Huấn luyện chó Ngao Tây Tạng

huấn luyện chó ngao tây tạng
4.8/5 - (18 votes)

Giống chó ngao Tây Tạng không được nuôi nhiều ở Việt Nam. Chính vì vậy mà thông tin về giống chó này không được phổ biến lắm. Từ cách huấn luyện, phối giống chó ngao tây tạng, đến các bệnh thường gặp cũng như cách chăm sóc bạn cũng sẽ ít gặp hơn các giống chó khác.

Nhìn vào chó ngao thì chúng ta có thể thấy bản tính hoang dã của chó. Xem một vài clip trên Youtube thì chó Ngao khá hung dữ, chúng sẵn sàng giao chiến với kẻ thù. Cho dù đó có là gấu bắc cực hay sư tủ châu Phi. Cùng với chó Kangal thì Ngao Tây Tạng là các giống chó có thể chơi sòng phẳng với chó sói.

Tuy nhiên nếu bạn biết thì chó ngao là loài chó khá trung thành. Chúng sẽ chỉ nghe lời người chủ nuôi chúng từ bé đến lớn.

Chó Ngao – Tibetan Mastiff

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, đã từng dạy qua nhiều bé Ngao trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển áp dụng từ 25-30 bài huấn luyện chó Tây Tạng từ cơ bản đến nâng cao

 • Huấn luyện chó Tây Tạng theo khẩu lệnh (đứng, ngồi, nằm, chạy đến…)
 • Dạy chó Tây Tạng tuân theo hiệu lệnh (cơ bản và nâng cao)
 • Huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ hoặc vào khay
 • Thuần phục chó Tây Tạng hung dữ thành hiền và thân thiện
 • Cách dạy chó Ngao Tây Tạng hòa nhập xã hội
 • Các bài tập rèn luyện thể lực và cơ bắp cho chó.

Cách huấn luyện chó ngao tây tạng hiệu quả

Về tính cách, chó ngao rất bướng bỉnh, khó dạy bảo và cực kỳ là khó huấn luyện. Khi tìm cách huấn luyện chó ngao tây tạng, bạn cần phải đặc biệt kiên nhẫn mới có thể dạy bảo được chúng. Trong giới nuôi chó, chó ngao được coi là giống chó dữ cần được kiểm soát chặt chẽ nếu như nuôi trong các khu vực có đông dân cư.

Dưới đây là một số cách để giúp bạn huấn luyện chó Ngao hiệu quả nhé.

Huấn luyện chó Ngao ngay khi còn nhỏ

Theo kinh nghiệm nuôi chó ngao tây tạng, chó ngao là dòng chó rất khó nuôi. Đây là giống chó mạnh mẽ, khó để bị thuần phục và thường xuyên hung dữ với ngườ lạ. Nếu như ngay từ đầu mang về, bạn biết điều khiển chúng đi vào khuôn khổ thì nó mới nghe theo lời bạn.

huấn luyện chó Ngao Tây Tạng
Nên huấn luyện chó Ngao Tây Tạng khi còn nhỏ

Nắm quyền kiểm soát

Trong khi tìm cách huấn luyện chó ngao tây tạng, chính người chủ cần phải là người bình tĩnh và trấn an cảm xúc của mình nhiều nhất. Trong thời gian từ 2 đến 4 tháng tuổi, bạn cần phải biết xã hội hóa loài chó này. Cho chúng làm quen với những người thân thích chúng và những con vật khác trong nhà.

Quan trọng hơn với giống chó cá tính này bạn cần nắm quyền kiểm soát. Bạn phải cho chúng thấy ai là chủ và có quyền đưa ra các quyết định.

Dạy các bài tập cơ bản

Chó ngao tây tạng cực kỳ thông minh, rất dễ tiếp thu những bài học mà bạn giao cho nó. Vì thế, ngay từ khi mới mang về, bạn cần phải dạy các bài tập như ngồi, nằm, đứng yên và quay lại càng sớm càng tốt.

