Huấn luyện chó con tại nhà

4.7/5 - (9 votes)

Cẩm nang huấn luyện chó con tại nhà cơ bản và đơn giản dành cho mọi người

Bạn đang lên kế hoạch để mua hay nhận nuôi một chú chó con hay đã có sẵn một chú cún con ở nhà? Dù chú chó con ấy thuộc giống chó gì, là chó cỏ, chó cảnh hay chó nghiệp vụ thì huấn luyện chó con tại nhà với những bài học cơ bản nhất mà mọi người thường tìm kiếm như cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ hay cách dạy chó vâng lời, thực hiện các khẩu lệnh … bất kể người chủ nào cũng mong muốn thành công. Thiên Khuyển sẽ hướng dẫn cách huấn luyện chó con tại nhà cơ bản để mỗi ngày bạn luyện tập cùng cún cưng của mình nhé!

Trước khi tìm hiểu kỹ về cách huấn luyện chó con hãy kiểm tra để chắc chắn rằng bạn đã qua lớp vỡ lòng với những kiến thức, hướng dẫn cách huấn luyện chó tại nhà cơ bản để làm nền tảng vững chắc để hiểu tường tận hơn về cách huấn luyện chó con tại nhà. Hành trang cho sen trên hành trình học cách huấn luyện chó tại nhà đã đầy đủ, hãy để Pety hướng dẫn cách huấn luyện chó con tại nhà cơ bản cho bạn.

1. Cách huấn luyện chó con bắt khởi đầu từ xây dựng một thói quen

Để bắt đầu huấn luyện chó con ở nhà, hãy tạo thói quen học hỏi cho chúng. Chó con cần học các quy trình nhất quán, khi nào và ở đâu chúng được phép đi vệ sinh. Điều quan trọng là khi bạn đưa chó con về nhà, cần dạy chó con vệ sinh bên ngoài khi cần thiết. Lên kế hoạch đưa chó con đi vệ sinh theo lịch trình hàng ngày: việc phải làm đầu tiên vào mỗi buổi sáng, sau khi ăn, sau khi chơi, trước khi đi ngủ. 

Chó con cần được đưa đi mỗi giờ để giải quyết nỗi buồn và sau khi ăn, ngủ và chơi. Thường xuyên yêu cầu chó con đi vệ sinh khi chúng thức dậy vào buổi sáng, trước khi bạn đi ngủ với chúng vào ban đêm và trước khi bạn để chúng một mình trong thời gian dài hơn.

Cho chó con ăn vào cùng một thời điểm mỗi ngày để bạn có thể biết khi nào chúng muốn đi vệ sinh. Chó con sơ sinh thường đi vệ sinh mỗi giờ. Điều này có nghĩa là bạn hoặc gia đình cần có mặt và đưa chúng đi vệ sinh thường xuyên. Nếu bạn không thể huấn luyện chó con tại nhà vào ban ngày, bạn nên thuê một người chuyên nghiệp để huấn luyện nó. Nếu bạn không làm sớm, chó của bạn sẽ mất nhiều thời gian để học cách không đi vệ sinh trong nhà.

2. Khi chó con cố gắng đi vệ sinh trong nhà, hãy thu hút sự chú ý của chúng

Nếu bạn thấy chó con của mình đang có ý định đi vệ sinh trong nhà, hãy ghi nhớ rằng đừng phản ứng thái quá, chẳng hạn như la hét hoặc làm chúng sợ hãi. Trước tiên, hãy vỗ tay để làm gián đoạn hành động của cún con. Sau đó mang chúng đi tới nơi bạn muốn chúng đi vệ sinh hoặc đưa chúng vào phòng tắm. Nhớ phải khen thưởng và khuyến khích chó con sau khi đi vệ sinh đúng chỗ để bé hiểu đó là hành động nên làm. 

Huấn luyện chó con

Nếu bạn thấy chó con của mình làm bừa bãi sau ghế sofa hoặc ở những nơi khác trong nhà, thì đã quá muộn để trừng phạt chúng. Đừng la hét hay cố gắng quát nạt, điều đó sẽ chỉ khiến chúng cảm thấy bối rối và sợ hãi, và không hiểu bạn đang muốn dạy chúng điều gì. Hãy dùng giẻ lau hay khăn nhỏ thấm nước tiểu hoặc chất thải của chó con và để tại nơi bạn muốn chúng đi vệ sinh và nhanh chóng dùng các sản phẩm khử mùi chuyên dụng chó mèo để làm sạch chỗ chúng đã đi vệ sinh. Dù cho bạn có cố gắng dùng nước lau nhà hay thuốc tẩy rửa thông thường và mũi bạn không phát hiện ra mùi nước tiểu, mùi phân của cún con thì chúng vẫn đánh hơi được mùi này, hãy luôn giữ trong nhà một chai xịt khử mùi chuyên dụng.

