Tìm hiểu về chó Becgie Đức – Germand Shepherd

chó becgie đức
Đánh giá post

Chó Becgie hay còn được gọi một cái tên khác là chăn cừu Đức (German Shepherd). Đây là một trong những giống chó phổ biến nhất của Mỹ – vì đây là giống chó vượt trội ở mọi khả năng mà con người có thể tận dụng. Chó Becgie có thể hướng dẫn và hỗ trợ công việc cho người tàn tật, chúng còn có thể hỗ trợ cho cảnh sát và nghĩa vụ quân sự. Đặc biệt với bản năng vốn có chó Becgie có thể chăn gia súc, tìm kiếm và cứu hộ, phát hiện ma túy.

Khi nói về tính trung thành và sự thông mình thì chúng ta đều nghĩ đến chó Becgie. Sự tận tâm và lòng dũng cảm của chúng là không gì sánh được. Nhiều lúc mang lại sự ngạc nhiên và tự hào cho cả người nuôi chúng.

German Shepherd này còn có tên khác là Alsatian ở Anh và các vùng của châu Âu. Chó Becgie nằm trong số 10 giống chó thông minh nhất thế giới. Chúng cũng là giống chó được công nhận rộng rãi nhất trên thế giới.

Ở Việt Nam chó Becgie Đức có thể nói đã xuất hiện từ rất sớm. Khoảng hơn 30-40 năm trước thì nước ta đã có nuôi và huấn luyện chó Becgie, chủ yếu cho mục đích quan sự. Những năm gần đây thì người nuôi và chăm sóc chó Becgie với mục đích làm cảnh khuyển và làm chó bảo vệ.

Nguồn gốc lịch sử

Chó Becgie Đức (German Shepherd) là một giống chó tương đối mới, có từ năm 1899. Chúng được tạo ra bởi Đại úy Max Von Stephanitz, một đội trưởng trong đội kỵ binh Đức. Mục tiêu của ông là tạo ra một giống chó chăn cừu Đức mà không giống chó nào có thể sánh được.

Năm 1898 Stephanitz đã ghiên cứu kỹ thuật chăn nuôi của người Anh, ghi nhận những chú chó chăn gia súc đặc biệt khác. Sau đó ông đi khắp nước Đức, tham dự các buổi triển lãm chó và quan sát những chú chó chăn gia súc kiểu Đức. Qua nhiều giai đoạn lựa chọn và chọn lọc thì Stephanitz đã phối giống và cho ra giống chó chăn cừu ưu tú nhất. Horand được chọn để làm con chó nòi chăn cừu Đức đầu tiên, và là con chó đầu tiên được đăng ký bởi hiệp hội.

Mặc dù Chó Becgie Đức – German Shepherd đã đến Hoa Kỳ trước chiến tranh, nhưng phải đến khi chiến tranh, giống chó này mới trở nên phổ biến. Trong quân đội Đồng minh của Hoa Kỳ đã ghi nhận sự dũng cảm và thông minh của loài chó này, chúng cũng được coi như là một thành viên chính thức của quân đội Mỹ.

Trong vài thập kỷ qua, một số nhà lai tạo Mỹ đã bắt đầu chú trọng trở lại khả năng của giống chó thay vì chỉ là ngoại hình, nhập khẩu những con chó lao động từ Đức để bổ sung vào chương trình nhân giống của họ.

Các đặc điểm nổi bật

Cần sự quan tâm

Chó Becgie Đức không phải là giống chó dành cho bạn nếu bạn vắng nhà thường xuyên hoặc trong thời gian dài. Khi bị bỏ lại một mình, chúng có thể trở nên lo lắng hoặc buồn chán và có khả năng bày tỏ sự lo lắng của mình theo những cách bạn không thích, chẳng hạn như sủa, nhai và đào bới. Chúng đôi khi phải chịu đựng sự lo lắng về sự chia ly hoặc sự lo lắng tột độ khi bị bỏ lại một mình.

Thích vận động

Becgie Đức là giống chó năng động và thông minh. Chúng ưa thích các bài tập vận động và thích được huấn luyện mỗi ngày. Một số các bài tập ưa thích như gắp đồ mang về, nhảy vượt rào và bài tập chạy chượt chướng ngại vật. Chúng cũng rất thích được thích được dắt đi dạo với chủ nhân.

