9 bài tập huấn luyện chó Poodle phổ biến nhất

9 cách huấn luyện chó poodle
5/5 - (2 votes)

Tại sao cần huấn luyện chó Poodle?

Như trường huấn luyện chó Thiên Khuyển đã chia sẻ rất nhiều lần ở bài huấn luyện chó Poodle. Có thể nói Poodle giống chó thông minh bậc nhất hiện nay. Chúng được xếp top 4 các giống chó thông minh nhất theo bình chọn nhiều năm qua. Vì vậy, việc huấn luyện chú chó này gần như là bắt buộc đối với người nuôi. Một số nguyên nhân chúng tôi liệt kê bên dưới để lý giải tại sao bạn cần huấn luyện Poodle

 • Giúp chó Poodle phát triển toàn bộ về thể chất và tinh thần.
 • Là giống chó thông minh dĩ nhiên cần phải huấn luyện. Để bạn có thể khai phá hết tiềm năng của Poodle
 • Giúp chó khỏe mạnh và giảm các bệnh liên quan. Điển hình là các bệnh về khớp và béo phì.
 • Huấn luyện Poodle sẽ khiến cải thiện tuổi thọ của chó đáng kể.
 • Giúp cho ngoan ngoãn, nghe lời và bớt phá phách. Đi vệ sinh đúng chỗ, đi xe, bơi, đi 2 chân….

Lưu ý quan trọng khi huấn luyện Poodle

Không được la mắng đánh đập

Thiên Khuyển đã nhiều lần đề cập vấn đề này trong cách huấn luyện chó. Cho dù bạn huấn luyện chó tại nhà hay gửi bé ở trung tâm. Đánh đập chó là một điều vô cùng tối kỵ và tệ hại.

Một số lệnh cơ bản khi huấn luyện chó Poodle cần phải: ngắn gọn, rõ ràng, dứt khoát để bắt buộc chó phải làm theo lệnh. Không được bỏ qua, sẽ tạo cho nó tính vô kỷ luật, muốn làm thì làm, muốn không thì thôi. Giữa các lệnh, phải có một khoảng cách về thời gian. Tối thiểu là 30 giây, để chó kịp nghe và thi hành.

Huấn luyện chó Poodle cần sự kiên nhẫn

Có thưởng có phạt

Khi thấy chó chịu làm theo bài học, ta phải vuốt đầu nó và khen giỏi. Nếu nó không chịu học, ta la lớn để nó biết làm như thế là ta không hài lòng. Mỗi con sẽ có cách huấn luyện khác nhau, thế mới có kết quả.

Nếu là chó hiền và nhát, ta phải vuốt ve, động viên, khuyến khích nó, không phạt, dùng biện pháp nhu. Nếu là con chó bướng bỉnh, không chịu học, ta phải dùng biện pháp cương. Nghĩa là phải phạt để ép buộc nó phải học cho bằng được.

Huấn luyện ngay khi từ nhỏ

Độ tuổi dạy chó Poodle phù hợp nhất là từ 5-6 tháng tuổi. Chúng đang tuổi sung mãn, lanh lẹ, khỏe mạnh, tai thính, thông minh, hăng say và vui vẻ. Những chú chó trên 2 – 4 tuổi sẽ học châm chạp hơn, tai nghe chậm, đi lại không hăng hái, khó dạy hơn.

Có những chú chó ngày hôm trước học hành rất lanh lẹ. Nhưng hôm nay bỗng dưng nó lừ đừ uể oải, không muốn bước đi, không chịu học. Chính là vì nó đã mắc bệnh, phải cho cún nghỉ học ngay để điều trị và bỗ dưỡng.

Thực hành hằng ngày

Chó con cũng giống như trẻ em vậy, học mà không thực hành thì sẽ quên bài. Khi dắt chó ra học, phải bắt nó học ôn lại tất cả các bài cũ hôm trước rồi mới bước sang dạy bài mới. Tránh học quá nhiều bài cùng một lúc, đặc biệt là các bài tập phức tạp.

