Kỹ thuật nuôi chó Becgie Đức sinh sản

4.7/5 - (3 votes)

Hiện nay chó Becgie Đức (German Shepherd) đang rất được ưa chuộng tại Việt Nam. Vì thế đây là một cơ hội tốt cho những ai yêu thú cưng và muốn phát triển kinh tế. Bởi vì chăn nuôi chó sinh sản mang lại lợi nhuận vô cùng to lớn. Nhưng không hẳn ai cũng là người biết các kỹ thuật chăn nuôi chó Becgie sinh sản. Đích đến vẫn là để có được một chó mẹ khỏe mạnh, sinh đẻ tốt và đàn chó con luôn luôn bụ bẫm.

Sau đây Thiên Khuyển xin giới thiệu đến bạn kỹ thuật nuôi Becgie Đức sinh sản. Những điểm lưu ý cơ bản nhất mà bạn phải chú tâm khi nuôi chó Becgie sinh sản. Ngoài ra nếu thắc mắc bất cứ một vấn đề gì về con giống, về kỹ thuật chăm sóc hãy gọi ngay cho chúng tôi. Bạn sẽ được giải đáp mọi câu hỏi một cách nhanh chóng nhất.

Chọn giống chó Becgie cái

Điều này rất là quan trọng vì bạn xác định chăn nuôi chó Becgie sinh sản. Tức là là bạn đã xác định làm việc này trong nhiều năm liền chứ không phải làm 1-2 năm rồi bỏ. Vì thế lựa chọn chó cái làm giống làm sao để chú chó đó mang lại lợi nhuận trong nhiều năm liền, chúng đẻ cho bạn những lứa con chất lượng, khỏe mạnh, bụ bẫm… để bạn có thể dễ dàng bán con của chúng. Vậy làm sao để chọn được một chú chó giống tốt?

Trước tiên chú chó đó phải là giống thuần chủng tuyệt đối vì những chú chó thuần chủng có gien giống rất tốt, thần kinh tốt, sức khỏe tốt… Chọn chó giống theo bố mẹ, hãy chọn những con giống mà bố mẹ của nó đẹp, to cao, dữ tợn… Vì người Việt Nam rất thích những chú chó có thân hình cao to, dữ tợn… Chó cái có nhiều vú, các vú đối nhau qua trục bụng, các vú phải đều nhau, chó cái có từ 10-12 vú là rất tốt.

Chăm sóc chó cái sinh sản ngay từ khi còn bé

Chó con sinh ra được một tuần ta chọn làm giống. Muc đích để tập trung chăm sóc nuôi dưỡng tốt ngay từ những ngày đầu. Bạn phải cho bú lâu hơn chó thường, nhưng tránh nuôi chó cái béo quá hoặc quá gầy.

Chú ý cho ăn đầy đủ chất đạm,khoáng chất và các vitamin ngay từ đầu. Điều này giúp khung xương phát triển đầy đủ, co to dễ đẻ.

Thường xuyên cho chó cái dạo chơi vận động thoải mái trong bầu không khí trong lành và tắm nắng hợp lí. Khả năng sinh sản của chó cái xuất hiện vào khoảng 10-12 tháng tuổi. Cá biệt có con sớm hơn (nếu nuôi tốt)nhưng cũng có con muộn hơn. Lúc này các tế bào sinh dục cái đã phân chia,tế bào trứng đã trưởng thành,mặc dù ở con cái đã xuất hiện khả năng sinh dục. Nhưng tầm vóc và sự phát triển cơ thể vẫn còn tiếp tục phát triển.Vì vậy, cho giao phối ở tuổi này là không hợp lý, vì những chó con này sinh ra khả năng sống và phát triển rất thấp.

Tuổi cho Becgie cái giao phối

Tuổi giao phối thích hợp nhất cho chó cái là vào lúc được 18-20 tháng tuổi. Nghĩa là bỏ qua 2 lần động dục mà đến lần thứ 3 mới cho phối giống. Ở thời điểm này sự phát triển cơ thể của chó cái đã hoàn thiện hơn. (Theo lý thuyết thì là như thế nhưng trên thực tế là đa số mọi người chỉ bỏ lần động dục đầu tiên và cho phối ngay ở lần động dục thứ 2).

Tính ngày kết hợp theo dõi màu sắc chất thải ở cơ quan sinh dục chó cái. Nếu quyết định cho phối chính xác, khả năng thụ thai cao và số con sinh ra sẽ nhiều hơn.

