Kỹ thuật nuôi và huấn luyện chó Becgie Đức

1/5 - (1 vote)

Nguồn gốc chó Becgie Đức

Chó Becgie là giống chó có nguồn gốc từ cộng hòa Liên bang Đức. Chúng xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 19. Ban đầu chúng được người Châu Âu lai tạo thành giống chó to khỏe, dữ dằn nhất để tránh sự truy đuổi của thú dữ.

Tháng 4 năm 1889, thuyền trưởng Max von Stephanitz đã nhận thấy được những ưu điểm lớn của chú chó Hektor Linksrhein vì thế ông đã lựa chọn đổi thành Horand Von Grafrath. Đây được xem là chú chó chăn cừu đầu tiên và là tiền đề cho việc lai tạo thành chú chó Becgie sau này.

Hiện nay trên thế giới có 3 loại chó Becgie là Becgie Đức, Becgie Bỉ và Becgie Nga. Tuy nhiên giống chó Becgie Đức vẫn được nhiều người ưa chuộng nhất.

Đặc điểm của Becgie Đức thuần chủng

Để chọn được một chú Becgie Đức thuần chủng thì người nuôi cần chú ý những đặc điểm sau:

+ Những chú chó thuần chủng thường có một điểm rất dễ nhận dạng đó là thân hình to lớn, cơ bắp và hơi dài với bộ xương có cấu trúc nhẹ nhưng rắn chắc. Đôi chân trước và vai cơ bắp rất phát triển, bắp đùi thon nhưng vững chắc.

+ Chúng có phần đầu cân đối với thân hình, trán hơi lồi, bộ hàm khỏe và những hàm răng sắc bén, đôi tai rộng và luôn dựng đứng, dỏng về phía trước. Bạn nên chọn những chú chó có mắt không bị lồi, màu sẫm và thông minh

+ giống chó này luôn hăng hái, không biết sợ hãi, rất can đảm

Kỹ thuật chăm chó Becgie Đức

Becgie là một loài chó không hề cảm thấy sợ hãi, hăng hái và thận trọng. Chúng cũng rất thích sống trong điều kiện gia đình và nếu có sự quan tâm của chủ thì sẽ chung sống hòa thuận với những vật nuôi khác. Chính vì thế người nuôi cần phải có kỹ thuật chăm sóc để chúng luôn khỏe mạnh và trung thành.

Đối với chó con dưới 2 tháng tuổi

Khi đã chọn được những chú chó con khỏe mạnh thì bạn nên chú ý chăm sóc chúng. Đầu tiên hãy bắt đầu tập cho chúng ăn những thức ăn mềm. Tốt nhất là cho chúng ăn nhiều bữa và mỗi bữa chỉ khoảng 200gr. Đồng thời bổ sung thêm sữa hàng ngày và trứng lôn 2 quả/ tuần.

Thời điểm này có thể tập cho Becgie những bài huấn luyện cơ bản như đi vệ sinh đúng chỗ. Người nuôi cũng nên dành thời gian cho chó đi chơi để kích thích sự phát triển cơ thể.

Đối với chó trên 2 tháng tuổi

Qua giai đoạn 2 tháng tuổi chó Becgie sẽ có những bước phát triển nhanh chóng hơn. Khi đó người nuôi nên tăng khẩu phần ăn lên khoảng 400 – 500gr / bữa và giảm bữa ăn chỉ còn 3 bữa/ ngày. Vẫn phải bổ sung sữa và trứng lộn đến khoảng 5 tháng tuổi. Sau đó thì tăng lượng thức ăn theo nhu cầu của chó theo từng độ tuổi.

Vào độ tuổi này nên cho chó vận động nhiều hơn. Hãy bắt đầu huấn luyện cho chúng những bài tập phát triển cơ bắp và trí tuệ. Tăng dần độ khó của các bài tập lên để chúng có sự phát triển một cách tốt nhất.

Cách huấn luyện chó Becgie Đức

Becgie là một loài học hỏi rất nhanh, tuy nhiên chúng là loài ưa thích sự quan tâm. Chính vì thế nóng vội không phải là cách khôn ngoan để huấn luyện chó Becgie. Người nuôi nên chú ý kiên nhẫn dạy chúng từng bước một chắc chắn chúng sẽ tiếp thu nhanh hơn

Huấn luyện chó Becgie đi vệ sinh đúng chỗ

Huấn luyện chó Becgie đi vệ sinh đúng chỗ không quá khó người nuôi có thể tập cho chúng ngay từ khi còn nhỏ.  Người nuôi cần làm những điều sau đây:

+ Đầu tiên chọn một chỗ đi vệ sinh cố định cho chó sao cho thuận tiện trong việc dọn dẹp và vệ sinh cho chó sau này.

Quan sát thời gian buồn đi vệ sinh của chó. Khi quan sát thấy những chú chó có biểu hiện như đánh hơi tìm chỗ, đi lòng vòng thì nên dẫn chúng đến chỗ đi vệ sinh cố định.

+ Hãy cố gắng ép chúng đi bằng được một vài lần trong ngày và sau 1 tháng những chú chó sẽ quen dần.

Huấn luyện chó Becgie biết nghe mệnh lệnh cơ bản như đứng, ngồi, nằm

Đây là bài tập về phản xạ có điều kiện của Becgie mỗi khi nghe thấy lệnh. Kết quả tốt sau bài tập là bạn hô nằm là chúng nằm, ngồi là chúng ngồi, ngừng sủa là ngừng sủa. Bài tập này rất tốt cho việc bạn quản lý chúng mỗi khi ra ngoài

Đầu tiên, cho chúng đứng bên cạnh bạn. Hô to rõ ràng “ngồi xuống “, đồng thời tay bạn ấn chúng xuống trong tư thế ngồi. Giữ nguyên tư thế đó trong vòng 10-15s.

