Huấn luyện chó Pug

Rate this post

Giới thiệu tổng quan về chó Pug

Chó Pug, hay thường được gọi là chó mặt xệ. Đây là giống chó thuộc nhóm chó cảnh có nguồn gốc từ Trung Quốc, chúng có một khuôn mặt nhăn, mõm ngắn, và đuôi xoăn. Giống chó này có bộ lông mịn, bóng, có nhiều màu sắc nhưng phổ biến nhất là màu đen và nâu vàng. Cơ thể của Pug nhỏ gọn hình vuông với các cơ bắp rất phát triển.

Pug là một giống chó rất thân thiện và hiền lành. Da chúng mềm mại, tạo cảm giác dễ chịu khi vuốt ve. Chúng có đôi mắt tròn lồi màu sẫm và hàm dưới hơi trề ra rất ngộ. Đuôi thẳng hoặc xoắn. Tại Việt Nam chúng cũng được ưa chuộng và nuôi khá nhiều.

Chó Pug có thân hình chắc lẳn, gọn gàng. Cơ thể của loài chó này được coi là cân đối nếu chiều cao tính đến vai gần tương đương với chiều dài từ vai đến hết mông. Chó chuẩn có hình dáng giống quả lê, phần vai rông hơn phần hông. Bộ lông ngắn, mềm mại, dễ chải có màu nâu, trắng, vện và trộn lẫn giữa chúng.

Chúng tôi là một trong trường huấn luyện chó Pug đầu tiên tại Việt Nam từ 2013. Mỗi tháng trại huấn luyện chó Pug nhận từ 4-5 em khu vực HCM.

Bài tập huấn luyện chó Pug

Cũng giống như các giống chó khác, huấn luyện chó Pug gần như là điều bắt buộc. Nếu bạn muốn chúng ngoan và nghe lời hơn.

Với tâm hồn nhạy cảm… bạn tuyệt đối không nên quát mắng các bé chó pug khi không cần thiết. Tuy không dễ kích động nhưng mấy bé chihuahua, Pug cũng không phải là giống chó ù lì chậm chạp. Các bé vẫn rất vui tươi, hòa đồng, hiền lành và không hay sủa vặt.

Pug rất thích hợp cho việc trông nhà, tận tụy trung thành với chủ, và rất dễ hòa đồng với các loại vật nuôi khác. Chó Pug sự quan tâm chăm sóc của chủ nhân.

Cách huấn luyện chó Pug đi vệ sinh đúng chỗ

Ngay khi còn nhỏ, chúng tôi khuyên bạn nên tập hướng dẫn chó Pug đi vệ sinh đúng chỗ. Điều này sẽ giảm thời gian đang kể huấn luyện sau này. Vì khi chó lớn sẽ khó huấn luyện hơn. Thực hiện các bước cơ bản như bên dưới

 • Tìm chỗ đi vệ sinh cố định dành cho chó Pug. Lưu ý không thay đổi vị trí này
 • Khi chó có biểu hiện khó chịu, chạy vòng quanh thì nó muốn đi vệ sinh. Bạn phải nhanh chóng đưa chó vào ngay chỗ đi vệ sinh cố định kia.
 • Sử dụng khẩu lệnh “đái ngay” khi chó dơ cẳng lên ỗi khi. Chó Pug sẽ biết mình cần đi vệ sinh ngay.

Lặp đi lặp lại các bước trên mỗi ngày từ 2-3 lần. Sau một tháng bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt. Chó Pug không còn đi vệ sinh bừa bãi như trước nữa rồi. Nếu không đi, bạn ép chúng phải ngồi đấy. Đến khi đi xong mới được đứng dậy.

huan luyen cho pug mat xe

Huấn luyện chó Pug bằng khẩu lệnh

Chó Pug khá lười biếng, chúng chỉ thích ăn và ngủ. Bạn cần kích thích chúng vận động nhiều hơn để đốt mỡ thừa, tránh bệnh béo phì. Việc sử dụng khẩu lệnh để khiển chó sẽ giúp ích cho bạn việc này. Một số khẩu lệnh thường được huấn luyện để sử dụng

 • Huấn luyện chó Pug nằm, ngồi, đừng
 • Dạy chó Pug chạy đến chủ nhân bằng khẩu lệnh
 • Dạy chó Pug tấn công người lạ bằng khẩu lệnh

Các lưu ý khi huấn luyện chó Pug

Chó Pug không phải giống chó nghiệp vụ. Bạn không nên cho chúng tham gia các hoạt động mạnh như nâng tạ, kéo lốp xe hay chạy bền. Sức của chó Pug cũng không dẻo dai, chúng rất nhanh mệt. Bạn đừng ép chúng tập luyện quá nặng sẽ dẫn đến hiện tượng khó thở, nôn mửa (do cấu tạo đường thở giống chó này rất hẹp, gần như không có xương mũi).

Do bản tính không ham vận động nên Pug dễ tăng cân. Vì vậy khi huấn luyện chó Pug bạn cần kết hợp khẩu phần dinh dưỡng hợp lý. Kết hợp các bài vận động vừa sức để giúp chó đốt năng lượng.

Huấn luyện chó Pug cũng như giống như huấn luyện chó CorgiPoodle bạn cần sự kiên nhẫn. Tuy nhỏ con nhưng chúng thông minh và hiểu chuyện. Việc đánh đập hay la mắng là điều nên tránh để có thể huấn luyện hiệu quả nhất.

cach huan luyen cho pug

Trường dạy chó Pug tại TPHCM

Trên địa bàn TPHCM có khá nhiều trung tâm huấn luyện chó. Như chúng tôi có đề cập ở trên chó Pug không khó để huấn luyện. Tuy nhiên hiểu về đặc tính và bản năng của mỗi loài chó là quan trọng. Chúng tôi có đội ngũ am tường về chó Pug cũng như các vấn đề liên quan.

Trung tâm dạy chó Pug của chúng tôi cung cấp đầy đủ trang thiết bị. Có khu vực cho chó ở lại, khu ăn uống, và khu vui chơi. Đặc biệt trường còn có khu y tế để xử lý khi chó có vấn đề về sức khoẻ.

Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published.

  .
  .
  .
  .