10 cách huấn luyện chó bằng hiệu lệnh

4.7/5 - (9 votes)

Tại sao phải huấn luyện chó của bạn phản ứng với hiệu lệnh


Như Thiên Khuyển đã chia sẻ trong huấn luyện chó 2 lệnh (Command) cơ bản đó là sử dụng hiệu lệnh và khẩu lệnh. Khẩu lệnh bạn sẽ sử dụng cách huấn luyện bằng miệng trong khi hiệu lệnh bạn sẽ sử dụng tay (các tín hiệu bằng tay). Thông thường sử dụng các tín hiệu bằng hay sẽ khó hơn khi dạy chó. Tuy nhiên huấn luyện chó bằng hiệu lệnh cho thấy bạn dạy chú chó của mình tốt đến mức nào.

Có rất nhiều lý do chính đáng khiến bạn muốn dạy phản ứng với các tín hiệu bằng tay. Đôi khi bạn muốn ra lệnh cho chú chó của mình khi nó ồn ào và chúng không thể nghe thấy bạn. Nếu bạn muốn chú chó của mình thi đấu trong các môn thể thao vâng lời có tính cạnh tranh, thì việc phản hồi các tín hiệu bằng tay là điều bắt buộc!

Dạy chú chó của bạn phản ứng lại các lệnh bằng tay của bạn có thể rất thú vị và gây ấn tượng với gia đình và bạn bè. Nhưng hơn thế nữa, chó cũng có thể dễ dàng học các tín hiệu bằng tay hơn là ra lệnh bằng giọng nói.

Hãy nhớ rằng chó cưng không hiểu những từ bạn sử dụng. Nhưng chúng học cách phản ứng với một số âm thanh nhất định mà chúng phải nhận ra từ tiếng ồn xung quanh và phân biệt với những từ tương tự khác. Chó cực kỳ giỏi trong việc đọc ngôn ngữ cơ thể và phân biệt các cử chỉ cơ thể là bản chất thứ hai đối với chúng.

Mẹo dạy chó bằng hiệu lệnh

Huấn luyện chó phản ứng với tín hiệu tay cũng giống như huấn luyện chúng phản ứng với bất kỳ mệnh lệnh nào khác. Ở đây Thiên Khuyển sẽ không đi chi tiết về cách thực hiện nhưng chúng tôi xin chia sẻ phương pháp cơ bản bên dưới.

 • Bạn cần chỉ cho chó các lệnh và hành vi được mong đợi để đáp ứng lại lệnh đó.
 • Khi họ trả lời đúng, bạn cần củng cố hành vi thông qua phần thưởng.
 • Khi chó hiểu lệnh, bạn sẽ làm chậm việc sử dụng phần thưởng.
 • Lặp đi lặp lại điều này nhiều lần để đạt hiệu quả cao. Đồng thời giúp chó nhớ bài tốt hơn

Mỗi bài tập dạy chó bằng hiệu lệnh đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn nữa. Do đó khi dạy chó bằng tay thì bạn cần ít nhất 1 tháng để chúng thuần thục 1-2 bài tập.

10 hiệu lệnh cơ bản khi huấn luyện chó

Về lý thuyết, bạn có thể huấn luyện chó liên kết hành vi với bất kỳ tín hiệu tay nào. Tuy nhiên, các chuyên gia huấn luyện đã đưa ra một loạt các tín hiệu tay dễ dàng nhất để chó giải thích và liên kết với các hành vi khác nhau. Thiên Khuyển cũng lưu ý là không phải trường huấn luyện chó nào cũng có thể thực hiện các hiệu lệnh trên. Việc dạy chó đòi hỏi kỹ năng am hiểu về chó và cách tiếp cận phù hợp. Dưới đây là 10 hiệu lệnh cơ bản và quan trọng nhất khi dạy Labrado.

Tập trung chú ý

Nếu bạn định đưa cho chú chó của mình một loạt các lệnh ra hiệu bằng tay, bạn sẽ muốn chúng quan sát và chú ý đến bạn. Để báo hiệu điều này cho họ và thu hút sự chú ý của họ, hãy chỉ vào mắt bạn bằng một ngón tay.

Ngồi xuống

Ngồi có lẽ là mệnh lệnh quan trọng và phổ biến nhất của chó, và đây là cách tốt để bắt đầu khi huấn luyện chó hiểu các tín hiệu bằng tay. Giữ lòng bàn tay của bạn mở ra trước ngực và di chuyển bàn tay của bạn theo hướng lên trên.

Nằm xuống

Nếu bạn muốn chó ổn định bằng cách cho chúng nằm xuống, hãy giữ ngón tay của bạn trước ngực ở một góc nằm ngang. Sau đó, từ từ xoay cổ tay của bạn một góc 90 độ theo động tác hướng xuống để chỉ về phía sàn.

Ở yên

Rõ ràng là lệnh quan trọng nhất cùng với ngồi, đây là lệnh cần thiết, đặc biệt là khi bạn đang trên đường với chú chó của mình. Lần này giữ lòng bàn tay trước ngực hướng ra xa bạn và hướng xuống chó.