3. Hạn chế không gian ở nhà của chó con trong quá trình huấn luyện

Nhiều chuyên gia hướng dẫn huấn luyện chó con trong những tháng đầu tiên, bạn cần chú ý đến chó con để có thể đưa chúng ra ngoài giải quyết nỗi buồn khi cần thiết. Nếu bạn thả cho chúng tự do, thoải mái đi vệ sinh trong nhà ngay từ đầu, chúng sẽ học cách đi vệ sinh bất cứ chỗ nào mà chúng muốn, và bạn không phải lúc nào cũng biết điều này đúng lúc.

Sử dụng các tấm chắn hay cổng chặn dành cho trẻ em để hạn chế không gian của cún cưng trong nhà. Ví dụ, bạn có thể sử dụng các tấm chắn cửa ở chân cầu thang để ngăn chó con lang thang trên lầu hoặc chặn cửa để ngăn chúng di chuyển giữa các phòng. Cho chó con tự do hơn nếu chúng có thể kiểm soát được khả năng đại tiện và tiểu tiện của mình. 

Khi chú cún của bạn khám phá một căn phòng mới, hãy cố gắng dắt nó đi. Khi bạn mang chúng đi, chúng hầu như không có cơ hội để gây rắc rối khiến bạn dọn dẹp mệt bở hơi tai.

4. Chọn một nơi bên ngoài ngôi nhà để chó con đi vệ sinh

Khi chọn được một địa điểm thích hợp bên ngoài ngôi nhà để huấn luyện chó con học cách không bậy ra nhà, chúng sẽ có nhu cầu đi ra đúng vị trí đó để vệ sinh và theo thời gian chúng sẽ học cách đợi đến khi bạn đưa chúng ra đó thay vì tự do và thoải mái phóng uế trong nhà mà chẳng mảy may nghĩ ngợi.

Việc lặp lại các cụm từ đơn giản như “đi ị”, “đi tè”, “tè đi”, “ị đi” như một mệnh lệnh, lời nói sẽ giúp chó con của bạn tạo thành thói quen mỗi lần đến đúng chỗ vệ sinh. Hãy nhớ kĩ, những khẩu lệnh này không được sử dụng ở những địa điểm khác.

Huấn luyện chó đi vệ sinh

Việc duy trì và để cho chó đi vệ sinh ở một chỗ có thể liên kết mùi chất thải với việc đi vệ sinh. Mùi đặc trưng này thường giúp cún con dễ đi hơn.
Nhớ rằng một số chú cún con sẽ đi vệ sinh ngay khi bạn đưa chúng ra ngoài, trong khi những chú chó khác có thể cần chạy loanh quanh một lúc mới đi được

5. Hãy khen cún con khi hoàn thành nhiệm vụ

Khi chó con đi vệ sinh đúng chỗ, hãy khen, vuốt ve và thưởng cho chúng. Làm như vậy sẽ giúp chó con hiểu được đó là hành vi đúng và nên tiếp tục làm. Việc bạn hứa thưởng sẽ khích lệ chó con thực hiện hành vi đúng đắn như vậy lần nữa.

Thưởng cho chó con ngay sau khi đi vệ sinh hoặc vẫn đang ở chỗ đi vệ sinh. Nếu bạn chần chừ, chúng sẽ liên hệ lời khen với việc khác.

Đợi đến khi chó con đi vệ sinh xong. Nếu bạn khen chúng khi vừa bắt đầu đi vệ sinh, chúng có thể bối rối.
Ai đó bối rối về cách huấn luyện chó con tại nhà cơ bản thì chia sẻ này của Thiên Khuyển đã giải quyết nỗi đau đầu lớn nhất và là thử thách huấn luyện đầu tiên mà bất kì người chủ chó con nào cũng mong muốn giải tỏa. Tìm hiểu kỹ càng, kế hoạch đúng đắn, kiên trì nhẫn nại là ba yếu tố để bất kì con sen nào cũng thành công khi áp dụng cách huấn luyện chó tại nhà.

Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

    .
    .
    .
    .