  • Tham khảo: các bài dạy chó becgie tại trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển

Cảnh giác cao

Tương tự như chó Becgie Bỉ, thì chó Becgie Đức có thể xa cách và nghi ngờ người lạ. Để nuôi một chú chó có tính xã hội và cư xử tốt, hãy cho chú chó Becgie Đức của bạn tiếp xúc với nhiều người và làm quen xung quanh khu vực sống. Huấn luyện vâng lời, bắt đầu với các lớp học dành cho chó con, là điều quan trọng để chúng làm quen với người và chó khác, cũng như dạy chúng cách cư xử cơ bản của chó. Chúng nổi tiếng là một giống chó canh gác tuyệt vời – và đúng là như vậy

Kích thước

Con đực đứng 24 đến 26 inch; con cái đứng từ 22 đến 24 inch (khoảng 55 – 61 cm). Trọng lượng dao động từ 75 đến 95 pound (tức vào khoảng 34 kg đến 43 kg).

Màu lông

Bộ lông có nhiều màu sắc và hoa văn bao gồm màu đen. Bao gồm đen và kem; đen và đỏ, đen và bạc, đen và sạm, màu xanh da trời và màu trắng. Tuy nhiên hiệp hội AKC không công nhận màu trắng là màu cho giống chó này và sẽ không để những chú chó chăn cừu Đức màu trắng thi đấu trong các buổi trình diễn biến hình, mặc dù chúng được phép tham gia các cuộc thi khác.

Tính cách của chó Becgie Đức

Trung thành

Tính cách của chó German Shepherd khá xa cách nhưng thường không hung dữ. Chúng không kết bạn hay thân thiện ngay lập tức, nhưng khi đã kết bạn, họ cực kỳ trung thành. Với gia đình, chúng dễ gần và dễ gần, nhưng khi bị đe dọa, chúng có thể mạnh mẽ và bảo vệ, trở thành loài chó canh gác tuyệt vời.

Thông minh

Giống chó Becgie Đức rất thông minh và có thể huấn luyện theo nhiều cấp độ và mục đích. Chúng có thể làm tốt bất ký công việc nào được giao. German Shepherd có thể được huấn luyện để làm hầu hết mọi thứ. Thâm chí là các công việc khó như cảnh báo người điếc đến chuông cửa hay đánh hơi nạn nhân tuyết lở.

Năng động

Một điều họ không giỏi là ở một mình trong thời gian dài. Nếu không có sự đồng hành mà họ cần — cũng như tập thể dục và cơ hội để phát huy trí tuệ — họ trở nên buồn chán và thất vọng. Một chú chó chăn cừu Đức không được vận động nhiều và bị gia đình phớt lờ có khả năng bộc lộ năng lượng bị dồn nén theo những cách bạn không thích, chẳng hạn như sủa và nhai.

Giống như mọi loài chó khác, German Shepherd cần được xã hội hóa sớm — tiếp xúc với nhiều người, điểm tham quan, âm thanh và trải nghiệm khác nhau — khi chúng còn nhỏ. Xã hội hóa giúp đảm bảo rằng chú chó Béc giê Đức của bạn lớn lên trở thành một chú chó phát triển toàn diện.

Huấn luyện chó Becgie Đức

Có thể nói việc huấn luyện chó Becgie được chia làm nhiều cấp độ. Do chú chó này sở hữu trí thông minh tuyệt vời nên việc chúng tiến xa đến đâu tùy thuộc vào cách bạn huấn luyện chúng.

Cách chăm sóc chó Becgie Đức

Cho chó tập thể dục và rèn luyện đều đặn

Ban đầu được lai tạo để bầy đàn cả ngày, Chó chăn cừu Đức được xây dựng để hành động. Điều này có nghĩa là họ có rất nhiều năng lượng mà chúng cần đốt cháy khi tập thể dục hàng ngày.

Nếu bạn để chúng một mình trong thời gian dài mà không tập thể dục, bạn có thể sẽ gặp rắc rối. Chán nản và không hoạt động dẫn đến các vấn đề về hành vi — nhai, đào bới và sủa. Chó chăn cừu Đức rất cần rèn luyện cả cơ thể (chạy bộ, dạo chơi ở công viên chó) và trí óc của chúng (các bài tập huấn luyện như sự nhanh nhẹn hoặc các cuộc thi vâng lời).

Giống như nhiều giống chó chăn gia súc khác, Becgie Đức là giống chó sủa nhiều. Sủa không nhất thiết là một vấn đề, nhưng nó có thể xảy ra nếu con chó buồn chán. Học lệnh “Im lặng” nên là một phần của mỗi khóa huấn luyện vâng lời của German Shepherd.

Chọn đồ chơi cho chó

Chó chăn cừu Đức thích nhai, và bộ hàm cực mạnh của chúng có thể phá hủy hầu hết các vật liệu. Nếu chúng chọn nhầm thứ để gặm, chúng có thể làm hỏng răng, nuốt phải thứ gì đó khiến chúng bị ốm hoặc thậm chí là mắc nghẹn. Hãy cứu chó và đồ đạc của bạn bằng cách cho chúng đồ chơi và xương nhai an toàn để chúng có thể giải trí khi bạn không chơi với chúng.

