Top 10 giống chó chăn cừu xuất sắc nhất hiện nay

4.3/5 - (200 votes)

Trong lịch sử thì các giống chó được nuôi dưỡng, phát triển và thuần hóa cho những mục đích cụ thể. Những “công việc” của chú chó này có thể là chó săn, chó chăn gia súc, canh gác, theo dõi và thậm chí là bầu bạn. Mỗi giống chó sẽ có những ưu điểm nổi trội riêng. Chúng sẽ hoàn thành các công việc một cách xuất sắc dựa theo bản năng loài và do sự tác động của người nuôi chúng.

Khi nhắc đến chó chăn vịt chúng ta sẽ nghĩ đến chó Poodle. Hay khi nhắc đến chó nghiệp vụ chúng ta sẽ nghĩ ngay đến chó Becgie hay Doberman. Nhưng thực tế những chú chó này thủy nguyên có những khả năng chăn gia súc tuyệt vời. Trong hôm nay mời độc giả cùng trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển tìm hiểu về các giống chó chăn cừu xuất sắc nhất trên thế giới.

Chó chăn cừu là gì?

Chó chăn cừu thực chất là chó chăn gia súc hay còn có tên gọi là Herding dog. Một điều thú vị là trong khi tất cả các giống chó chăn cừu đều là giống chó chăn gia súc thì không phải tất cả các giống chó chăn gia súc đều là chó chăn cừu. Có thể bạn sẽ hơi bị rồi tí xíu. Đó là vì chó chăn cừu dùng để chỉ chó chăn gia súc nhưng chuyên dùng chăn cừu.

Ví dụ: Finnish Lapphund là một trong những giống chó chăn gia súc hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật chúng không phải là một giống chó chăn cừu. Trên thực tế, chó Lapphund Phần Lan ban đầu được lai tạo để chăn tuần lộc! Mặc dù vậy, hầu hết thì chúng được nuôi để chă gia súc thay thì tuần lộc.

Mặt khác, có nhiều giống chó chăn gia súc đều xuất sắc trong việc chăn cừu và các vật nuôi khác. Ví dụ như chó Blue Heeler chúng có thể vừa chăn cừu và thâm chí có thể chăn ngựa con và gia súc. Tương tự cho nhiều giống cho khác.

Top 10 giống chó chăn cừu xuất sắc nhất hiện nay

1.Chó chăn cừu Úc

chó chăn cừu úc

Chó chăn cừu Úc (Australian Shepherd) là một trong những giống chó chăn cừu phổ biến nhất thế giới. Chúng vẫn hiện vẫn được chăn thả trong các trang trại trên khắp thế giới. Chúng rất giỏi trong việc kiểm soát bầy đàn và năng lượng vô độ có nghĩa là chúng luôn chạy với tốc độ tối đa.

Trong nhà, Australian Shepherd là những chú chó thông minh và ham học hỏi. Chúng thích làm việc, thường xuyên và thích được khen thưởng. Một chú chó chăn cừu Úc có thể quán xuyến cả một bầy cừu trên thảo nguyên lớn.

2.Chó chăn cừu Border Collie

Chó chăn cừu Border Collie là những con nghiện công việc được chứng nhận. Với những con chó chăn gia súc này, động cơ không bao giờ ngừng chạy. Và khi nói đến sự vâng lời và trí tuệ làm việc, họ được xếp hạng số một. Nói cách khác, chúng học và thực hiện các lệnh tốt nhất.

Collie biên giới là những con chó có chỉ số octan cao có khả năng vận động và năng lượng vô độ. Do đó, chúng thường được gọi là những con chó chăn gia súc hàng đầu thế giới.

Chúng tôi không giới thiệu Border Collie cho tất cả mọi người. Chúng yêu cầu một lượng kích thích tinh thần và thể chất không thực tế. Nếu không, chúng có thể thể hiện những hành vi phá hoại. Nhưng miễn là điều này được kiểm soát, Borders có thể trở thành những con chó gia đình tuyệt vời.

chó chăn cừu border collie

3.Chó chăn cừu Đức (Becgie Đức)

Những chú chó chăn cừu Đức (German Shepherd) này là hậu duệ từ những con chó chăn gia súc cũ của Đức. Tuy nhiên, sự phát triển của German Shepherd được ghi nhận bởi một sĩ quan người Đức, tên là Max von Stephanitz. Ông đã lai tạo nhiều biến thể của những người chăn gia súc Đức, điều này cuối cùng dẫn đến Cái tên German Shepherd như ngày nay.

Không cần phải nói nhiều về Becgie Đức. Chúng luôn nằm trong top 3 giống chó thông minh nhất thế giới. Chúng vượt xa mong đợi của người nuôi khi được nuôi dạy đúng cách. Không chỉ chăn cừu vượt trội chúng còn là một người bạn trung thành tuyệt vời, một chú chó dũng cảm, gan dạ, điềm tĩnh.

