Phối giống chó Nhật bài bản nhất

4.7/5 - (9 votes)

Các loài chó Nhật, gồm 6 giống chó chính là chó Shiba Inu, Kishu, Shigoku, Kai, chó Hokkaido và Akita. Hay người ta còn dùng một từ để chỉ chung các loài chó Nhật là “Nihon Ken”. Chúng đã được chính phủ Nhật Bản công nhận là tài sản tự nhiên quốc gia.

Dựa vào đặc điểm của nguồn gốc, bối cảnh lịch sử mà các loài chó này mang những đặc trưng khác nhau. Vậy cách phối giống chó Nhật và những lưu ý cần thiết khi phối giống ra sao? Hãy cùng Thiên Khuyển tìm hiểu thông qua bài viết của chúng tôi dưới đây nhé

Chó Shiba Inu

Thời điểm phù hợp để phối giống chó Nhật

Thời điểm phối giống chó Nhật cũng như nhiều giống chó khác, chính là phải đợi đến thời kỳ rụng trứng ở con cái. Thời kỳ này được xác định như sau:

Con cái phải hơn 6 tháng tuổi trở lên và có dấu hiệu động dục. Dấu hiệu động dục là con cái ra máu ở cửa mình và phần hoa (cửa mình) sưng to. Thông thường nếu bạn không để ý, khi ra máu chúng sẽ tự mình liếm sạch, vì vậy bạn khó nhìn thấy vết máu. Cách kiểm tra là bạn vạch phần lông sát phía sau và nhìn xem hoa có sưng lên chưa. Nếu bạn không để ý phải đến 6 hoặc 8 tháng sau mới có kỳ động dục tiếp theo.

Khoảng 8 đến 12 ngày sau khi ra máu là thời điểm rụng trứng. Do đó, bạn có thể phối trong khoảng từ khi động dục cho đến 2 ngày sau khi rụng trứng (khoảng 10 đến 14 ngày tùy con) thì tỷ lệ đậu thai cao. Tuy nhiên, nếu muốn chó cái đậu được nhiều trứng thì phải chọn đúng thời điểm. Theo kinh nghiệm, thời điểm cửa mình chó cái không còn sưng to và hơi nhăn nheo, sậm màu là lúc trứng chín nhiều nhất. Do đó, phối giống cho chó cái trong lúc này sẽ giúp chúng đẻ nhiều chó con

Quy trình phối giống chó Nhật tại Thiên Khuyển

 • Bước 1: Nhận chó cái từ tay khách hàng và đánh giá sơ bộ.
 • Bước 2: Tiến hành kiểm tra sức khỏe sinh sản của chó Nhật đực và cái xem chúng có đủ điều kiện để tiến hành phối giống hay không?
 • Bước 3: Tắm rửa sạch sẽ cho chó Nhật, chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng cho quá trình phối giống.
 • Bước 4: Kiểm tra ngày rụng trứng của chó Nhật cái. Từ đó, đưa ra thời điểm phối giống lý tưởng nhất.
 • Bước 5: Tiến hành phối giống lần 1 và lần 2 cho chó Nhật. Mỗi lần phối cách nhau từ 2-3 tiếng.
 • Bước 6: Sau khi phối giống từ 1-2 ngày, kiểm tra xem chó Nhật đã thụ thai hay chưa? Sau đó, trả bé về cho khách hàng.

Chăm sóc chó mẹ trước và trong thời gian mang thai 

 • Trước khi dẫn chó mẹ đi phối giống, bạn cần dẫn chúng đi khám thú y. Kiểm tra tổng thể và xét nghiệm máu để chắc chắn rằng chúng không hề mắc các bệnh truyền nhiễm.
 • Nên cho chó ăn kiêng khoảng 6 tháng trước phối giống. Điều này giúp cún cưng tránh thừa cân, gây ra những biến chứng nguy hiểm. 
 • Nên tiêm vắc xin cho chó cũng như xử lý ngay ký sinh trùng để phòng tránh các loại bệnh. 
 • Dinh dưỡng cho chó mẹ cũng cần được quan tâm hơn cả. Đòi hỏi chủ nuôi phải chăm sóc cũng như quan tâm hơn hết.
 • Trong quá trình giao phối và mang thai, bạn không cần thiết phải cho chó luyện tập tăng cường.
 • Nếu được, hãy tách riêng chúng ra khỏi những chú chó khác. Giúp bảo vệ chó mẹ khỏi việc tiếp xúc virus Herpes ở chó.

Trên đây là một vài thông tin về phối giống chó Nhật và lưu ý trước khi phối. Hi vọng bạn sẽ có được những kiến thức bổ ích là cần thiết. Nếu cần tư vấn hãy liên hệ với trung tâm chúng tôi. Thiên Khuyển là một trong những trung tâm phối giống chó TPHCM uy tín và lâu năm hiện nay.

Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

  .
  .
  .
  .