Top 10 giống chó thông minh nhất thế giới

5/5 - (8 votes)

Khi nuôi một chú chú thì hẳn nhiên ai cũng muốn cún cưng mình sở hữu là giống chó thông minh nhất. Và dĩ nhiên điều này sẽ do 2 yếu tố quyết định đó là giống nòi và cách bạn huấn luyện chó.

Rất nhiều giống chó được xếp vào hạng thông minh nhất nhì thế giới. Tuy nhiên chúng cũng chỉ là tiềm năng do giống nòi quy định. Nếu không có con người sẵn sàng bỏ thời gian và nỗ lực để huấn luyện và phát triển trí thông minh của chú chó. Mặc dù tất cả các loài chó đều có thể huấn luyện được, nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu bảng năng vốn có của chó, hiểu được đặc tính giống loài. Qua đó biết cách thúc đẩy và phát huy trí thông minh bẩm sinh của chúng.

Tiêu chí xếp hạng trí thông minh của một chú chó

Về cơ bản để xếp hạng sự thông minh của một chú chó sẽ dựa trên nhiều tiêu chí kết hợp. Đánh giá dựa trên sự hiểu biết và thực hành theo hiệu lệnh và khẩu lệnh của chủ nhân một cách trơn tru.

Chỉ Số Thông MinhMô Tả
Sự Hiểu BiếtKhả năng hiểu và thực hiện các lệnh cơ bản.
Sự Học NhanhKhả năng học lệnh mới một cách nhanh chóng.
Vận ĐộngKhả năng tham gia vào các hoạt động thể thao và vận động.
Vận Động Tư DuyKhả năng giải quyết các vấn đề thông qua suy nghĩ.
Trí Thông Minh Xã HộiKhả năng hiểu và tương tác với con người và chó khác.
Khả Năng Làm ViệcSự tận tâm và khả năng làm việc cùng con người.
Sự Sáng TạoKhả năng tạo ra cách tiếp cận sáng tạo trong giải quyết vấn đề.
Trung Thành và Ngoan NgoãnKhả năng tuân theo và trung thành với chủ nhân.
Khả Năng Làm Việc NhómSự khả năng làm việc cùng với các chó khác hoặc trong môi trường đám đông.
Khả Năng Đưa Ra Quyết ĐịnhKhả năng đưa ra quyết định đúng đắn trong tình huống phức tạp.
Các tiêu chí xếp hạng sự thông minh của một chú chó

Bảng này giúp tổng hợp các chỉ số thông minh quan trọng để bạn có cái nhìn tổng quan về sự thông minh của một chú chó.

cho thong minh nhat the gioi
Top giống chó thông minh nhất thế giới

Các loại chó thông minh nhất thế giới

Giả sử cho rằng mỗi chú chó được huấn luyện bài bản như nhau. Dưới đây là danh sách 10 giống chó thông minh nhất theo sự đánh giá của Thiên Khuyển dựa trên hơn 10 năm kinh nghiệm huấn luyện chó trong nghề. Có thể sẽ có một số ý kiến trái chiều về thứ tự nhưng ở đây chúng ta tự do đưa ra quan điểm.

1. Border Collie

Giống chó Border Collie hay còn gọi là Collie biên giới. Chúng được xếp vào danh sách chó thông minh nhất thế giới qua nhiều cuộc thi bầu chọn. Giống chó này rất năng động, tình cảm và tất nhiên là thông minh. Chó Border collie là một giống chó lao động thực thụ xuất sắc trong việc chăn cừu. Chúng cực kỳ yêu thích thể thao và các trò chơi vận động. Chó Collie biên giới còn được biết đến với “mắt chăn gia súc”. Chúng sỡ hữu một ánh mắt mãnh liệt được sử dụng để nhìn bao quát và tập trung đàn gia súc của mình.

Không quá khi nói rằng Border Collie sở hữu mọi yếu tố để đứng đầu danh sách này. Do ở Việt Nam việc sử dụng Border Collie để chăn gia súc còn hạn chế nên viêc nuôi và nhân giống chúng không nhiều.

Border Collie giống chó thông minh nhất thế giới

2. German Shepherd

Chó German Shepherd còn được gọi là chó căn cừu, có nguồn gốc từ Đức. Không có gì ngạc nhiên khi chó chăn cừu Đức là giống chó thông minh thứ 2 trong danh sách. Becgie Đức sở hữu tính vì can đảm, tự tin và thông minh. Ngoài là chó chăn gia súc xuất sắc chúng còn được sử dụng trong một số tình huống khác.

