Điều cần làm khi đưa một chú chó mới về nhà

Đánh giá post

Đưa một chú chó mới về nhà thì không có gì để nói. Tuy nhiên nếu bạn đang nuôi một chú chó khác trong nhà thì cần xem lại. Mỗi chú chó sẽ có một biểu hiện khác nhau khi có thành viên mới. Thông thường thì sẽ không có vấn đề gì nếu bạn huấn luyện tốt chú chó hiện tại. Tuy nhiên sẽ là vấn đề nếu điều ngược lại xảy ra.

Một số giống chó có cá tính rất mạnh. Việc đưa một chú chó về nhà có thể gây ra những rủi ro nhất định cho cả 2. Dưới đây là một số lưu ý từ Thiên Khuyển khi bạn có ý định đưa một chú chó mới về nhà nhé.

Xem xét tính khí của chó con hiện tại

Tính khí của chú chó hiện tại cực kỳ quan trọng. Khi nuôi thì bạn cần để ý điều này. Trong khi đó, nếu con chó trưởng thành của bạn điềm tĩnh hơn, nhút nhát hoặc thoải mái hơn, thì tốt nhất bạn nên nuôi một con chó con không giống như một cơn lốc xoáy bằng bốn chân. Mặc dù một con chó con khỏe mạnh thường có nhiều năng lượng hơn một con chó lớn tuổi hơn, nhưng một số con chó con không tự thúc đẩy như những con khác.

Một con chó già hoặc lớn hơn thường không chào đón một con chó con. Chó con có thể khó thích nghi với lối chơi thô bạo và thiếu cư xử của chó già.

Một con chó rất vui tươi, thân thiện có thể dễ dàng chấp nhận một con chó con hơn một con chó dè dặt hơn.

Một con chó lớn tuổi có một số vấn đề về sức khỏe, như viêm khớp hoặc đau khớp hoặc suy giảm thị lực hoặc thính giác, có thể không phù hợp với chó con.

Chuẩn bị mọi thứ cho con chó con mới của bạn

Chuẩn bị nhà cho chú chó con mới là điều quan trọng. Bạn không muốn chỉ mang chú chó con mới về nhà và thả lỏng nó. Điều quan trọng là phải làm những điều sau: Chuẩn bị sẵn thùng, bút tập thể dục, cổng hoặc khu vực riêng cho chó con mới. Chú chó con mới nên có thời gian nghỉ ngơi riêng, nơi chúng có thời gian rảnh rỗi.

Điều này cũng giúp chó trưởng thành có thời gian ở một mình. Cả hai cần có nhiều thời gian xa nhau để có thể thư giãn. Sau đó, nhiều khả năng họ sẽ có mối quan hệ tốt hơn khi ở bên nhau.

Ngoài ra, việc huấn luyện chó con sử dụng cũi rất quan trọng để giúp huấn luyện chúng tại nhà và giữ an toàn cho chúng khi bạn không thể quan sát chúng.

Đọc ngôn ngữ cơ thể của chó lớn tuổi.

Đọc ngôn ngữ cơ thể của chú chó lớn tuổi của bạn là rất quan trọng. Nếu bất cứ lúc nào con chó lớn tuổi có vẻ quá căng thẳng, hãy kết thúc cuộc dạo chơi. Một số tín hiệu căng thẳng là:

 • Tai rụt lại
 • Mắt cá voi nơi hiển thị lòng trắng của toàn bộ mắt
 • Chảy nước dãi
 • Hackles tăng lên
 • Cơ thể căng thẳng
 • Đuôi giấu dưới thân
 • Liếm môi
 • Miếng đệm ẩm để lại vết in trên bàn chân khi nó không còn nóng
 • Rên rỉ
 • Nhìn chằm chằm vào con chó con với cái nhìn khó khăn
 • Gàu sạch

Nếu một con chó có vẻ quá căng thẳng, chúng có thể trở nên hung dữ đối với con chó con. Bạn biết con chó của bạn thường phản ứng như thế nào trong những tình huống như vậy. Nếu bất cứ điều gì có vẻ quá nghiêm trọng, chúng ta sẽ kết thúc cuộc dạo chơi và thử sau.

Lưu ý khi giới thiệu chó con với con chó lớn hơn

Điều quan trọng là phải lên kế hoạch về cách bạn sẽ giới thiệu chú chó con mới. ĐỪNG BAO GIỜ chỉ mang một con chó con đến và đặt chúng cùng nhau. Chúng ta có một số cách xử lý sau

Giới thiệu những con chó trên lãnh thổ trung lập.
Tốt nhất là không nên để lũ chó gặp nhau trên bãi cỏ của chó cư trú. Vì vậy, đừng giới thiệu chúng trong nhà hoặc ngoài sân của bạn. Con chó có thể cảm thấy lãnh thổ và chó con đang xâm phạm không gian của mình. Vậy bạn nên gặp nhau ở đâu? Tại nhà hoặc sân của một người bạn, công viên (không phải công viên dành cho chó) hoặc một nơi tương tự mà chó không tin là sân của mình.

