Chó bị sốc – các triệu chứng và cách điều trị

Đánh giá post

Điều gì gây ra cú sốc?

Chó bị sốc vì nhiều lý do. Thông thường đó là do một số loại chấn thương cơ thể hoặc mất máu do tai nạn xe hơi hoặc bị động vật khác cắn. Tuy nhiên, sốc cũng có thể do suy tim, sốc phản vệ do phản ứng dị ứng nghiêm trọng với côn trùng đốt hoặc thức ăn. Sốc do nhiễm trùng và sốc thần kinh do tổn thương hệ thần kinh.

Chó cũng có thể bị sốc do mất nước quá nhiều do nôn mửa và tiêu chảy. Hoặc tắc nghẽn đường thở do nghẹt thở hoặc một căn bệnh như viêm phổi. Bất kể nguyên nhân cơ bản có thể là gì, điều quan trọng cần nhớ là bất kỳ cú sốc nào cũng là trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng cần sự can thiệp của thú y.

Chó bị sốc và cách chữa trị
Chó bị sốc là bệnh nguy hiểm

Nhận biết các triệu chứng của một con chó bị sốc

Điều quan trọng là phải hiểu ba giai đoạn chính của sốc ở chó để bạn có thể nhận ra điều gì đang xảy ra và đưa chó đến bác sĩ thú y trước khi nó tiến triển. Dĩ nhiên điều này sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó nếu không điều trị kịp thời.

Giai đoạn đầu

Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo sớm chó của bạn có thể bị sốc.

Nướu sẽ có màu đỏ tươi. Bạn sẽ nhận thấy một mạch nhanh chóng. Để kiểm tra mạch của chó, hãy sờ nắn động mạch đùi bằng hai đầu ngón tay bên trong đùi trên bẹn. Con chó của bạn có thể bắt đầu tỏ ra khó chịu hoặc lo lắng. Chúng sẽ bắt đầu có biểu hiện thở nông. Ở giai đoạn này, mạch vẫn còn dễ tìm.

Các giai đoạn giữa

Một khi con chó của bạn tiến triển thêm sang giai đoạn sốc, bạn sẽ nhận thấy những triệu chứng này phát triển.

 • Nhịp tim tăng cao hơn. Bạn sẽ nhận thấy nướu, môi và mí mắt của chúng có màu nhợt nhạt hoặc xanh lam.
 • Xung trở nên khó tìm hơn. Con chó của bạn sẽ bắt đầu tỏ ra yếu ớt và hôn mê. Hơi thở của chúng có thể trở nên nhanh và nông hơn, hoặc vẫn bình thường. Chân, da và miệng có thể lạnh đột ngột.
 • Bạn có thể nhận thấy nhiệt độ trực tràng thấp hơn, nhưng tùy thuộc vào nguyên nhân gây sốc, nó cũng có thể tăng cao hoặc giữ ở mức bình thường.

Giai đoạn cuối

Giai đoạn cuối của sốc trước khi chó bất tỉnh thường biểu hiện theo những cách sau.

Nhiệt độ trực tràng có thể giảm xuống rất thấp. Nướu sẽ gần như trắng hoặc có đốm. Cơ tim của chó sẽ bắt đầu hoạt động. Nhịp tim thường tăng cao hoặc trở nên bất thường, nhưng cũng có thể vẫn bình thường hoặc chậm lại.

Bạn sẽ thấy rằng rất khó để xác định một nhịp đập. Nếu bạn tìm thấy một cái, nó sẽ cảm thấy rất yếu.

Đôi mắt sẽ có vẻ như bị trừng trừng hoặc trở nên không tập trung khi nhìn chằm chằm vào người khác. Đồng tử của họ cũng sẽ giãn ra. Hô hấp sẽ thay đổi từ chậm và nông hoặc nhanh và sâu. Con chó của bạn có thể chuyển từ trạng thái lờ đờ sang trạng thái sững sờ hoặc hôn mê.

Cấp cứu khẩn cấp cứu sống chó khi bị sốc

Đôi khi, những gì bạn làm ngay sau khi bị chấn thương trước khi đưa chó đến bác sĩ thú y có thể tạo ra sự khác biệt trong kết quả. Vì bạn thường là người xử lý đầu tiên hãy cố gắng thực hiện các điều sau

 • Cố gắng duy trì thân nhiệt của chó bằng cách quấn chúng trong một chiếc chăn. Chăn bằng giấy bạc là lý tưởng.
 • Hãy kiềm chế con chó của bạn và không để chúng chạy xung quanh.
 • Bảo vệ gãy xương hoặc bong gân khỏi chấn thương thêm.
 • Làm sạch vết thương hở do các mảnh vụn bằng nước ấm, mới. Sau đó, phủ lên các vết cắt bằng một miếng vải sạch và ẩm.
 • Nếu con chó của bạn mất máu nhanh chóng, hãy áp vào vết thương để cầm máu hoặc hạn chế mất máu.
 • Nhẹ nhàng xoa bóp cơ thể và chân của chó để tiếp tục giữ cho máu lưu thông và duy trì tuần hoàn. Tuy nhiên, đừng chà xát các khu vực bị thương.
 • Kiểm tra đường thở của chó để đảm bảo thở thích hợp. Nếu đường thở bị tắc nghẽn, hãy thông tắc nó.
 • Giữ chó càng bình tĩnh càng tốt. Nói chuyện nhẹ nhàng với nó và đưa ra lời trấn an một cách bình tĩnh.
 • Hãy nhớ rằng con chó của bạn phản ứng với năng lượng của bạn, vì vậy hãy cố gắng giữ bình tĩnh.
 • Nếu con chó của bạn bất tỉnh, hãy đảm bảo giữ cho đầu bằng hoặc thấp hơn một chút so với phần còn lại của cơ thể. Bạn có thể sử dụng một tấm chăn gấp ở phía sau của họ để điều trị này. Bạn cần giúp máu lưu thông lên não.
 • Đưa con chó của bạn đến bác sĩ thú y ngay lập tức!

