Tuổi thọ của các giống chó phổ biến hiện nay

tuổi thọ của chó
4.8/5 - (9 votes)

Chó có tuổi thọ trung bình tốt nhất từ 10 đến 13 năm. Tuy nhiên, một số giống chó có thể sống lâu hơn những giống khác. Nói chung, các giống chó nhỏ có xu hướng sống lâu hơn. Điều này là do những con chó lớn hơn già nhanh hơn khi chúng lớn lên nhanh hơn. Điều này có thể dẫn đến sự xuất hiện sớm hơn của các phát triển mô bất thường như ung thư và khối u và bệnh liên quan đến lão hóa như viêm khớp. Nếu bạn muốn gắn bó lâu dài với chú chó của mình, đây là một số giống chó mà bạn có thể cân nhắc để nuôi.

Lưu ý dưới đây là danh sách tuổi thọ của chó theo ý kiến của trung tâm Thiên Khuyển. Quý khách hàng và bạn đọc có thể để lại ý kiến bên dưới nếu thấy chưa hợp lý.

1.Chó Chihuahua

Chó Chihuahua có tuổi thọ trung bình từ 15 đến 20 năm tuổi. Chihuahua là một trong những giống chó sống lâu nhất, có lẽ chúng cũng là một trong những giống chó nhỏ nhất. Chihuahua sống lâu nhất được ghi nhận là chú chó Chihuahua 20 tuổi được gọi là ‘megabyte’. Một số người nói rằng chúng có thể sống lâu phần lớn là do Chihuahua không mắc bất kỳ bệnh nghiêm trọng nào. Chihuahua đầy tinh thần, mạnh dạn và thông minh. Những chú chó nhỏ bé này cực kỳ tận tâm với người chủ. Chúng cũng đặc biệt thân thiện với trẻ em trong nhà.

Tuổi thọ của chó Chihuahua cũng tùy thuộc vào cách bạn chăm sóc và huấn luyện chó. Khi huấn luyện chó Chihuahua thì bạn cũng cần né các bài tập nặng ra. Do ngoại hình nhỏ nên chúng chỉ thích hợp với các bài tập nhẹ. Vừa đảm bảo sức khỏe mà vừa giúp chó vâng lời.

2.Chó Jack Russell Terrier

Jack Russell Terrier là một giống chó có kích thước trung bình có nguồn gốc từ Anh. Sau đó nó đã được xuất khẩu, phát triển và đã được ghi nhận bằng văn bản tiêu chuẩn ở Úc. Họ rất dễ thương và năng động. Chúng có thể dành cả ngày để chơi ngoài trời.

Chó Jack Russel Terrier có tuổi thọ trung bình từ 16 đến 20 năm. Nhiều chuyên gia cho rằng sự dẻo dai và năng lượng bền bỉ là yếu tố giúp chó có tuổi thọ lâu đến như vậy.

3. Chó Toy Poodle

Tất cả dòng chó Poodle bao gồm chó Poodle thuần chủng và Poodle lai đều có tuổi thọ tương đối lâu. Với dòng Toy Poodle thì chúng có tuổi thọ lâu nhất trong tất cả các giống Poodle.

Tuổi thọ của chó Toy Poodle có thể sống từ 14 đến 18 năm nếu được chăm sóc tốt. Cũng giống như những chú chó xù khác, những chú chó thuộc Toy Poodle chơi rất dễ huấn luyện và thông minh. Poodle được xếp vào 10 giống chó thông minh nhất thế giới năm 2021.

4.Chó Shi Tzu

Một giống chó cổ khác là Shih Tzu, tên của nó có thể được dịch theo nghĩa đen là ‘sư tử’ trong tiếng Trung Quốc, được hoàng gia Trung Quốc nuôi làm thú cưng trong nhiều thế kỷ. Chúng rất đáng yêu, ngọt ngào và thân thiện với mọi người (chắc chắn chúng không phải là ứng cử viên sáng giá cho việc canh gác). Giống chó này thường không gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Chỉ cần đảm bảo luôn luôn chải chuốt cho chúng.

Với tuổi thọ trung bình lên đến 10 đến 18 năm, Shi Tzu tạo nên một chú chó có thể giúp bạn giải trí và vui đùa cả ngày trong nhiều năm. Ở Việt Nam thì chúng ta ít thấy giống chó này được nuổi phổ biến.

