giống chó Kangal

Chó Kangal có nguồn gốc từ Thổ Nhỉ Kỳ và nếu xét theo giống chó thì đây là niềm tự hào của nước Thổ. Đức có thể khoe mình có chó Becgie Đức, Nhật có thể khoe chó Shiba, Việt Nam tự hào về chó Phú Quốc nhưng Kangal là chó “quốc dân” của Thổ nhĩ Kỳ.

Chó Kangal là một giống chó có nguồn gốc là chó săn từ thời vua Ashurbanipal của Assyrian. Chúng tên gọi khác là Sivas Kangal DogChó chăn cừu Anatoli (Anatolian Shepherd Dog). Trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ chúng có tên là Karabash, được hiểu như là đầu đen. Chúng được coi như một tài sản quốc gia ở Thổ Nhĩ Kỳ. Tại quận Sivas quê hương của chúng, chúng được sử dụng chính trong việc bảo vệ gia súc và được bán với giá khá cao.

Wikipedia

Đặc điểm của chó Kangal

Chó Kangal được phân loại là chó có kích thước lớn. Về kích cỡ chúng được xếp chung mâm với các giống chó lớn hiện nay như chó Tây Tạng, Tibetan Mastiff, Cane Corso…

Mời quý độc giả tham khảo đặc điểm của một chú chó Kangal trưởng thành.

Kích thước và cân nặng

 • Chiều dài: khoảng 77 – 86 cm 
 • Cân nặng: khoảng 50 – 66 kg

Đây là các kích thước tiêu chuẩn song có một số Kangal ngoại cỡ có thể nặng đến gần 80kg. Những chú chó cái thường có kích thước nhỏ hơn. Tuy nhiên cũng không đáng kể

 • Chiều cao: khoảng 72 – 77 cm 
 • Cân nặng: khoảng 41 – 54 kg

Phần đầu

Phần đầu của giống chó này thường to với hộp sọ tròn. Phần trán của chó rộng và tương đối bằng phẳng. Những chú chó Sivas thường có đôi mắt sâu, tròn, nhỏ và đen. Tai hình tam giác nhỏ, thường úp ngược vào trong. Mũi của chúng khá lớn và có màu đen. Mõm ngắn, hàm chắc và khít đều. 

Chó Kangal
Chó Kangal

Thân hình (body)

Thân hình của giống chó Kangal khá cân đối. Chúng có lưng dài vừa phải. Cơ ngực và cơ đùi rất phát triển. Cổ to, dài có cơ phát triển. Lưng dài vừa phải và tương đối thẳng. Ngực sâu và cong, khung xương ngực phát triển. Vai hơi nghiêng. Chân thẳng và rất khỏe, có chiều dài cân đối với cơ thể.

Ngón chân hình bầu dục, khép chặt. Phần da đệm đàn hồi tốt. Chân sau có một đến hai móng vuốt. Đuôi dài, thường được cuộn tròn và vắt ngược lên lưng. 

Tính cách của chó Kangal

Tính cách thân thiện

Tuy bề ngoài có vẻ khô khan và lạnh nhạt nhưng chó Kangal vô cùng thân thiện. Những chú chó này rất yêu thích trẻ em. Chúng rất dễ tính, có thể thích nghi nhanh chóng với các môi trường. Kangal về cơ bản là giống chó hiền và không chủ động tấn công các vật nuôi hoặc người lạ

Độc lập và điềm tĩnh

Chó Kangal có tính tự chủ và độc lập cao. Có thể sống một mình trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt cả nóng và lạnh. Chúng cũng có sự điềm tĩnh đến kinh ngạc, không bị khiêu khích trước các chú chó khác mà lao vào tấn công khi chưa có lệnh của chủ nhân.

tính cách chó Kangal
Chó Kangal độc lập và điềm tĩnh

Trung thành và gan dạ

Như các giống chó chăn cừu khác thì Kangal cũng được đánh giá cao bởi tính cách gan dạ. Tại các thảo nguyên chăn gia súc hay bị sói tấn công theo bầy đàn nhưng Kangal không hề e ngại. Chúng sẵn sàng chiến đấu và rượt đuổi bầy sói dài đến hàng km.