Becgie Đức có thể là chó cảnh sát hoặc chó nghiệp vụ xuất sắc nhất trên thế giới. Khi sở hữu một bé Becgie Đức bạn có thể đặt 100% niềm tin về lòng trung thành của chúng. Geman Shepherd còn là giống chó bảo về tuyệt vời với trẻ em. Ở trên nhiều quốc gia chúng là một thành viên chính thức của gia đình.

chó thông minh nhất thế giới
Becgie Đức giống chó nghiệp vụ thông minh nhất thế giới

3. Doberman Pinscher

Đứng trong danh sách thứ 3 về giống chó thông minh nhất phải kể đến chó Doberman. Bên cạnh sức mạnh, độ bền và tốc độ, Doberman có những phẩm chất tuyệt vời để trở thành một chú chó hoàn hảo. Chó Doberman cũng được sử dụng nhiều trong quân đội quốc gia. Chúng có lòng trung thành tuyệt đối. Tại nghĩa trang dành cho riêng cho chó nghiệp vụ đã có một bức tượng đồng đúc hình chó Doberman. Mục đích để tôn vinh những con chó – chủ yếu là Doberman – đã bị giết khi phục vụ trong Trận chiến Guam lần thứ hai năm 1944.

cho-thong-minh-nhat-doberman
Chó Doberman thông minh kiệt xuất

Cá nhân trung tâm Thiên Khuyển cực kỳ thích chó Doberman. Khi huấn luyện Doberman đủ lâu bạn sẽ thấy vì sao chúng được xếp top 3 giống chó thông minh nhất. Doberman biết lắng nghe và thực thi theo lệnh chủ nhân. Chúng từ tốn và thận trọng và xem xét trong mọi tình huống. Quyết liệt với ý chí sắt đá cho quyết định của mình.

4. Poodle

Có thể bạn hơi ngạc nhiên khi Poodle được xếp vào top 4 giống chó thông minh bậc nhất trên thế giới. Tuy nhiên điều này là hoàn toàn chính xác. Rất nhiều diễn đàn uy tin trên thế giới thậm chí còn xếp Poodle cao hơn cả Doberman. Chó Poodle không chỉ rất thông minh mà còn là những con chó năng động, kiêu hãnh. Lông của chúng hoàn toàn không gây dị ứng.

Do có trí thông minh cao, nên những chúng có thể dễ dàng được huấn luyện. Poodle rất dễ để bạn có thể quản lý và chăm sóc nữa. Một số bài tập như dạy chó Poodle đi vệ sinh đúng chỗ Poodle có thể thuần thục thỉ trong 1 tháng. Các giống chó cảnh khác sẽ phải cần nhiều thời gian hơn.

Poodle là giống chó vô cùng thông minh
Poodle là giống chó vô cùng thông minh

5. Golden Retriever

Chó Golden Retriever được nuôi làm chó cảnh nhiều ở Việt Nam. Tuy nhiên chúng thuộc giống chó săn lông vàng và được xếp là giống chó thể thao thông minh, thân thiện và tận tụy. Chó Golden coi trọng công việc của mình và cố gắng trở thành người giỏi nhất trong những gì chúng làm. Golden có thể phục vụ cho công việc đi săn, tìm kiếm đồ vật/người thất lạc. Chúng còn được sử dung trong lĩnh vực cứu hộ hay đơn giản là trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời.

6. Shetland Sheepdog

Chó chăn cừu Shetland về cơ bản là một giống chó săn thu nhỏ. Chúng là những con chó chăn gia súc vui tươi và thông minh, thích học các thủ thuật mới và chơi với trẻ em. Những thích được nuôi dưới các mái ấm tình cảm và trung thành với gia đình. Nhưng chúng cũng là những con chó canh gác tuyệt vời vì chúng tỏ ra dè dặt với người lạ và có xu hướng sủa mọi người.

7. Labrador Retriever

Labrador là giống chó lao động thông minh nhất

Chó Labrador Retriever là giống chó tha mồi được nuôi phổ biến nhất ở Mỹ. Cái tên “Labrador” bắt nguồn từ tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là “Người lao động”.

Labrador rất thông minh, hiền lành và thân thiện với gia đình. Chúng còn. Loài chó này sống rất tình cảm và biết vâng lời. Một chú chó Labrador có xu hướng trung thành tuyệt đối với chủ nuôi lớn chúng. Chúng có thể sẽ trải qua một khoảng thời gian bị sốc và rất khó khăn nếu phải đổi chủ khi đã trưởng thành.