Không nên làm gì với một con chó bị sốc

Dưới đây là một số điều bạn không nên làm đối với một chú chó có triệu chứng sốc.

 • Không áp dụng nhiệt nhân tạo. Bạn có thể quấn chúng trong một chiếc chăn, nhưng không được thêm miếng đệm nhiệt hoặc nguồn nhiệt bên ngoài. Nó không chỉ có thể làm con chó bị bỏng, sức nóng có thể làm cho các mạch máu giãn ra và đòi hỏi nhiều máu hơn, tiếp tục gây ảnh hưởng đến hệ tim mạch vốn đã căng thẳng.
 • Không cho nước hoặc thức ăn vào miệng chó. Họ có thể hút nó vào phổi của họ.
  Không cho thuốc trừ khi được bác sĩ thú y hướng dẫn.
 • Không cho phép chúng chạy xung quanh. Con chó có thể chưa cảm thấy tổn thương do adrenaline. Di chuyển xung quanh có thể làm tăng chảy máu trong và thêm chấn thương. Nó cũng làm lãng phí năng lượng quý giá mà con chó cần để chống chọi với cú sốc. Điều này có thể gây tử vong!
 • Nếu con chó của bạn bị tai nạn nghiêm trọng nhưng vẫn bình thường, đừng cho rằng tất cả đều ổn. Giai đoạn đầu của tình trạng sốc rất khó nhận thấy và con chó của bạn có thể xuống dốc rất nhanh nếu mọi thứ không được bắt kịp và điều trị ngay.
 • Đừng cho rằng con chó của bạn sẽ thân thiện. Những con chó bị sốc có lưu lượng máu lên não thấp, vì vậy chúng không phải là chính mình. Chúng có thể tấn công và cắn. Nếu đúng như vậy, hãy tìm cách cố định miệng chó bằng rọ mõm. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng nó không quá chặt khiến chó không thở được.
chó bị sốc và cách điều trị

Cách thực hiện hô hấp nhân tạo cho chó

Nếu chó bất tỉnh và bạn không thể phát hiện nhịp tim, bạn cần thực hiện hô hấp nhân tạo ngay lập tức để cứu sống chó.

 • Đặt con chó nằm nghiêng bên phải trên một bề mặt chắc chắn.
 • Đảm bảo đầu và cổ thẳng hàng để tạo đường thở thông thoáng. Kiểm tra để đảm bảo rằng đường thở không bị cản trở bởi vật lạ. Nếu bạn thấy thứ gì đó chặn đường thở, hãy thông tắc nó trước.
 • Kéo lưỡi về phía trước để nó không tụt lại trong cổ họng. Bạn có thể cần dùng áo để giữ áo.
 • Đặt mặt của bạn gần miệng chó và nhìn, lắng nghe và cảm nhận hơi thở.
 • Nếu chó không thở được, hãy thổi ngạt ngay từ 4 đến 5 lần, để phổi xẹp xuống giữa các lần thở. Đối với một con chó lớn hơn, hãy giữ kín mõm và thở bằng mũi. Đối với một con chó nhỏ hơn, miệng của bạn sẽ tự nhiên bịt kín quanh mũi và miệng của chúng.
 • Hít thở và quan sát lồng ngực. Nó sẽ hơi tăng lên. Đừng thổi phồng phổi quá mức.
 • Tìm mạch của chó qua động mạch đùi, nơi khuỷu tay tiếp xúc với ngực hoặc trên cổ tay của chúng. Xem video dưới đây để biết giải thích chi tiết hơn về cách tìm xung.
 • Nếu bạn không thể bắt mạch, hãy đặt khuỷu tay của chó vào ngực để tìm tim. Nó sẽ là nơi mà khuỷu tay chạm vào ngực. Sau đó, di chuyển chân ra ngoài và ép ngực 30 lần mỗi chu kỳ, giống như cách bạn thực hiện trong hô hấp nhân tạo ở người.
 • Sau 30 lần nén, thổi ngạt hai lần. Hoàn thành chu kỳ này trong khoảng một phút hoặc bốn chu kỳ, sau đó kiểm tra lại nhịp tim và nhịp thở. Tiếp tục điều này cho đến khi con chó hồi phục hoặc bạn đến bác sĩ thú y.

Kết luận

Hãy nhớ rằng bạn không cần phải thật bình tĩnh nếu con chó của bạn bị sốc. Bây giờ bạn biết những gì cần tìm và cách thực hiện các hành động cứu sống sơ bộ. Điều quan trọng nhất bạn có thể làm là đưa chó đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Đừng cố gắng tự xử lý điều này. Nếu trường hợp khẩn cấp xảy ra, hãy bình tĩnh và làm theo các bước. Chúng có thể giúp cứu sống con chó của bạn!

Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

  .
  .
  .
  .