Để 2 người dắt 2 chú chó đi bộ song song

Sau đó, khi chúng đã quen và thoải mái với nhau hơn, hãy tiến lại gần hơn một chút, vẫn đi bộ. Chuyển động trên đường đi bộ sẽ giúp cả hai tập trung vào việc đi bộ và không tập trung vào nhau. Một phần thưởng nữa là việc đi dạo sẽ có lợi hơn để chó con không quá hăng hái so với chó lớn hơn. Và chú chó lớn hơn nên bớt căng thẳng hơn sau khi đi dạo vui vẻ.

Tuy nhiên không nên đi bộ quá lâu vì chó con đi bộ quá lâu. Đối với một chú chó con còn rất nhỏ từ tám tuần tuổi trở lên, việc đi dạo chỉ nên kéo dài vài phút. Sau đó, hãy nghỉ ngơi và thực hiện thêm một vài phút miễn là mọi thứ vẫn diễn ra tốt đẹp.

Nếu con chó lớn hơn có vẻ trở nên hung dữ bằng cách lao vào, nhe răng hoặc sủa với con chó con một cách không thân thiện, hãy ngừng việc gặp gỡ và nhờ chuyên gia về hành vi của chó giúp đỡ.

Nếu chó chỉ có vẻ căng thẳng khi bạn tiến lại gần nhau, hãy lại tiến ra xa nhau và tiếp tục nếu chó có vẻ không quá căng thẳng.

Nếu mọi việc suôn sẻ và chó thoải mái, hãy để chúng gặp nhau ngắn gọn trong vài giây với tín hiệu “chào”. Sau đó, mỗi người xử lý nên nói “hãy bắt đầu” và rời khỏi nhau.

Làm điều này ba lần miễn là tốt. Bây giờ bạn đã sẵn sàng để họ gặp nhau trong nhà của bạn.


Có một số điều bạn không nên làm khi làm việc với chó lớn và chó con.

 1. KHÔNG để chó con và chó lớn cùng nhau.
  Ngay cả khi họ thực sự có vẻ hợp nhau, đừng để họ ở một mình với nhau. Mọi thứ có thể leo thang nhanh chóng nếu xảy ra sự cố. Sau khi họ đã ở bên nhau trong nhiều tháng và mọi việc đều suôn sẻ, bạn có thể kiểm tra họ bằng cách rời khỏi phòng một thời gian ngắn và quay trở lại. Cuối cùng, hãy thêm thời gian khi mọi việc suôn sẻ.
 1. KHÔNG sửa con chó lớn hơn khi nó gầm gừ với con chó con.
  Thật sự rất hấp dẫn khi bảo chú chó của chúng tôi ngừng gầm gừ với chú chó con vô tội. Nhưng làm như vậy thực sự có thể phản tác dụng. Gầm gừ là giao tiếp. Nó cho chúng ta biết rằng con chó lớn hơn đang bị căng thẳng. Tốt nhất bạn nên tách cả hai ra và cho mỗi người nghỉ ngơi. Kìm nén tiếng gầm gừ cũng có thể dạy chó lớn tuổi không cho bạn biết nó đang căng thẳng. Nhưng điều đó không làm thay đổi suy nghĩ của anh ấy – anh ấy vẫn còn lo lắng. Và, anh ta thậm chí có thể cắn. Nếu bất cứ lúc nào, bạn thấy chó lớn quá căng thẳng trong nhiều lần tương tác với chó con, hãy nhờ sự trợ giúp của chuyên gia hành vi.
 1. KHÔNG mong đợi con chó lớn hơn sẽ chịu đựng mọi hành vi của con chó con.
  Theo quan điểm của những chú chó lớn tuổi, chó con có thể rất đáng ghét. Chúng được coi là không có cách cư xử. Một chú chó lớn hơn không nên bị ép buộc phải chấp nhận việc bị nhảy lên, bị kéo tai hoặc bất kỳ trò hề nào khác của chú chó con mà chúng ta có thể thấy là dễ thương.
 1. KHÔNG cho phép chó trưởng thành bắt nạt hoặc gây hấn với chó con.
  Một số con chó trưởng thành biết cách sửa một con chó con. Nếu con chó trưởng thành của bạn đôi khi sửa chữa con chó con bằng cách gầm gừ khi con chó con quá thô bạo và con chó con lùi lại, mọi thứ có thể ổn. Nhưng nếu bạn thấy bất kỳ hành vi hung hăng nào (cắn, lao vào một cách không đùa giỡn) hoặc nếu chó con không lùi bước trước sự điều chỉnh thích hợp của chó lớn hơn, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp từ chuyên gia hành vi.


Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

  .
  .
  .
  .