9 bài huấn luyện chó Poodle phổ biến nhất

1.Huấn luyện chó Poodle ngồi

Bài huấn luyện Poodle ngồi là bài tập về phản xạ có điều kiện. Thường được đi kèm với hiệu lệnh hoặc khẩu lệnh. Khẩu lệnh được sử dụng phổ biến hơn và dễ làm hơn. Khi áp dụng phương pháp tương phản, bài tập được tiến hành như sau:

 1. Chủ chó quay bên trái là phía chó đang đứng cạnh chân mình, tay phải cầm dây dắt, cách cổ chó tầm 20cm
 2. Tay trái ấn nhẹ vào mông chó cho ngồi xuống.
 3. Sau đó ra lệnh ‘ngồi’ và giật nhẹ dây dắt ra phía sau, ấn tay vào vùng giữa thắt lưng và mông chó.
 4. Khi chó đã ngồi xuống, người huấn luyện viên nhắc lại mệnh lệnh ‘ngồi’. Nói ‘tốt’ với giọng trầm và tiếp tục giữ cho chó ở tư thế ngồi, vuốt ve chó và cho mồi ăn.
 5. Để chó ở tư thế ngồi 5 – 10 giây, người chủ cho chó ở trong trạng thái tự do.
 6. Sau 2 – 3 phút lại tập lại động tác này.
 7. Tập như vậy ngày 2 buổi mỗi buổi 15 – 20 phút. Sau khoảng một tuần, chó sẽ hình thảnh phản xạ có điều kiện. Khi đó chủ chỉ cần đứng đối diện với chó đưa tay chỉ vào mông chó nói ‘ngồi’ là chó sẽ làm theo.
Huấn luyện chó Poodle ngồi

2.Huấn luyện chó Poodle nằm

Một bài đơn giản để dạy Poodle nữa là huấn luyện chó nằm. Cũng bằng sử dụng khẩu lệnh để khiển chó. Dưới đây là cách huấn luyện chó Poodle đơn giản nhưng khá hiệu quả:

 1. Kéo dây dắt chúi xuống về phía trước, đồng thời ấn lên vai chó bắt chó nằm xuống, hoặc kéo hai chân trước bắt chó nằm xuống.
 2. Dùng mồi: tay phải cầm mồi, kích thích chó, chìa tay có mồi ra và hạ thấp xuống, nhắc lại mệnh lệnh ‘nằm’ chó ham ăn sẽ tức khắc nằm xuống.
 3. Khi chó đã nằm xuống, chủ chó hô khẩu hiệu ‘nằm’ bằng giọng trầm.
 4. Chó đã nằm bằng một trong hai cách trên. Hô ‘nằm im’ và bỏ đi xa khoảng 5m, chó vẫn nằm im là chó đã hình thành phản xạ, tất nhiên lệnh ‘nằm im’ đã có hiệu lực.

3.Huấn luyện chó Poodle đứng

Cách dạy chó Poodle đứng cũng tương đối đơn giản. Cũng bằng khẩu lệnh bạn thực hiện theo 3 bước bên dưới. Lưu ý khi mỗi lần chó làm đúng bạn nhớ thưởng cho bé một phần quà nho nhỏ nhé.

 1. Chủ chó đứng ở bên phải chó, khi chó đang ở tư thế ngồi, hoặc nằm và ra lệnh ‘đứng’, sau 2 – 3 giây, tay phải giật dây về phía trước. Đồng thời luồn tay trái xuống phía dưới bụng nâng chó dậy.
 2. Khi chó đứng dậy chủ chó động viên bằng cách vuốt ve, nhắc lại mệnh lệnh ‘đứng’, ‘tốt’ và cho mồi.
 3. Khi thấy chó định ngồi xuống, người chủ chó lại luồn tay trái xuống dưới bụng chó và giữ cho nó ở tư thế đứng và nhắc lại mệnh lệnh ‘đứng’, kết hợp với ‘đứng im’.

4.Huấn luyện chó Poodle bò

 1. Bắt chó nằm xuống, kết hợp mồi nhử tay trái ấn mông chó nhẹ nhàng.
 2. Tay phải nhừ mồi thơm vào mũi chó, chó háu ăn tự bò tiến đến.
 3. Ta di chuyển theo tay phải đưa tiến về trước, tay trái vẫn để nhẹ vào mông chó, mồm hô lệnh bò.
 4. Đầu tiên tập cho chó bò khoảng 1m sau quen dần cho bò 3 – 4m mới cho ăn và khen thưởng.

Cách nữa là bắt chó nằm xuống, chủ chó ngồi xổm trên lưng chó, chú ý kẹp nhẹ. Cầm hai chân chó kéo chân chó về phía trước, tập nhiều lần chó sẽ hình thành phản xạ bò. Sau khi chó đã hình thành phản xạ bò ta tăng khoảng cách xa khoảng 10m, bắt chó bò tầm 10m.