Tắm cho chó

Tắm cho chó quá thường xuyên sẽ làm mất đi lớp dầu giữ cho lông khỏe mạnh, vì vậy chỉ nên cho chó tắm nếu chó thực sự cần. Nó không nên thường xuyên như vậy; Mặc dù nổi tiếng là giống chó rụng lông, chó German Shepherd có xu hướng khá sạch sẽ và không có mùi.

Vệ sinh móng tay

Móng tay cần được cắt tỉa mỗi tháng một lần và kiểm tra tai mỗi tuần một lần để tìm bụi bẩn, mẩn đỏ hoặc mùi hôi có thể cho thấy bị nhiễm trùng, sau đó lau sạch hàng tuần bằng một miếng bông được làm ẩm bằng dung dịch vệ sinh tai nhẹ nhàng, cân bằng độ pH để ngăn chặn các vấn đề.

Vệ sinh răng

Chó chăn cừu Đức thích nhai, và thói quen này giúp giữ cho răng của chúng sạch sẽ. Cho chúng đồ chơi hoặc xương nhai nha khoa chắc chắn, an toàn và chúng sẽ chống lại sự tích tụ cao răng khi chúng gặm nhấm, đặc biệt là ở các răng hàm phía sau. Đánh răng bằng bàn chải mềm và kem đánh răng doggy cũng giúp giữ nướu và răng trong tình trạng tốt.

Giữ an toàn

Và đừng để chó con Đức của bạn chạy, nhảy hoặc chơi trên các bề mặt cứng như vỉa hè cho đến khi chúng được ít nhất hai tuổi và các khớp của chúng đã hình thành hoàn chỉnh. Tuy nhiên, chó con có thể chơi trên cỏ và sự nhanh nhẹn của chó con, với những bước nhảy cao đến từng inch của nó là điều không sao.

Một số bệnh thường gặp ở chó chăn cừu Đức.

Chó chăn cừu Đức thường khỏe mạnh, nhưng giống như tất cả các giống chó khác, chúng dễ mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định. Không phải tất cả Chó chăn cừu Đức đều sẽ mắc bất kỳ hoặc tất cả các bệnh này, nhưng điều quan trọng là phải biết về chúng nếu bạn đang cân nhắc giống chó này

Loạn sản xương hông

Bệnh loạn sản xương hông là một tình trạng di truyền trong đó xương đùi không vừa khít với ổ chậu của khớp háng. Loạn sản xương hông có thể tồn tại có hoặc không có dấu hiệu lâm sàng. Một số con chó có biểu hiện đau và khập khiễng ở một hoặc cả hai chân sau. Khi chó già đi, bệnh viêm khớp có thể phát triển. Không nên lai tạo những con chó mắc chứng loạn sản xương hông.

Chứng loạn sản khuỷu tay

Đây là một tình trạng di truyền phổ biến đối với những con chó giống lớn. Nó được cho là do tốc độ phát triển khác nhau của ba xương tạo nên khuỷu tay của chó, gây ra tình trạng lỏng lẻo khớp. Điều này có thể dẫn đến đau đớn què quặt. Bác sĩ thú y có thể đề nghị phẫu thuật để khắc phục vấn đề hoặc dùng thuốc để kiểm soát cơn đau.

Chứng giãn dạ dày-Volvulus

Thường được gọi là đầy hơi, đây là một tình trạng đe dọa tính mạng ảnh hưởng đến những con chó to và ngực sâu như Golden Retrievers, đặc biệt nếu chúng được cho ăn một bữa lớn mỗi ngày, ăn nhanh, uống nhiều nước sau khi ăn, và vận động mạnh sau khi ăn. Đầy hơi xảy ra khi dạ dày bị căng vì khí hoặc không khí và sau đó xoắn lại. Con chó không thể ợ hơi hoặc nôn mửa để loại bỏ không khí dư thừa trong dạ dày của chúng, và sự trở lại bình thường của máu về tim bị cản trở. Huyết áp giảm và con chó bị sốc. Nếu không được chăm sóc y tế ngay lập tức, con chó có thể chết. Nghi ngờ bị đầy hơi nếu con chó của bạn bị chướng bụng, tiết nước bọt quá mức và hóp lại mà không nôn ra được. Chúng cũng có thể bồn chồn, trầm cảm, hôn mê và yếu với nhịp tim nhanh. Điều quan trọng là đưa con chó của bạn đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Bệnh lý tủy sống