4.Chó chăn cừu Hà Lan

Người ta không thể phủ nhận sự giống nhau kỳ lạ của Dutch Shepherd với giống chó chăn cừu yêu thích của Mỹ, Germand Shepherd. Có lẽ nếu không có màu vện ở bộ lông thì sẽ rất dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên về nguồn gốc thì khác hoàn toàn khi chó chăn cừu Hà Lan có nguồn gốc sở tại, trong khi chó chăn cừu Đức có nguồn gốc từ nước Đức.

Dutch Shepherd xuất sắc trong việc chăn gia súc và đặt biệt là lùa cừu vào các trang trại lớn. Ở các vùng nông thôn Hà Lan chúng đã giúp ích rất nhiều cho các nông dân ở đây.

Hiên nay chúng đã được phát triển thành chó cảnh sát, trợ lý quân sự và chó tìm kiếm và cứu hộ.

chó chăn cừu Hà Lan

5.Chó chăn cừu Bỉ

Chó chăn cừu Bỉ là một giống chó chăn cừu châu Âu to lớn, mạnh mẽ và chăm chỉ, giống như chó chăn cừu Đức và Hà Lan. Nhưng không giống như hai con chó khác, Chó chăn cừu Bỉ có bộ lông đen tuyền đặc trưng.

Đất nước Bỉ nhỏ bé nhưng có năng suất cao luôn là một khu vực thuận lợi để chăn nuôi gia súc. Trên thực tế, Bỉ là nước xuất khẩu sô cô la sữa và len hàng đầu. Nói cách khác, có rất nhiều cừu và bò trong nước.

Chó chăn cừu Bỉ là những con chó rất thông minh với tinh thần hăng hái làm việc. Đó là lý do tại sao họ tạo ra những chú chó làm việc xuất sắc như vậy. Chăn cừu Bỉ rất thích yêu công việc chăn cừu. Chúng có thể chăn tốt một đàn cừu lên đến vài trăm thậm chí là 1.000 con.

chó chăn cừu Bỉ
Một chú chó chăn cừu Bỉ màu đen

Tuy ngoại hình có vẻ khô khan và không được bắt mắt nhưng đây là giống chó rất tình cảm. Chó chăn cừu Bỉ cần sự quan tâm và chăm sóc của người nuôi

6.Chó chăn cừu Shetland

Shetland Sheepdog, gọi tắt là Sheltie, là một giống chó chăn cừu được phát triển riêng để chăn cừu, ngựa con và gà nhà (gà, vịt, v.v.). Xuất thân từ điểm cực bắc của Vương quốc Anh, Shelties đã lặng lẽ làm nên tên tuổi của mình trên toàn thế giới.

Shetlands rất giống anh em họ của chúng, loài Collie phủ lông xù. Tuy nhiên, chúng được lai tạo để gọn và nhỏ hơn, do đó cần ít thức ăn hơn. Đó là một yếu tố quan trọng vì khu vực cụ thể của Vương quốc Anh lạnh cóng. Thức ăn khan hiếm hơn.
Nhưng bất chấp sự nổi tiếng của Shetland, chúng ta biết rất ít về nguồn gốc thực sự của chúng. Các nhà sử học tin rằng họ đã bị cô lập với phần còn lại của nước Anh quá lâu. Tóm lại, hầu hết đất nước thậm chí không biết về Shelties cho đến thế kỷ 20.

Mặc dù vậy, có thể dễ dàng hiểu tại sao chúng lại trở nên phổ biến trong thời hiện đại. Shetlands sống động và tràn đầy năng lượng, nhưng chúng không phải là tất cả về chăn gia súc. Mặc dù chúng có bản năng và kỹ năng để trở thành một người chăn gia súc tuyệt vời, chúng còn thích chơi với chủ hơn.

7.Chó chăn cừu Iceland

Trong số các giống chó chăn cừu, Icelandic Sheepdog có một trong những lịch sử lâu đời nhất, có niên đại hơn một nghìn năm trước. Như tên gọi, những con chó chăn cừu này được phát triển hoàn toàn ở Iceland. Tuy nhiên, chúng không có nguồn gốc từ hòn đảo Iceland.

Thực tế đây là giống chó chăn cừu phổ biến nhất tại quốc gia này. Người ta vẫn còn sử dụng chó chăn cừu Icelandic đến tận bây giờ. Chúng còn là biểu tượng quốc gia của hòn đảo, mãi mãi được gắn kết như một phần di sản văn hóa ở nơi đây.

Chó chăn cừu Iceland là những người bạn đồng hành thân thiện trong gia đình. Sự rung cảm và năng lượng vui vẻ của chú chó chắc chắn sẽ mang lại nụ cười trên khuôn mặt bạn. Thêm vào đó, chúng nổi tiếng với lòng trung thành bền bỉ mà ít giống chó nào có thể sánh được.

giống chó chăn cừu Iceland
Chó chăn cừu Iceland

8.Old English Sheepdog

Old English Sheepdog là một giống chó lớn xuất hiện ở Anh. Có thể dễ dàng nhận ra chúng từ bộ lông dày, xù phủ lấp khuôn mặt của chúng. Chó chăn cừu Anh có nguồn gốc từ những loại chó chăn gia súc ban đầu. Chúng nổi tiếng với việc chăn cừu theo cách riêng của mình. Không cần phải quá phô trương và năng động như Border Collie hay quá logic và thôn minh như German Shepherd nhưng chó chăn cừu Anh vẫn hoàn thành công việc được giao.