5.Huấn luyện chó Poodle tha đồ về cho chủ

 1. Khi huấn luyện chó tha đồ về cho chủ ta mang cho chó đồ chơi của chó như nhím, cục xương của chó.
 2. Sau đó cướp của chúng cho chó chạy theo đòi lại.
 3. Sau khi quen với cách đùa như vậy ta thử tung vật đi xa độ 2m. Chủ chó lại chạy theo cướp đồ của chó, tất nhiên theo phản xạ chó sẽ tranh nhặt đồ với chủ để cho chó nhặt được đồ của nó. Đồng thời chủ chó sẽ túm lại đồ hô ‘nhả’ đồng thời tay trái bóp nhẹ vào hàm dưới của chó, chó đau sẽ tự nhả đồ.
 4. Khi tập đến đây, ta kết hợp tung đồ đi xa tăng dần cự ly hô ‘tìm’ chó sẽ chạy đi nhặt đồ.
 5. Đến khi chó đã nhặt được đồ ta lại hô ‘lại’ và vẫy tay cho chó chạy lại.
 6. Khi chó mang đồ về ta khen ‘tốt’, tuy nhiên chúng ta không nên thưởng mồi, nếu không chó sẽ mất tập trung.
Huấn luyện chó Poodle cắp đồ mang về

6.Huấn luyện chó Poodle không ăn khi không có lệnh

Đây là bài huấn luyện rất hay và rèn tính kỷ luật cho bé Poodle. Ta bắt chó ngồi im sau đó vứt đồ ăn xuống đất, chó sẽ nhào vô ăn, chủ chó quát ‘im’. Giơ tay dọa tát, tát trượt vài lần chó sợ sẽ không giám ăn ngay. Để huấn luyện ta có 2 cách:

 1. Tung đồ ăn cho chó trên không, nghĩa là nhảy và tợp đồ ăn. Chó sẽ hình thành phản xạ chỉ được ăn khi chủ chó tung cho.
 2. Khi cho ăn theo bữa, chủ chó quát ‘im’ và để chậu đồ ăn xuống. Chủ chó lại hô ‘im’ vung tay lên dọa tát. Khi chó ngồi im chủ chó để chậu thức ăn đến gần chó nhưng vẫn hô ‘im’ chó sẽ không dám ăn. Sau đó muốn cho ăn cầm chậu thức ăn lên đưa vào mũi chó để chó ngửi và hô ‘ăn’ đồng thời khen ‘giỏi’.

7.Huấn luyện chó Poodle sủa theo lệnh

Chó Poodle không sủa nhiều vô tội vạ là điều chẳng bình thường chút nào. Cứ dần dần để lâu như thế, chúng sẽ tạo thành thói quen xấu. Điều đó không tốt một chút nào vì tiếng sủa còn thể hiện cả ngôn ngữ của chúng. Nếu không sủa, bạn sẽ không biết Poodle nhà mình muốn gì và cần gì. Từ đó tình cảm giữa bạn và cún cưng sẽ mất đi sự gắn bó khăng khít. Thậm chí chúng còn mất đi khả năng bảo vệ nhà cửa, không sủa khi có người lạ đến nhà.

Huấn luyện chó Poodle sủa

Phương pháp 1:

 1. Chủ chó cột chó lại, cầm mồi thơm đưa vào mũi chó. Chó thèm ăn mà không ăn được, cho sẽ sủa inh ỏi đòi ăn.
 2. Chủ chó hô ‘sủa’, búng tay, chó vẫn sủa, chủ chó khen tốt và cho ăn kèm gãi tai âu yếm cho chó. Tập như vậy cho đến khi chó quen với khẩu lệnh ‘sủa’ và lệnh tay.

Khi kích thích chó sủa mà chó không sủa, chủ chó bỏ đi. Có thể đến chơi với con chó khác cho con chó khác ăn, chó sẽ sủa inh ỏi vì ghen tức. Khi đó chủ chó quay lại búng tay và hô ‘sủa’, chó sẽ sủa theo. Tập như vậy bất kể khi nào chó sủa, chủ chó lại tranh thủ hô lệnh ‘sủa’ theo. Nhiều ngày chó hình thành phản xạ và khi đó ta búng tay chó cũng sủa. Ta hô ‘sủa’ chó cũng sủa theo ngay, sau khi chó sủa theo yêu cầu của chủ chó. Chủ chó hô ‘im’ lập tức chó sẽ không dám sủa nữa.

