Tìm hiểu về giống chó Malinois của Bỉ

chó malinois
4.5/5 - (15 votes)

Giới thiệu về chó Malinois (Becgie Bỉ)

Chó Malinois của Bỉ là một giống chó chăn cừu Bỉ có kích thước trung bình. Về thoạt nhìn giống như Chó chăn cừu Đức. Malinois là những con chó lông ngắn, màu nâu vàng với mặt nạ màu đen. Chúng là một trong bốn loại chó chăn gia súc của Bỉ và đã được xuất hiện ở Hoa Kỳ như một giống chó riêng biệt từ năm 1959.

Được phát triển ban đầu ở Malines, Bỉ, Malinois có rất nhiều sức chịu đựng và thực sự thích làm việc. Chúng là giống chó thông minh và rất năng động, hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ. Ngoài chăn gia súc, chúng cũng làm tốt công việc của cảnh sát, tìm kiếm và cứu hộ, và trong các sự kiện biểu diễn, chẳng hạn như sự nhanh nhẹn.

Những người không quen thuộc với Malinois thường nhầm lẫn chúng với chó chăn cừu Đức. Nhưng có sự khác biệt đáng kể trong cấu trúc cơ thể và tính khí của hai giống chó này. Malinois là những con chó nhỏ hơn với xương nhẹ hơn. Chúng đứng với trọng lượng tốt bằng ngón chân của chúng, điều này mang lại cho chúng một thân hình vuông vắn, trong khi chó chăn cừu Đức ngày nay có lưng dài, dốc và mang trọng lượng của chúng bằng phẳng trên đôi chân của chúng.

Chó Malinois thuần chủng
Chó Malinois thuần chủng

Nếu bạn đã quyết định rằng Malinois là giống chó dành cho mình, bạn nên cho chó tiếp xúc với nhiều người, chó, động vật khác và các tình huống càng sớm càng tốt. Huấn luyện chó Malinois gần như là điều bắt buộc. Có như vậy bạn mới khai thác hết được trí thông minh và lanh lợi của giống chó này.

Nguồn gốc lịch sử của giống chó Malinois

Chó Malinois Bỉ là một trong bốn giống chó chăn cừu Bỉ. Chúng được phát triển ở Bỉ vào cuối những năm 1800. Bốn giống là Malinois (nâu vàng, áo khoác ngắn với mặt nạ đen), Tervuren (nâu vàng, gụ, áo dài với mặt nạ đen), Laekenois (nâu vàng, lông xù) và Groenendael (đen, áo dài) .

Chó chăn cừu Bỉ cũng được sử dụng làm chó bảo vệ và chó kéo. Chúng là những con chó đầu tiên được cảnh sát Bỉ sử dụng. Trước Thế chiến thứ hai, các cuộc thử nghiệm chó cảnh sát quốc tế đã trở nên rất phổ biến ở châu Âu, và những chú chó của Bỉ đã giành được một số giải thưởng tại các cuộc thử nghiệm.

Khi Chiến tranh thế giới thứ nhất nổ ra, nhiều Chó chăn cừu Bỉ đã được quân đội sử dụng cho một số công việc, bao gồm chó đưa tin, chó của Hội Chữ thập đỏ, chó xe cứu thương và theo một số người là chó chở súng máy hạng nhẹ.

Các đặc điểm nổi bật

Kích thước Malinois

Con đực cao từ 60 đến 65 cm và nặng từ 27 đến 36 kg. Con cái cao từ 55 đến 60 cm và nặng từ 18 đến 27 kg.

Màu lông của chó Malinois

Chó Malinois có màu nâu vàng, đỏ hoặc nâu, và đầu lông của chúng có màu đen, trong khi chó chăn cừu Đức thường có màu rám nắng với yên đen. Ngoài ra, Malinois có một cái đầu tinh tế hơn, đục hơn Chó chăn cừu Đức và đôi tai nhỏ hơn, hình tam giác hơn.

Màu lông chó Malinois
Màu lông chó Malinois

Tính cách của chó Malinois

Đây là một con chó làm việc xuất sắc, luôn tự tin và bảo vệ trong mọi tình huống. Khả năng giám sát của chó Malinois là tuyệt vời. Tính nhút nhát và hung hăng không bao giờ thích hợp ở giống chó này.