8. Papillon

Papillon là một con chó cảnh giác, thân thiện và vui vẻ. Papillon có nghĩa là “con bướm” trong tiếng Pháp. Chó Papillon được đặt tên này vì đôi tai giống con bướm của nó. Papillon không nhút nhát hay hung dữ và đặc biệt chúng được ví là những vận động viên nhỏ nhanh nhẹn và linh hoạt . Chúng có thể được huấn luyện để làm mọi loại mánh khóe.

cho-thong-minh-nhat-papillon
Chó Papillon

Papillon được xếp vào top 10 giống cho thông minh nhất thế giới trong những năm qua. Chúng liên tục xuất hiện trong các cuộc thi khó nhất dành cho chó trên toàn thế giới. Khả năng nắm bắt nhanh lệnh của chủ nhân và thực thi một cách chính xác là điểm mạnh của giống chó này

9. Rottweiler

Chó Rottweiler là giống chó bảo vệ trung thành, yêu đời, tự tin và muốn làm việc. Chúng rất đa năng và có thể ứng biến theo các nhiệm vụ khác nhau. Do đó, Rottweilers thích hợp nhất để làm chó phục vụ, chó cảnh sát, chó chăn gia súc. Chúng cũng có thể làm chó trị liệu, bạn đồng hành tận tụy và trung thành. Khi nuôi Rottweiler điều đầu tiên bạn cần nghĩ đến là phải huấn luyện Rottweiler từ nhỏ.

Có thể sẽ có các ý kiến về việc Rottweiler nằm ở top 9 của danh sách bảng xếp hạng. Hãy cho Thiên Khuyển biết thêm về ý kiến của bạn nhé.

10. Bloodhound

Chó Bloodhound được biết đến với khuôn mặt dài nhăn nheo và đôi tai to cụp xuống. Tuy nhiên chúng cũng nổi tiếng là giống chó độc lập, ham học hỏi và thân thiện. Về trí thông minh, chó Bloodhound đã được công nhận về quyết tâm và sức mạnh đánh hơi. Điều này đã có từ thế kỷ thứ ba, tức là đã rất lâu trước đây.

Làm sao để giúp chó thông minh hơn

Để giúp chó thông minh hơn không có cách nào khác là bạn phải huấn luyện chó. Cho dù bất cứ giống chó nào thì cũng phải cần huấn luyện mới thông minh được. Dĩ nhiên một số yếu tố về di truyền và thuần chủng sẽ giúp một vài giống chó có lợi hơn như Becgie hay Malinois hay Poodle chúng vốn nhạy bén.

Bạn có thể áp dụng các biện pháp và phương pháp huấn luyện sau đây:

 1. Huấn luyện thường xuyên: Lên lịch huấn luyện đều đặn với chó để cung cấp cho họ cơ hội học hỏi và phát triển.
 2. Sử dụng kích thích: Cung cấp cho chó nhiều kích thích trí não, như đồ chơi intelligenca, bài toán ẩn, hoặc các trò chơi tương tác để kích thích trí thông minh của họ.
 3. Học lệnh cơ bản: Bắt đầu với việc học lệnh cơ bản như “ngồi,” “đứng,” “đến đây,” và “nằm.” Sau đó, mở rộng danh mục lệnh.
 4. Khuyến khích khám phá: Cho phép chó khám phá môi trường xung quanh, nhưng đảm bảo an toàn. Sự khám phá giúp họ học hỏi và phát triển sự hiểu biết về thế giới.
 5. Sử dụng khen ngợi và thưởng: Khi chó thực hiện đúng lệnh hoặc hành động thông minh, khen ngợi và thưởng chúng bằng thức ăn, lời khen, hoặc sự yêu thương.
 6. Sự kiên nhẫn: Trong quá trình huấn luyện, cần có sự kiên nhẫn. Chó có thể cần thời gian để hiểu và thực hiện lệnh.

Kết luận

Cho dù con chó của bạn có phải là một trong những giống chó thông minh nhất hay không, hãy nhớ rằng tất cả giống chó trên đều có thể dạy và huấn luyện. Điều quan trọng là nằm ở cách bạn nuôi và chăm sóc chó. Khả năng của mỗi chú chó sẽ khác nhau. Riêng 10 giống chó trên thực sự có rất nhiều điều để bạn có thể phát triển.

Bạn có thể tham khảo cách huấn luyện chó tại nhà theo hướng dẫn của trung tâm. Nếu không có thời gian chăm sóc và huấn luyện thì bạn có thể gửi đến trung tâm huấn luyện chó của chúng tôi. Thiên Khuyển cam kết các bé sẽ học hành “đến nơi đến chốn”, biết cư xử trong môi trường gia đình và xã hội.

Nếu đang sở hữu một trong các giống chó trên thì Thiên Khuyển xin chúc mừng bạn. Hãy dạy và giúp chúng trở nên tốt hơn và có ích với gia đình. Một chú chó hư và không nghe lời trước tiên hãy trách bản thân bạn trước. Như chúng tôi đã chia sẻ ở bài chó cắn người làm ví dụ bạn cần có trách nhiệm trước tiên.

Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

  .
  .
  .
  .