Chăm sóc chó Becgie cái mang thai

Sau khi chó cái giao phối xong, dự đoán chó có chửa, phải nuôi dưỡng đúng. Ngoài khẩu phần ăn bình thường cần bồi dưỡng thêm có thể mỗi ngày cho ăn thêm từ 80-100 gam thịt nạc. Bổ sung thêm 2 quả trứng, có thể cho ăn thêm sữa tươi.

Trong 30 ngày đầu thai chưa rõ,chỉ từ tháng thứ 2 trở đi mới thấy rõ. Bụng chó Becgie cái sẽ to lên, tăng cân và bầu vú căng dần. Việc nuôi chó cái đúng kỹ thuật cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để bào thai phát triển bình thường. Trong thời kỳ đầu mang thai, cho ăn mỗi ngày 3 bữa, 4 bữa. Những bữa ăn giảm về khối lượng nhưng tăng về chất lượng.

Chú ý: Phải có đủ nước sạch cho chó uống tự do vì thời kỳ này. Chó rất cần nước để cho quá trình trao đổi chất phát triển bào thai. Chuồng trại nuôi cần khô ráo,thoáng mát mùa hè có đủ ánh sáng. Ngoài ra có ổ để cho chó vào nằm đẻ, phải kín và ấm, khô sạch vào mùa đông.

Chees độ tập luyện cho chó mang thai

 • Không cho chồm nhảy cao, chạy nhanh, đánh nhau, hay stress.
 • Những bài tập và đi bộ sẽ giúp chó mẹ duy trì được thể lực và sức khỏe tốt. Huấn luyện với cường độ cao không phải là một cách hay. Béo phì là một mối nguy hiểm tiềm tàng khi kỳ sinh nở đến gần. Vì vậy hãy kiếm soát cân nặng qua các bài tập rèn luyện. Quan tâm đến nhu cầu calo của chúng.
 • Trong 3 tuần mang thai cuối cùng, chó mẹ sẽ bị cách li khỏi những con chó khác trong nhà cũng như ở bên ngoài. Sự cách li này sẽ bảo vệ chó mẹ khỏi virus herpes, loại virus tuy vô hại với chó mẹ nhưng lại nguy hiểm cho chó con.

Chuẩn bị cho chó đẻ

Trước khi Becgie sinh

Dựa vào sổ phối giống để chuẩn bị chỗ cho chó đẻ. Thường thì từ 58 ngày trở đi kể từ ngày giao phối chủ chó phải chuẩn bị ổ cho chó đẻ. Bạn cần theo dõi thường xuyên để giúp đỡ cho chó đẻ. Thường thì trước ngày đẻ chó thường bỏ ăn, đi lại quanh chuồng liên tục để tìm chỗ đẻ. Becgie Đức sẽ thở nhanh hơn, rất khó nhọc, có rên rỉ nhất là lúc chuyển dạ. Sự đau đớn tăng dần lên, chất nhầy ở âm hộ chảy ra nhiều hơn, có con lọt ra ngoài theo cái bọc lúc đó chó mẹ cắn rách cái bọc cho chó con chui ra.

Khi Becgie vừa sinh xong

Chó con mới sinh ra, còn dính với dây rốn và nhau. Chó mẹ sẽ cắn dây rốn và liếm khô chó con, tiếp tục sự chuyển dạ để đẩy chó con còn trong ổ bụng ra ngoài. Thường thì mỗi con đẻ ra cách nhau từ 15 đến 20 phút nhưng cũng có thể lâu hơn. Trong lúc chó đẻ phải chú ý quan sát chó có đẻ khó không. Chó con đẻ ra yếu và bị ngạt phải có sự can thiệp của BS thú y. Xé bỏ màng nhau, dùng giấy vệ sinh lau khô chó con. Đặc biệt lau màng nhầy ở lỗ mũi và miệng để chó con thở dễ dàng.

Thời gian đẻ của chó nhanh hay chậm tùy thuộc vào số con, tùy thuộc vào sức khỏe của chó mẹ. Nhưng một ca đẻ từ 3-10 giờ chó mới đẻ xong.

Sau khi chó Becgie sinh

Khi chó đẻ kết thúc, cần cho chó mẹ uống sữa nóng(ấm). Có thể pha nước đường cho thêm vitamin b1 để nghỉ ngơi từ 6-8 giờ. Sau đó bạn mới cho chó ăn cháo thịt nạc hoặc trúng (bỏ lòng trắng). Chế độ ăn này duy trì trong vòng 24 giờ đầu,những ngày tiếp theo cho ăn từ 3-5 bữa. Sau lần ăn đầu tiên cần thay ổ lót cho chó con. Sau đó hàng ngày phải thay ổ lót, như vậy mới đảm bảo ổ nuôi sạch, chó con khỏe mạnh, ít bị bệnh.

Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

  .
  .
  .
  .