Bệnh thoái hóa tủy sống là một bệnh tiến triển của tủy sống, cụ thể là một phần của dây truyền thông tin đến não liên quan đến chân sau. Những con chó mắc chứng này hoạt động như thể chúng không biết chân sau của mình ở đâu và không thể di chuyển chúng đúng cách. Bệnh tiến triển đến mức chó không thể đi được. Hầu hết thời gian, không có điều trị và con chó được đưa vào giấc ngủ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, tình trạng này có liên quan đến việc thiếu vitamin-12 hoặc vitamin E. Nếu đúng như vậy, bổ sung vitamin có thể ổn định tình trạng bệnh

Bệnh lý tuyến tụy ngoại tiết

Đây là một bệnh di truyền của tuyến tụy, trong đó các tế bào sản xuất các enzym tiêu hóa bị phá hủy. Kết quả là con chó không còn khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn. Các dấu hiệu đầu tiên của tình trạng này là đầy hơi, chán ăn, sụt cân và thay đổi phân. Con chó trở nên rất gầy và rất đói. EPI được chẩn đoán bằng một xét nghiệm máu đơn giản và điều trị cũng đơn giản: các enzym tuyến tụy được thêm vào thức ăn của chó. Với sự giám sát bằng thuốc thích hợp, hầu hết các con chó đều bình phục.

Dị ứng

Một số chó chăn cừu Đức bị nhiều loại dị ứng, từ dị ứng tiếp xúc đến dị ứng thức ăn. Các triệu chứng dị ứng ở chó cũng tương tự như ở người. Nếu German Shepherd của bạn gãi, liếm bàn chân hoặc chà xát nhiều vào mặt của chúng, hãy nghi ngờ rằng chúng bị dị ứng và nhờ bác sĩ thú y kiểm tra.

Lưu ý về chế độ ăn cho chó Becgie Đức

Chế độ ăn cho chó chăn cừu Đức nên được xây dựng cho một giống chó có kích thước lớn với nhu cầu năng lượng và tập thể dục cao. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y hoặc chuyên gia dinh dưỡng chuyên nghiệp để được tư vấn về những gì nên cho Chó chăn cừu Đức của bạn ăn và khẩu phần ăn chính xác. Nhu cầu về chế độ ăn uống của chúng sẽ thay đổi khi chúng phát triển từ khi còn nhỏ đến tuổi trưởng thành và tuổi cao. Luôn đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng này.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần phải chăm sóc đặc biệt khi cho chó ăn và tập thể dục chó German Shepherd. Chó chăn cừu Đức phát triển rất nhanh trong độ tuổi từ 4 đến 7 tháng, khiến chúng dễ bị rối loạn xương. Chúng thực hiện tốt chế độ ăn uống chất lượng cao, ít calo để giúp chúng không phát triển quá nhanh.

Cho chó chăn cừu Đức của bạn ăn quá nhiều và để chúng nặng cân có thể gây ra các vấn đề về khớp cũng như các tình trạng sức khỏe khác. Hạn chế đồ ăn vặt, giữ cho chúng hoạt động và phục vụ chúng các bữa ăn thường xuyên hơn là để thức ăn luôn sẵn sàng.

Chó chăn cừu với trẻ em và các vật nuôi khác

Nếu chúng được huấn luyện tốt và tiếp xúc nhiều với trẻ em, đặc biệt là khi còn là một chú chó con, German Shepherd là một người bạn đồng hành tuyệt vời cho trẻ em. Trên thực tế, một số người nói rằng họ là con lai giữa một người giữ trẻ và một cảnh sát, cả hai đều dịu dàng và bảo vệ những đứa trẻ trong gia đình của họ.

Tuy nhiên, đây là một con chó lớn, có khả năng va phải trẻ mới biết đi hoặc trẻ nhỏ. Đúng với bản chất kín đáo của mình, chúng không vẫy đuôi thân thiện với những đứa trẻ mà chúng không biết, nhưng nhìn chung chúng rất đáng tin cậy.

Chó chăn cừu Đức cũng có thể sống hòa bình với những con chó và vật nuôi khác, miễn là chúng được dạy làm như vậy từ khi còn nhỏ. Việc giới thiệu một chú chó chăn cừu Đức trưởng thành với các vật nuôi khác trong nhà có thể khó khăn hơn nếu con chó không quen với những con chó hoặc mèo khác. Bạn có thể cần thuê một huấn luyện viên chuyên nghiệp để giúp đỡ hoặc nhận lời khuyên từ tổ chức cứu hộ nếu đó là nơi bạn mua được German Shepherd trưởng thành.

Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

    .
    .
    .
    .