Chúng là những con chó hướng ngoại và phát triển mạnh nhờ sự tương tác của con người. Thay vì mục đích chăn cừu cgày nay chúng được đào tạo để biểu diễn ở các trung tâm hội chợ. Chúng cũng là một người bạn đồng hành tuyệt vời cho những chuyến đi xa của bạn.

9.Chó chăn cừu Bohemian

Bohemian Shepherd là một trong những giống chó chăn gia súc bị đánh giá thấp nhất. Với trí thông minh và khả năng nhanh nhẹn chúng dễ dàng tiếp thu các bài huấn luyện. Thậm chí trong quá khứ, Bohemian được coi là một giống chó trang trại đa năng.

Khung cơ bắp của những con chó này khiến chúng trở nên lý tưởng để canh gác. Họ không chỉ bảo vệ bầy mà còn cả con người của họ. Trên thực tế, Người chăn cừu Bohemia đã từng được sử dụng để tuần tra biên giới của Vương quốc Bohemia. Do đó, tên Bohemia được đặt tên cho giống chó này.

Nguy hiểm như khi chúng xuất hiện, chúng thực sự không phải vậy. Bohemian là những người chăn cừu rất tình cảm và rất thân thiện với trẻ em. Sự trung thành đã ăn sâu vào những con chó này không phải là thứ để chế giễu. Họ sẽ luôn ủng hộ bạn.

Cũng giống như German Shepherd, những con chó này chủ yếu được sử dụng để bảo vệ ngày nay. Chúng phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Ngoài việc là chó chăn cừu tuyệt vời chúng còn có thể huấn luyện để trở thành chó cảnh vệ, hay chó canh gác.

10. Chó Corgi (Pembroke Welsh Corgi)

Pembroke Welsh Corgi trên thực tế có thể là giống chó yêu thích trên internet. Nhưng bạn có biết chúng cũng là những con chó chăn gia súc mẫu mực không? Ngay cả với đôi chân mập mạp và thân hình thon dài của mình, Welsh Corgi vẫn vượt trội trên các lĩnh vực chăn nuôi gia súc trong xã hội hiện đại.

Trên thế giới hiện nay thì chó Corgi ít được huấn luyện để chăn gia súc. Chúng chủ yếu được nuôi trong nhà và gần gũi với gia đình nhiều hơn. Tuy nhiên về bản năng thì chúng vẫn là chó chăn gia súc xuất sắc. Nếu được đào tạo và huấn luyện thì Corgi sẽ hoàn thành tốt công việc của mình.

Một số giống chó chăn cừu xuất sắc khác

Trên đây chỉ là một số ý kiến từ phía trung tâm Thiên Khuyển. Xếp hạng dựa trên sự phổ biến và đánh giá của nhiều tổ chức lớn trên thế giới. Dĩ nhiên sẽ có những ý kiến trái chiều về thứ hạng. Và trên thế giới vẫn còn có nhiều chú chó chăn cừu xuất sắc khác mà chúng tôi không đề cập ở bài viết này. Có thể kế đến một số cái tên ở bên dưới

 • Chó Malinois (Becgie Bỉ)
 • Shiloh Shepherd
 • Rough Collie
 • New Zealand Huntaway
 • Chó Chow Chow
 • Bearded Collie

Và nhiều cái tên khác nữa. Bạn đọc có thể tham khảo trên các tạp chí dành cho chó chăn cừu.

Kết luận

Như vậy chúng ta có thể thấy đã số các chú chó chăn cừu đều thuộc top chó thông minh nhất thế giới. Vì vậy, chúng không chỉ để lai tạo và nhân giống cho mục đích chăn gia súc mà còn phục vụ cho nhiều mục đích khác. Như trường huấn luyện chó chúng tôi đã đề cập ở đầu bài ngoài chăn cừu chúng còn có thể làm chó nghiệp vụ, chó bảo vệ, chó bầu bạn…

Ở Việt Nam rõ ràng là người nuôi chó chăn cừu không phục vụ cho công việc này theo nghĩa đen. Đa số người nuôi đều phục vụ cho mục đích là cảnh khuyển và biến chúng làm bạn đồng hành. Có rất nhiều lý do để hiểu điều này.

 • Thứ nhất, giá thành các chú chó chăn cừu không hề rẻ. Việc thả rông để chăn cừu hay chăn bò là không phù hợp.
 • Kế đến do là các cảnh khuyển mắc tiền nên chúng dễ bị trộm cắp. Trộm chó là một vấn đề nan giản tại nước ta.
 • Cuối cùng là do hành vi của người nuôi. Nhiều người quan niệm không ai mua các chú chó đắt tiền, thông minh này về để đi chăn cừu cả.

Hi vọng những kiến thức Thiên Khuyển cung cấp ở trên sẽ hữu ích với các bạn đọc. Để lại comment bên dưới hoặc liên hệ với trung tâm nếu bạn có thắc mắc gì nhé.

Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

  .
  .
  .
  .