Huấn luyện chó Malinois Becgie Bỉ

huan luyen cho malinois becgie bi
4.6/5 - (22 votes)

Giới thiệu về chó Malinois – Becgie Bỉ

Chó Malinois hay còn gọi là chó Belgian Malinois là tên quốc tế của giống chó Becgie Bỉ. Đây là giống chó được đặt tên theo một thành phố của nước Bỉ. Chó Malinois thuộc thành phần chó tinh anh, thông minh bậc nhất.

Nguồn gốc ra đời của chó Maliois là vào giữa những năm 1800. Đây là kết quả lai tạo giữa Becgie Đức và giống chó chăn cừu bản địa ở Bỉ. Tính đến nay thì chó Becgie Bỉ đã xuất hiện hơn 200 năm trên thế giới.

Ban đầu thì chó Malinois là loài chó để dùng làm chó chăn cừu và chăn nuôi gia súc. Dần dà về sau, những phẩm chất ưu tú được bộc lộ trên loài chó này nên chúng được nuôi dưỡng và phát triển cho mảng nghiệp vụ . Vì vậy, chó Malinois Becgie Bỉ rất được các lực lượng an ninh quốc phòng ở các nước châu Âu ưa chuộng.

Ở Việt Nam chó Becgie Bỉ được nuôi và nhân giống nhiều trong vài năm gần đây. Ở quân đội, việc huấn luyện chó Malinois với mục đích phục vụ công tác quân sự. Với các cá nhân thì Becgie Bỉ còn được sử dụng để tìm kiếm cứu hộ và phát giác tội phạm.

huấn luyện chó Malinois
Huấn luyện Chó Malinois

Tính cách của chó Malionis Becgie Bỉ

Bản tính thân thiện nhưng đề phòng

Nhìn thoạt ngoài có thể thấy giống chó Becgie Bỉ không phải dễ gần như Corgi hay chó Golden. Tuy nhiên thực tế chúng khá vui vẻ và hoà đồng với các thành viên trong gia đình. Với các thành viên không phải người thân thì Malinois sẽ có sự đề phòng và quan sát kỹ. Nếu nhận thấy đó là mối nguy hại hoặc là kẻ gian chúng sẽ tấn công ngay.

Malinois rất dễ bảo và trung thành. Những chú cún này rất trung thành và sẵn sàng lao vào chiến đấu để bảo vệ chủ nhân khi có nguy hiểm.

Chúng tuyệt đối nghe lời người chủ của mình. Nói sao chúng cũng nghe, nhưng cần huấn luyện chó đúng cách. Về việc canh giữ nhà cửa và bảo vệ lãnh thổ thì chó Malinois Becgie Bỉ có thể nói là số 1. Bởi chúng có bản năng bảo vệ lãnh thổ rất cao, lại mang trong mình dòng máu của loài chó săn cừu nên vô cùng thận trọng và cảnh giác.

Chó Malinois Becgie Bỉ đặc biệt cảnh giác với người lạ. Chúng có thể tấn công khi ngửi thấy mùi nguy hiểm. Vậy nên theo Thiên Khuyển , ngay cả khi bạn không có ý đồ gì xấu thì cũng nên thận trọng với giống thú cảnh có nguồn từ Bỉ này. 

huan luyen cho Mainois
Một buổi huấn luyện chó Malinois tấn công

Tinh anh và nhạy bén

Chó Becgie Bỉ thừa hưởng trí thông minh từ tổ tiên của mình. Thậm chí là ưu việt hơn ở một số điểm. Ở Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung, chó Malinois luôn đứng Top đầu về chỉ số thông minh.

Chúng học hỏi rất nhanh, có khả năng nắm bắt được tâm tư, tình cảm của chủ nhân. Với những bài tập đơn giản, giống chó Malinois có thể hiểu và thực hiện lại chỉ sau một lần hướng dẫn.

Chó Malinois quat sát rất kỹ hành vi và cử chỉ của người lạ. Rất khó có thể lọt qua nổi đôi mắt sắc lạnh của chúng. Chúng đọc tình huống và phán đoán tình huống cực kỳ tốt. Tuy nhiên, Becgie Bỉ sẽ không tấn công bất kỳ ai khi không có lý do. Chỉ khi nhận thấy nguy hiểm rình rập thì mới tấn công để tự vệ và bảo vệ chủ nhân của mình.

huấn luyện chó Malinois
Huấn luyện chó Malinois cần nhiều kỹ năng

Rất thích được huấn luyện

Với xuất xứ là dòng chó chăn cừu nên Malinois – Becgie Bỉ rất thích được vận động và chạy nhảy lung tung. Chúng thích vận động và tỏ ra thích thú, thậm chỉ là hợp tác khi được huấn luyện.