Giống như mọi con chó khác, Malinois cần xã hội hóa sớm. Điều này sẽ giúp chó hoà nhập tốt hơn với cộng đồng. Giảm tính hung dữ và thân thiện hơn với mọi người đặc biệt là trẻ em. Xã hội hóa giúp đảm bảo rằng chú chó Malinois của bạn lớn lên trở thành một chú chó phát triển toàn diện.

Tuổi thọ của chó Malinois

Tuổi thọ chúng khoảng từ 12-14 tuổi, mỗi lứa đẻ trung bình 6-10 cún. Malinois tương đối khỏe mạnh, cứng cáp và không có những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe nào. Những vấn đề nhỏ mà được phát hiện là dị ứng da, những vấn đề về mắt, nhút nhát quá mức, hung dữ quá mức. Đôi khi có cá thể mắc chứng loạn sản xương hông, và loạn sản xương khớp gối.

Một số bệnh thường gặp ở chó Malinois

Malinois của Bỉ nói chung là khỏe mạnh, nhưng giống như tất cả các giống khác, chúng dễ mắc một số tình trạng sức khỏe. Không phải tất cả Malinois đều sẽ mắc bất kỳ hoặc tất cả các bệnh này, nhưng điều quan trọng là phải biết về chúng nếu bạn đang xem xét giống chó này.

Loạn sản xương hông

Đây là một tình trạng di truyền trong đó xương đùi không vừa khít với khớp háng. Một số con chó có biểu hiện đau và khập khiễng ở một hoặc cả hai chân sau. Tuy nhiên bệnh này tương đối khó phát hiện. Khi chó già đi, bệnh viêm khớp có thể phát triển.

Các bệnh thường gặp ở chó Malinois
Các bệnh thường gặp ở chó Malinois

Teo võng mạc tiến triển (PRA)

Đây là một chứng rối loạn thoái hóa ở mắt. Chúng gây mù do mất các cơ quan thụ cảm ánh sáng ở phía sau của mắt. PRA có thể phát hiện được nhiều năm trước khi con chó có bất kỳ dấu hiệu mù nào. Nếu không may chó Malinois mắc bệnh này thì bạn cũng đừng quá bi quan. Các cơ quan khác như tai hay bản năng của chúng sẽ bù lại.

Chứng loạn sản khuỷu tay

Đây là một tình trạng di truyền phổ biến đối với những con chó giống lớn. Nguyên nhân được cho là do tốc độ phát triển khác nhau của ba xương tạo nên khuỷu tay của chó. Điều này gây ra tình trạng lỏng khớp. Điều này có thể dẫn đến đau đớn què quặt. Malinois có thể được phẫu thuật hoặc tiêm thuốc giảm đau.

Độ nhạy cảm với thuốc mê

Chó Malinois của Bỉ rất nhạy cảm với thuốc mê. Chúng có tỷ lệ tử vong cao hơn mức trung bình khi gây mê vì tỷ lệ cơ trên mỡ. Nên Thiên Khuyển lưu ý khi bạn có ý định tiêm thuốc mê cho Malinois. Cần phải có một bác sĩ thú y nhiều kinh nghiệm.

chó becgie bỉ - Malinois
Malinois rất thông minh

Cách huấn luyện chó Malinois hiệu quả

Malinois của Bỉ có thể hoạt động tốt trong các khu vực nhỏ nếu chúng được tập thể dục đầy đủ. Chúng thích khí hậu mát mẻ nhưng thích nghi tốt với môi trường ấm hơn. Chúng phải luôn được bao gồm như một phần của gia đình và sống trong nhà.

Nếu có thể, hãy cho Malinois của bạn tập thể dục có dây buộc trong khu vực có hàng rào ngoài việc đi bộ đường dài hoặc chạy bộ. Malinois cần khoảng 20 phút hoạt động ba hoặc bốn lần mỗi ngày. Các bài tập nhàn nhã là sẽ không đủ với chó Malinois. Thay vào đó bạn cần một giáo án để dạy bé chi tiết và bài bản. Việc huấn luyện chó Becgie Bỉ sẽ khác rất nhiều so với huấn luyện chó Poodle, Corgi…

Từ 9 tuần đến 4 tháng tuổi

Chó con có nhu cầu về việc huấn luyên khác nhau theo từng độ tuổi. Từ chín tuần đến bốn tháng tuổi, cho chó con đi mẫu giáo một hoặc hai lần một tuần là một cách tuyệt vời để chúng tập thể dục, rèn luyện và xã hội hóa. Cộng với 15 đến 20 phút chơi trong sân, buổi sáng và buổi tối. Bạn có thể cho chó tập làm quen với quả bóng hoặc khúc xương giả.

