Các giống chó Poodle phổ biến

Đánh giá post

Về ngoại hình chúng ta thấy có nhiều hình dạng của Poodle. Theo các tài liệu thì có khoảng 5-6 giống chó Poodle được khi lại dựa trên xuất xứ và đặc tính.

Hiện nay, chó Poodle có 3 dòng chính thức được công nhận dựa theo kích cỡ thân hình đó là: Miniature Poodle (nhỏ), Toy Poodle (siêu nhỏ) và Standard Poodle (lớn). Ngoài ra còn có 2 dòng khác không được công nhận đó là: Tiny Poodle và Teacup Poodle. Do sự lai tạp nên 2 dòng chó Tiny Poodle và Teacup Poodle là biến thể lỗi của giống chó Poodle. Đây không phải do xuất xứ gốc gác của 2 dòng này.

Cùng dịch vụ huấn luyện chó tìm hiểu về các dòng chó Poodle phổ biến.

Standard Poodle

Có thể trạng lớn nhất trong dòng họ chó Poodle đó chính là Standard Poodle. Chiều cao của dòng này có thể đạt đến 50cm và cân nặng lên đến 40kg. Ngoài thân hình nội trội hơn thì chó Standard Poodle vẫn giữ được những đặc điểm nổi bật của họ poodle như: lông xoăn xù, mắt nhỏ tròn, mõm dài nhọn, …

Chính vì thể trạng to lớn nên đây không phải là dòng chó Poodle được yêu thích tại Việt Nam. Người Việt thường thích nuôi những chú Poodle size nhỏ, dễ thương hơn.

Ngày nay, chó Standard Poodle được nuôi chủ yếu làm chó cảnh. Nhưng tại các nước Tây Âu – quê hương của chó poodle, do có kích cỡ lớn nên chúng vẫn được nuôi và huấn luyện để làm những công việc truyền thống như: săn vịt, bắt cá dưới nước, …

Miniature Poodle

Chó Mini Poodle có size không nhỏ hơn nhiều so với dòng Standard Poodle. Với chiều cao khoảng 25-30cm và cân nặng tối đa 9kg. Cũng giống như Standard, miniature poodle không phổ biến tại Việt Nam nhưng khá được ưa chuộng trên Thế Giới.

Chó Poodle Mini hay được nuôi dưỡng và huấn luyện để làm xiếc thú do đặc tính thông minh của chúng. Nhất là tại các nước Tây Âu và đặc biệt là Pháp.

Toy Poodle

Dòng Toy Poodle có size lớn hơn Tiny Poodle một chút với chiều cao khoảng 25cm và cân nặng từ 4-5kg. Sức khỏe cũng khá tốt. Chúng được ưa thích một phần vì quá dễ thương, phần còn lại là do kích thước thân hình không to quá, cũng không nhỏ quá. Phù hợp sống trong không gian nhỏ bé như chung cư.

Đây là dòng Poodle thịnh hành, được nuôi phổ biến nhất trên Thế Giới cũng như tại Việt nam. Vào khoảng 4-5 năm đổ lại đây là dòng chó hot tại Việt Nam. Hiện nay Việt Nam có nhiều dòng chó cảnh mới từ thế giới vào. Điều này dẫn đến Toy Poodle không còn giữ được sức nóng như trước đây.

Tiny Poodle

Dòng Tiny Poodle có thân hình siêu bé, chỉ to hơn Teacup một chút với chiều cao < 20cm, cân nặng không quá 3,5kg. Dòng chó này xinh xắn và đáng yêu không kém Teacup, nhưng sức khỏe tốt hơn nhiều. Do đó, chúng được người nuôi ưa chuộng và độ phổ biến cũng cao hơn.

Ngoài thân hình nhỏ bé, bạn cũng có thể nhận ra Tiny vì chúng có đôi tai dài hơn. Tiny Poodle tuy nhỏ nhưng vẫn cực kì thông minh và có những tính cách đặc trưng của dòng chó poodle.

Teacup Poodle

Nghe tên Teacup Poodle, bạn có thể tưởng tượng chúng bé như thế nào rồi đấy. Thân hình chỉ nhỏ đúng bằng quả cam và có thể lọt thỏm trong bàn tay người. Tên gọi Teacup không phải chính thức, chỉ là một cách gọi để người ta thấy được sự nhỏ bé của giống chó này.

Kích thước cơ thể của chúng với chiều cao chỉ < 15cm và cân nặng dưới 2 kg. Teacup có tuổi thọ từ 4-5 năm (chỉ bằng 1/3 dòng Mini, Toy và Standard là 12-15 năm). Do đó, người ta không mong muốn tạo ra quá nhiều chó Teacup Poodle. Thời gian tuổi thọ của dòng chó này là khá thấp.

Chúng dễ bị mắc các bệnh lý như cảm cúm, viêm phổi… Một khi đã mắc, rất khó trong việc chữa trị. Chi phí ăn uống của Poodle thấp nhưng chi phí y tế thì cao hơn nhiều.

Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *

  .
  .
  .
  .