Giống cảnh khuyển đến từ Bỉ này có khả năng thích nghi tốt với những thay đổi của môi trường. Đặc biệt, chúng có sức chịu đựng cao và rất ngoan cường. Những bài huấn luyện khắc nghiệt cũng không làm khó được Bec Bỉ.

Tuy vậy nhưng việc huấn luyện cho Becgie Bỉ không hẳn là dễ dàng. Mấu chốt của vấn đề là cần tìm được người huấn luyện chuyên môn cao và tâm lý. Khi hiểu được tâm tư, tình cảm của giống cảnh khuyển này, việc huấn luyện sẽ trở nên nhẹ nhàng và suôn sẻ hơn.

Becgie Bỉ thường được huấn luyện để tham gia các cuộc thi Dog show. Đặc biệt, chúng rất được các lực lượng cảnh sát ưa chuộng, được đào tạo để giúp truy tìm dấu vết tội phạm, ma túy…

Các bài tập phổ biến cho chó Becgie Bỉ

Trườn và bò qua rào, ống

Trườn và bò là bài tập thông dụng và hữu ích cho chó Malinois Becgie Bỉ. Đối với động tác này đòi hỏi người huấn luận viên phải có những lộ trình thích hợp để góp phần giúp cho chó sinh trưởng và phát triển toàn diện nhất. Ngoài ra, việc sử dụng những cách tập của chó Becgie Đức.

Để tập bài tập này ban đầu bạn chó chó nằm xuống và hồ bò lặp đi lặp lại khoảng  4 – 5 lần để chó dần dần quen. Mỗi lần tập có thể kéo dài tầm 10 phút. Để làm được bài tập này thuần thục thì đỏi hỏi kỹ năng của người huấn luyện. Phải mất tầm 1 tuần để chó thành thạo vì đây là bài tập tương đối khó.

Kéo bánh xe hoặc vật nặng

Bài tập này nhằm phát triển cơ bắp cho chó Malinois. Giúp các cơ bắp chân, hông và vai săn chắc. Có thể cho chó kéo lốp xe máy, tăng trọng lượng lên bằng cách cho thêm vật nặng (đá, gạch…)

Bài tập nhảy cao

Đây là bài tập đơn giản nhất để huấn luyện chó Malinois Becgie Bỉ. Dùng đầu gậy gắn thức ăn vào đó rồi nhá cho chó chồm lên. Tăng độ cao của gậy để tăng sức bật cho chó. Bài này giúp build cơ bắp phần hông và 2 chân sau.

Cắn lốp và kéo

Cho chó Malinois cắn vào 1 phần lốp rồi kéo, bạn kéo hướng ngược lại. Bài tập ngày giúp tăng cơ hàm, cổ và vai.

Vượt chướng ngại vật

Dắt chó ra các khu đất trống đã để sẵn chướng ngại (khúc cây, trụ bê tông tròn…). Vừa dắt chó vừa chạy và băng qua các chướng ngại vật. Các bài tập này vừa để giải trí, vừa giúp tăng độ dẻo dai cho chó Becgie.

huan luyen cho malinois becgie bi
Một buổi huấn luyện chó Malinois tại Thiên Khuyển

Huấn luyện chó Malinois – Becgie Bỉ

trung tâm huấn luyện chó duy nhất tại TPHCM được cấp bằng chứng nhận. Thiên Khuyển tự tin là nơi đào tạo và dạy chó Malinois Becgie Bỉ chất lượng nhất Việt Nam.

Đây là chó nghiệp vụ thông minh kiệt xuất nên đòi hỏi bạn phải có giáo trình bài bản. Ở đây, chúng tôi cung cấp trọn giáo án chuẩn quân đội. Các bài tập huấn luyện chó Malinois cần phải là người đã có kinh nghiệm thực chiến, ăn nằm cùng chó, hiểu chó sâu rộng. Ngoài ra trung tâm cũng cần phải đẩy đủ phân khu, để phục vụ các bài tập khác nhau.

Dưới đây là một vài chùm ảnh huấn luyện chó Malinois của đội ngũ Thiên Khuyển.

Hãy đến và xem khuôn viên rộng 4.000m2 và cơ sở vật chất của trường huấn luyện chó Thiên Khuyển. Đảm bảo 10/10 khách sẽ gửi chó khi ghé thăm trường và được nghe tư vấn của chuyên gia Thiên Khuyển.

Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  .
  .
  .
  .