Trong 3 tháng đầu tiên thì các bài huấn luyện cơ bản đóng vai trò quan trọng. Nó như một bản lề để bạn dạy chó Ngao sau này. Hình thành các thói quen và tập tính tốt cho chó.

Nếu chó ngao tây tạng mà bạn mua đạt 4 tháng tuổi, bạn nên bắt đầu các bài tập luyện nhẹ nhàng, và tăng dần mức độ nắng cũng như mức độ khó.

Tập thể dục đều đặn

Chó Ngao có thể nói là giống chó ít vận động. Chính vì vậy mà tình trạng tăng cân thường hay xảy ra với chó Ngao. Và nếu bạn biết cân nặng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó. Mỗi ngày, bạn cần phải cho chúng tập luyện vận động 30 phút với các bài tập thể dục cơ bản như chạy bộ, đi bộ, bắt đồ vật, nhảy cao, cắn xe các kiểu.

Huấn luyện chó Ngao
Huấn luyện chó Ngao tập thể dục hàng ngày

Nếu như các chú chó ngao của bạn đã lớn tầm 1 tuổi thì bạn nên tăng cường mức độ luyện tập nặng qua các bài tập thể dục. Mỗi ngày hãy cho chúng tập thể lực từ 1-2 tiếng để giúp chúng ngày càng khỏe mạnh hơn.

Lưu ý khi huấn luyện chó ngao tây tạng

 • Không nên thả lỏng chó ngao tây tạng. Loài chó này vừa to vừa dữ vì vậy nếu như thả quá lỏng chó có thể làm hại những con vật xung quanh và làm hại những thành viên trong gia đình của bạn.
 • Khi dẫn chó đi bộ, bạn cần phải thủ sẳn xích cho chó để làm giảm sự tăng động của chó khi chó muốn chạy nhảy trên đường.
 • Chó ngao là loài chó rất đắt đỏ, trong khi nuôi chó ngao tây tạng, bạn cần phải bao kín tường rào cẩn thận để những người mua chó, ham chó mà bắt trộm chó.
 • Sau thời gian huấn luyện chó ngao tây tạng, bạn cần phải bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho chó vì chúng vừa trải qua một quá trình luyện tập, khá mất sức.
 • Cần phải đặc biệt chú ý đến dinh dưỡng cho chó ngao tây tạng, không phải loại thức ăn nào loại chó này cũng có thể ăn được. Vì vậy việc tìm hiểu về khẩu phần ăn của chó ngao tây tạng là một điều không hề thừa nếu bạn quyết định nuôi một chú chó ngao tây tạng.

Kết luận

Chó ngao Tây Tạng là những chú chó thích sống độc lập, khá thích bay nhảy vì vậy khi bạn dẫn chúng đến cửa hàng hoặc đi công viên, tham gia các sự kiện, chúng sẽ rất thích. Vào các ngày cuối tuần, bạn có thể dẫn bạn bè của bạn đến nhà chơi để chú chó của bạn quen biết thêm nhiều bạn mới.

Nếu bạn dạy dỗ đúng phương pháp, nhất quán, giúp em hòa nhập vào xã hội tốt. Các chú chó ngao tây tạng lớn lên sẽ rất thông minh, lanh lợi. Không chỉ yêu thương gia đình bạn mà còn yêu thương cả bạn bè của bạn nữa.

Hi vọng 1 bài chia sẻ cách huấn luyện chó ngao tây tạng sẽ hữu ích đối với bạn. tốt nhất hiện nay để sở hữu được một em chó ngao vừa thông minh, xinh đẹp lại vừa giúp bảo vệ cả gia đình của bạn nhé! Đừng quên nếu bạn cần một trường huấn luyện chó uy tín thì có thể nghĩ ngay đến Thiên Khuyển!

Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

  .
  .
  .
  .