Người nuôi Kangal thì hoàn toàn yên tâm về sự trung thành của chú chó này. Kangal tuyệt đối nghe lời và vâng lời chủ nhân trong bất cứ tình huống nào.

Chó Kangal có lực cắn mạnh nhất thế giới

Một trong những yếu tố tạo nên sức mạnh của chó là lực cắn hay còn gọi là bite force. Vậy chúng ta có biết giống chó nào có lực cắn mạnh nhất không? Có, và nó có thể được đo lường một cách khoa học. Lực cắn của bất kỳ động vật nào được đo bằng Pound trên mỗi inch vuông (psi). Đơn vị áp suất này cho biết có bao nhiêu lực tác dụng lên một inch vuông không gian. Psi mà hàm của động vật sẽ tác động thường được tính trung bình.

Áp lực có thể khác nhau tùy thuộc vào chất bị cắn, tâm trạng của con chó và thậm chí cả bản thân con chó. Để cho bạn so sánh, con người có lực cắn trung bình là 120-140 psi và Cá sấu sông Nile có lực cắn là 5.000 psi. Lực cắn của những con chó trung bình dao động khoảng 230-250 psi.

lực cắn chó Kangal
Chó Kangal có lực cắn mạnh nhất thế giới

Và bạn có biết lực cắn (bite force) của chó Kangal là 743 PSI. Là giống chó có lực cắn mạnh nhất trong các loài chó. Một cách đơn giản so sánh với chó sói thì đâu đó khoảng 400-450 psi.

Danh sách lực cắn – bite force xếp hạng các giống chó

 1. Chó Kangal 743 psi
 2. Cane Corso700 psi
 3. Dogue de Bordeaux – 556 psi
 4. English Mastiff – 552 psi
 5. Dogo Canario – 540 psi
 6. Dogo Argentino – 500 psi

Và Pitbull giống chó chiến được một bộ phân nuôi ở Việt Nam “thần thánh hoá” thì chỉ có lực cắn khoảng 234 psi tức thấp hơn Kangal rất nhiều. Nên nếu ai có đặt câu hỏi so sánh đặt Kangal với Pitbull lên bàn cân thì rõ ràng Pitbull “không có tuổi”

Giá bán của chó Kangal 

Những chú chó Kangal là một giống chó khó tìm trên thị trường. Đặc biệt là giống chó thuần chủng. Do ngoại hình không được đẹp nên Kangal ít được đại đa số người nuôi.

Ở Việt Nam thì chó Kangal tương đối ít gặp, nếu không muốn nói là hiếm gặp. Về giá chó Kangal thì tùy thuộc vào những yếu tố khác nhau mà giá của chó có sự chênh lệch rất lớn. Những chú chó được nhập khẩu có chất lượng trung bình có giá từ 20 – 27 triệu đồng. Những chú chó Kangal có thể trạng đặc biệt thường có giá rất cao, dao động từ 40 – 110 triệu đồng. 

Kết luận

Như vậy Thiên Khuyển vừa chia sẻ cho các bạn tổng quan về chó Kangal. Nhìn chung đây không phải là giống chó dành cho tất cả mọi người. Vì ngoại hình không được đẹp mắt và ở nước ta sử dụng chó chăn cừu đề chăn gia súc vùng đồi núi chưa được phổ biến.

Những chú chó Kangal là một giống chó được đánh giá cao về khả năng canh gác. Những chú chó này có khả năng kiểm soát tình huống tốt, đặc biệt hơn nữa là sự điềm tĩnh và gan dạ. Nếu đang sỡ hữu một bé Kangal thì bạn nên học cách huấn luyện cún ngay khi còn nhỏ. Hoặc có thể gửi đến trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển để được đào tạo bài bản với 25 giao trình tiêu chuẩn

Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

  .
  .
  .
  .