Từ bốn đến 6 tháng tuổi

Từ bốn đến sáu tháng tuổi, bạn nên dạy chó Malinois các bài tập vâng lời cơ bản. Kết hợp hợp cho chó đi bộ khoảng từ 1 cây số. Áp dụng các bài tập khẩu lệnh đơn giản như đứng, nằm, ngồi, chạy lại. Bắt đầu dạy cho chó đi vệ sinh đúng chỗ ngay giai đoạn này.

Từ sáu tháng tuổi đến một tuổi

Áp dụng các bài tập cơ bản kết hợp nâng cao dành cho Malinois. Một số bài tập trong độ tuổi này như nghe theo hiệu lệnh và khẩu lệnh. Độ tuổi này bạn dạy chó các bài tập để phát triển cơ bắp và phát triển đối đa tính thông minh của chó. Các bài tập về vượt rào, tìm đồ mang về hay huấn luyện chó bảo vệ tài sản…

Chó Malinois 1 năm tuổi

Malinois là loài nhạy cảm và có khả năng huấn luyện cao. Hãy vững vàng, bình tĩnh và kiên định với chúng. Đừng để sự tức giận và hành vi bạo lực lên chúng vì điều này là phản tác dụng trong dạy dỗ chúng.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc huấn luyện Malinois. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với hotline 0947.640.578 của Thiên Khuyển để nhận tư vấn miễn phí nhé.

Hướng dẫn cho ăn

Malinois cũng là động vật ăn thịt nên hệ tiêu hóa của chúng có thể tiêu hóa lipit (chất béo) và protein (và chất đạm) tốt nhất. Điều đó đồng nghĩa với việc trong khẩu phần ăn hàng ngày của các chú chó Malinois không thể thiếu 2 dưỡng chất quan trọng này.

Tỉ lệ lipit và protein mà mỗi chú chó Malinois cần cung cấp sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của chúng. Để cho dễ hiểu, hãy lấy 10% chất béo và 20% chất đạm làm tỷ lệ tối thiểu, tỉ lệ này sẽ thay đổi tùy theo từng độ tuổi của các chú chó Malinois. Cụ thể như sau:

 • Chó Malinois dưới 6 tháng tuổi: cần 3% chất đạm và 2% chất béo.
 • Chó từ 6 tuổi tháng tuổi trở lên: cần 2% chất đạm và 1% chất béo.

Như vậy có thể thấy, Malinois con sẽ cần cung cấp hàm lượng chất đạm và chất béo cao hơn so với các chú chó Malinois trưởng thành hoặc già. Bạn cần lưu ý để bổ sung cho các chú chó Malinois con đủ hàm lượng chất đạm và chất béo để chúng có thể phát triển toàn diện trong những năm tháng đầu đời

Những thức ăn cho chó Malinois nên ăn thường xuyên

 • Nhóm thức ăn giàu protein và lipit: Thịt bò, thịt gà, cá, thịt lợn nạc; nội tạng bò và lợn như lòng, phổi, gan, óc, tim, cật; các loại trứng vịt lộn, trứng cút, trứng gà, trứng vịt thường…
 • Nhóm thức ăn chứa tinh bột: Bột gạo, cơm, bánh, khoai, sắn, bánh quy.
 • Nhóm thức ăn nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Bắp cải, súp lơ, cà rốt, rau cải xanh, cải xoăn, xà lách, chuối. Ngoài ra có thể cho Malinois ăn táo, cam, dưa hấu, việt quất, quả lê…

Những lưu ý khi chó chó Malinois ăn

 • Thức ăn cho Malinois  trong 1 năm đầu nên chứa nhiều vitamin, khoáng chất và canxi trong 1 năm đầu.
 • Cho Malinois ăn khoảng 5-7 quả trứng/tuần để lông và da bóng mượt.
 • Vệ sinh dụng cụ bát đĩa, khay đựng nước của chó Malinois sau mỗi bữa ăn.
 • Nên cho chó đi vệ sinh và đi dạo sau khi ăn tối.
 • Khi chó có dấu hiệu buồn nôn, đau ốm cần cho chó Malinois đi đến bác sĩ thú y.

Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

  .
  .
  .
  .