Phương pháp 2:

 1. Khi Poodle gặp điều gì lạ, gây tò mò, thần kinh chúng sẽ được kích thích.
 2. Lúc đó bạn hãy lập tức khen ngợi vuốt ve chúng, đồng thời kết hợp với lệnh “Sủa”.
 3. Lặp đi lặp lại đến khi Poodle thấy điều gì, người nào hoặc có hiệu lệnh mà chúng sủa.

Như vậy là bạn đã thành công. Cách huấn luyện chó Poodle sủa thế này đòi hỏi bạn phải thật tinh và nhanh nhạy mới có thể nắm bắt được cách dạy cho chúng.

Phương pháp 3:

 1. Xích chúng vào một chỗ.
 2. Để chúng ở yên đó và tảng lờ coi như không quan tâm.
 3. Khi chúng thấy cô đơn và buồn chán chúng sẽ cảm thấy khó chịu và bắt đầu có phản ứng. Lúc này bạn hãy đung đưa đồ chơi trước mặt chú chó của bạn. Quất qua lại ngoài tầm với của chúng. Nên là đồ chơi mà chúng thích. Chắc chắn chúng sẽ thấy bực bội hoặc phấn khích và đương nhiên là sẽ sủa.

Vậy là bạn đã thành công trong việc cách huấn luyện chó Poodle rồi. Ngay khi nghe được tiếng sủa của Poodle, hãy khen thưởng động viên chúng. Tiếp tục chơi trò chơi này cho đến khi Poodle của bạn thường xuyên sủa nhiều hơn. Bây giờ bạn có thể thêm hiệu lệnh “Sủa” hoặc ký hiệu bằng tay. Nếu chúng sủa tức là bạn đã thành công. Sau khi quen lệnh bạn chỉ cần làm ký hiệu, đọc lệnh sủa mà chúng sủa thì bạn hãy khen và thưởng đồ ăn cho chúng nhé.

8.Huấn luyện chó Poodle đi theo chủ

 1. Đeo vòng cổ, dây dắt khoảng 50cm, chủ chó đứng bên cạnh chân trái, hô lệnh ‘ngồi’.
 2. Khi chó đã ngồi chủ chó dật nhẹ dây hô ‘đi’ chó sẽ đi cùng bạn. Tất nhiên khi đi trước, khi đi sau, khi chó đi trước chủ chó kéo nhẹ dây hô ‘chậm’ cho chó đi ngang đầu gối chủ chó.
 3. Khi nó đi ngang chân thì hô ‘tốt’.
 4. Nếu chó đi tụt lại cũng kéo dây đồng thời hô ‘nhanh’ chó bắt kịp chủ.
 5. Chủ chó khen ‘tốt’, sau này cho dây dắt dài khoảng 1m thả lỏng mà chó vẫn đi theo thì bạn đã thành công được hơn 1 nửa.

Bước tiếp theo thả dây dắt mà chó vẫn tuân theo đi cạnh chân chủ là bạn đã thành công. Huấn luyện đi cạnh chủ chó kết hợp với huấn luyện đi đứng, nằm, ngồi, bò rất có hiệu quả.

9.Huấn luyện chó Poodle chào

Chó Poodle chào trông sẽ rất ngộ nghĩnh và dễ thương. Để dạy chó Poodle chào bằng chân thì bạn có thể thử làm 3 bước bên dưới nhé.

 1. Chủ chó hô lệnh ‘ngồi’, ngồi đúng tư thế, chỉnh đuôi chó cho thẳng. Tạo thế kiềng ba chân vững chắc.
 2. Chủ chó hô khẩu lệnh ‘chào’ đồng thời kéo dây dắt lên tay trái đỡ chân chó.
 3. Tạo thế ngồi tập như thế đến khi chó mệt nó sẽ tự ngồi xuống, hoặc tập khoảng 10 – 15 giây rồi cho nghỉ. Tập nhiều ngày chắc chắn sẽ thành công.
Huấn luyện chó Poodle chào

Kết luận

Hy vọng với những bài tập và cách huấn luyện chó Poodle ở trên có thể giúp các bạn có những giây phút thật sự thư giãn và thoải mái bên cạnh em nhà mình nhé. Nếu bạn cần một trung tâm huấn luyện chó uy tín, tận tâm và dạy bé thành thục thì hãy liên hệ với Thiên Khuyển nhé.

Chúc các bạn thành công!

Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

  .
  .
  .
  .