Chạy lại

Nếu bạn muốn chó đến bên mình, hãy gọi chúng đến bên cạnh bạn và bắt đầu với bàn tay của chính bạn ở bên cạnh bạn. Bàn tay mở và lòng bàn tay hướng về phía trước. Đưa nó lên vai đối diện của bạn theo một chuyển động chéo.

Đứng lên

Nếu bạn muốn chó mà bạn đã bảo ngồi dậy biết rằng có thể đứng lên, hãy nắm tay ở bên cạnh bạn, lòng bàn tay mở và hướng về phía trước. Sau đó rút tay về phía sau theo một chuyển động mạnh.

Đi dọc theo chủ

Nếu bạn muốn gọi chó theo sát bạn, hãy giữ tay gần hông và vỗ nhẹ vào hông hoặc di chuyển bàn tay theo chuyển động tròn gần hông. Cả hai hành động đều gọi bạn là chó đến bên cạnh bạn.

Lấy đồ

Để khuyến khích chó lấy thứ gì đó ra khỏi tay bạn hoặc vật ở gần bạn, hãy đưa tay ra trước mặt chúng với lòng bàn tay mở ra, sau đó khép lòng bàn tay lại thành nắm đấm.

Thả đồ xuống

Nếu bạn muốn chó thả thứ gì đó vào miệng, hãy nắm tay đưa ra trước mặt chúng, sau đó mở lòng bàn tay ra.

Được tự do

Khi bạn thực hiện xong phần ra lệnh cho chó và muốn thả chúng ra để tự làm việc của mình, hãy đưa tay lên ôm lấy vai, lòng bàn tay mở và hướng lên phía trước. Nó trông giống như một chuyển động nhún vai.

Một số điều cần lưu ý khi dạy chó ra hiệu bằng tay

Tạo sự tập trung cho chó

Bạn sẽ cần sự chú ý của chó trước khi bắt đầu bất kỳ buổi huấn luyện nào, vì chúng sẽ cần nhìn vào bạn để có thể nhìn thấy bàn tay của bạn. Vì lý do này, hãy bắt đầu khóa huấn luyện trong một môi trường không bị phân tâm, nơi không có gì có khả năng thu hút sự chú ý của chó. Khi chú chó của bạn đã quen với các tín hiệu, bạn có thể chuyển các buổi huấn luyện sang các tình huống thực tế và kích thích hơn.

huấn luyện chó bằng hiệu lệnh
Dạy chó Labrado bằng hiệu lệnh


Bạn có thể muốn một cái máy nhấp chuột hoặc một dạng thiết bị tạo âm thanh khác để khiến chó chú ý và nhìn bạn trong suốt buổi huấn luyện. Bạn cũng có thể sử dụng tên của họ.

Nếu con chó của bạn đã hiểu các lệnh bằng lời nói tương đương, bạn có thể muốn sử dụng lệnh bằng lời nói để cho chúng biết ý nghĩa của tín hiệu tay. Tuy nhiên, sau vài lần đầu tiên, điều quan trọng là tránh nói khẩu lệnh cùng với tín hiệu tay để chó biết rằng tín hiệu tay có nghĩa là như vậy, độc lập với khẩu lệnh. Đây có thể là một thói quen khó bỏ đối với nhiều người nuôi chó.

Không huấn luyện khẩu lệnh và hiệu lệnh cùng lúc

Không huấn luyện chó của bạn hiểu lệnh thoại và tín hiệu tay cùng một lúc. Điều này có thể gây nhầm lẫn cho chúng và chúng có thể biết rằng nó là sự kết hợp của cả hai yêu cầu cho hành vi được yêu cầu, làm cho bản thân nó kém hiệu quả hơn đáng kể. Trừ khi bạn và con chó của bạn tham gia các môn thể thao cạnh tranh, bạn có thể đã huấn luyện chó của bạn để phản ứng với lệnh thoại

Huấn luyện chó hiểu tín hiệu tay cũng có thể dễ dàng hơn bạn nghĩ. Chó đọc ngôn ngữ cơ thể tốt hơn rất nhiều so với hiểu các hàng đợi bằng lời nói.

Vì vậy, thực sự, ra hiệu bằng tay là một cách để đảm bảo bạn có một chú chó được huấn luyện tốt hơn. Chúng cũng sẽ cư xử tốt hơn và có thể kiểm soát được.

Kết luận

Một nghiên cứu ở Ý cho thấy những con chó phản hồi lệnh thoại với độ chính xác 82%. Trong khi chúng phản hồi tín hiệu tay với độ chính xác 99%. Hơn nữa, khi các tín hiệu tay và khẩu lệnh xung đột được đưa ra, trong 70% trường hợp, những con chó đã phản ứng với tín hiệu tay. Vì vậy, việc huấn luyện chó bằng hiệu lệnh có thể là một cách dạy chó tốt nhất.

Khi dạy chó thì áp dụng cả 2 phương pháp hiệu lệnh và khẩu lệnh đều rất tốt. Điều này cũng sẽ giúp chúng chuẩn bị cho việc mất thính giác khi lớn tuổi hơn nếu chúng không còn phân biệt được âm thanh của giọng nói của bạn.Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

  .
  .
  .
  .