Sau đó, bạn hô to “đứng lên”, đồng thời nhấc người chúng lên trong tư thế đứng. Cũng giữ nguyên tư thế trong vòng 10-15s.

Lặp đi lặp lại nhiều lần như thế, trong nhiều ngày. Chó Becgie Đức rất thông minh, chúng sẽ nhanh chóng học được cách tuân thủ mệnh lệnh cơ bản này. Bài tập này giúp bạn kiểm soát Becgie khi chúng không nghe lời.

Bạn cũng có thể tập tương tự với các mệnh lệnh khác như: “nằm xuống”, “ngừng sủa”, “đứng im”, … Nên thực hiện bài tập ngay khi chúng còn nhỏ, để lớn lên vào những bài tập huấn luyện thì chúng đã biết nghe lời bạn.

Huấn luyện chó Becgie tìm đồ về cho chủ

Bài tập này, bạn có thể cùng chó Becgie thực hiện mỗi lần ra công viên chơi. Nó giúp chú chó nhà bạn hoàn thiện hơn về khả năng tư duy và đánh hơi. Bạn nên tập cho Becgie Đức khi chúng còn nhỏ, khoảng 4-5 tháng.

Đầu tiên, bạn lấy một đồ vật của bạn cho chúng đánh hơi, nhận biết mùi. Sau đó ném chúng ra xa. Kích thích chó nhà bạn chạy đi để lấy vật đó về.

Ban đầu có thể chó Becgie không chịu chạy đi tìm. Bạn có thể dắt chúng đi tìm hoặc đứng ở nơi có đồ vật kích thích chúng chạy tới chỗ bạn. Dần dần tạo thành thói quen. Mỗi khi thấy bạn ném đồ vật gì đó, chúng sẽ tự biết phải chạy đi để tìm về.

Bạn có thể nâng cao bài tập này lên bằng cách giấu đồ vật đó ở chỗ khó tìm hơn. Giúp Becgie nhà bạn phải tập trung cao mới tìm được, lâu dần kích thích phát triển tư duy cho chúng.

Huấn luyện chó Becgie các bài tập phát triển thân hình

Khi Becgie Đức trưởng thành, bạn có thể cho chúng tập các bài tập sau để thân hình chúng phát triển toàn diện nhất:

 • Chạy bền mỗi ngày, tầm 3-4 km hoặc chạy theo sau xe đạp. Bài tập giúp phát triển xương.
 • Cho chạy vượt rào, nhảy vòng. Bài tập tốt cho sự phát triển hai chân sau và cơ hông.
 • Dùng răng kéo lốp xe máy. Bài tập giúp phát triển cơ hàm, tăng lực cắn.

Hoặc nếu bạn muốn chó Becgie nhà bạn có chế độ tập luyện chuyên nghiệp nhất, bạn có thể dẫn chúng tới các trường huấn luyện chó Becgie nghiệp vụ. Tại đó, chúng sẽ được tập luyện các bài tập nâng cao hơn. Bạn có thể đứng ngoài và xem huấn luyện chó Becgie nhà bạn mỗi ngày.

Những lưu ý khi huấn luyện chó Becgie Đức

Bạn nên nuôi Becgie Đức từ khi còn nhỏ để chúng quen thuộc với bạn hơn. Chơi đùa cùng chúng mỗi ngày để tạo sự quyến luyến. Điều đó  tốt cho công cuộc huấn luyện sau này, tránh việc chú Becgie chống lại bạn.

Bạn phải thật kiên nhẫn trong việc huấn luyện chó Becgie. Không được nóng tính, đánh chửi, có thể khiến chó Becgie sợ hãi, không tiếp thu được bài tập. Nên nhẹ nhàng, ân cần hướng dẫn lại từ đầu nếu chúng làm sai. Có khen ngợi và phần thưởng mỗi khi chúng làm đúng. Điều này thúc đẩy chúng cố gắng làm tốt hơn vào lần sau.

Mệnh lệnh của bạn phải ngắn gọn, rõ ràng, rành mạch, có uy lực để bắt buộc chó Becgie làm theo. Tránh hô mệnh lệnh quá dài, chú chó nhà bạn có thể không hiểu bạn đang muốn chúng làm gì.

Mỗi bài huấn luyện phải tập hàng ngày. Không được gián đoạn giữa chừng, chó Becgie có thể quên và bạn lại tốn thời gian dạy lại từ đầu.

Tùy vào tính nết từng con mà có cách huấn luyện khác nhau. Bạn nên nghiên cứu kĩ trước khi huấn luyện. Không nên áp dụng cách huấn luyện của chú chó khác vào chó nhà bạn.

Chó nhỏ từ 2-3 tháng tuổi là dễ dạy nhất. Chó lớn hơn có thể dạy được nhưng sẽ khó tiếp thu, làm mất nhiều thời gian của bạn hơn.

Trên đây là những thông tin mà Thiên Khuyển cung cấp cho bạn kỹ thuật chăm và huấn luyện chó Becgie Đức. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể có một số kỹ năng huấn luyện một chú Becgie thật khỏe mạnh, thông minh

Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

  .
  .
  .
  .