5. ChóYorkshire Terrier

Chó Yorkshire Terrier hay ‘Yorkie’ (biệt danh) là một giống chó nhỏ khác nổi tiếng về tuổi thọ của nó. Yorkies ban đầu được gọi là giống chó sục Scotch lông gãy. Mặc dù chúng có kích thước nhỏ nhưng Yorkies rất sôi nổi, tò mò và là một người thích tìm kiếm sự chú ý. Chúng có xu hướng sủa rất nhiều. Điều này làm cho chúng trở thành một cơ quan giám sát tốt tiềm năng.

Chó Yorkshire có tuổi thọ từ 14-18 năm. Một điều thú vị về Yorkie là chúng cũng có kích thước nhỏ bé được gọi là Teacup Yorkie. Teacup Yorkie trưởng thành chỉ nặng trung bình từ 2-4 pound.

6.Chó Lạp Xưởng (Dachshund)

Dachshund hay ‘chó xúc xích’ là một giống chó sống lâu khác, sống lâu hơn các giống bình thường vài năm. Ít nhất một con Dachshund được biết là đã sống được 21 năm. Một con chó Dachshund bình thường có thể sống trung bình từ 12 đến 17 năm. Dachshunds có nhiều kích cỡ, bộ lông và màu sắc khác nhau. Ngoài kích thước tiêu chuẩn, chúng còn có kích thước thu nhỏ và kaninchen (thỏ trong tiếng Đức). Nhân tiện, kích thước kaninchen không được công nhận bởi tất cả các câu lạc bộ cũi. Bên cạnh đó, Dachshunds có ba giống: Lông ngắn, lông dài và dây buộc. Dachshund cũng có nhiều màu sắc và sự kết hợp đánh dấu khác nhau. Nhìn chung, Dachshund rất vui tươi, hoạt bát, trung thành và can đảm. Dachshunds có thể không phải là vật nuôi tốt nhất cho trẻ nhỏ vì chúng có thể hung dữ với người hoặc động vật khác nếu chúng không được huấn luyện và hòa nhập xã hội đúng cách.

7.Chó Pomeranian

Pomeranian là một giống chó nhỏ lông tơ được đặt tên theo Pomerania (một khu vực được phân chia giữa Ba Lan hoặc Đức). Pomeranians là một giống chó thú vị để nuôi vì chúng hoạt bát và vui tươi. Pomeranians cảnh giác với những thay đổi của xung quanh. Chúng có thể sủa khi nghe thấy tiếng động từ bên ngoài. Pomeranians có tuổi thọ cao khoảng 12 đến 16 năm, do đó bạn sẽ có nhiều thời gian gắn bó với nó hơn nếu bạn giữ một con.

8.Chó Lhasa Apso

Lhasa Apso là một giống chó cổ có nguồn gốc từ Tây Tạng. Mặc dù có kích thước nhỏ nhưng chúng được coi là loài chó canh gác được đánh giá cao trong các cung điện và tu viện Tây Tạng. Lhasa Apsos ngày nay không còn là người bảo vệ cung điện mà chủ yếu là người bạn đồng hành nhỏ bé trong gia đình đối với mọi hộ gia đình. Lhasa Apsos rất đáng yêu và trung thành với chủ nhưng cảnh giác với người lạ. Do bản tính điềm tĩnh và nhẹ nhàng, họ có thể hòa đồng với trẻ em. Lhasa Apsos có tuổi thọ trung bình từ 12-14 năm. Một vài trong số chúng có thể sống gần hai thập kỷ.

2. Chó chăn gia súc Úc (Australian Cattle)

Chó chăn gia súc Úc là một giống chó lớn quý hiếm, sống lâu năm. Tuổi thọ dự kiến của giống chó này là khoảng 12 đến 15 năm. Con chó sống lâu nhất hiện tại trong kỷ lục Guinness được giữ bởi một con chó gia súc Úc tên là Bluey sống 29 năm. Là một giống chó lao động điển hình, chó gia súc Úc năng động, thông minh và đáp ứng tốt với việc huấn luyện. Ngoài ra, chúng hình thành một sự gắn bó chặt chẽ với chủ nhân của chúng. Giữ chúng có thể là một nhiệm vụ khó khăn vì chúng đôi khi rất cứng đầu.

10. Chó Bealge

Chó Beagle là một giống chó lâu đời. Người ta tin rằng cái tên ‘Beagle’ xuất phát từ một từ tiếng Pháp ‘Bee gueule’ có thể được dịch theo nghĩa đen là ‘cổ họng rộng’ hoặc bản dịch đô thị là ‘mồm to’. Chó Beagle thực sự là ‘người to mồm’ vì chúng được biết đến là giọng nói sủa và hú rất nhiều. Chó Beagle ngoài đời rất thông minh, đáng yêu, hiền lành và thân thiện, chỉ thích hợm mình.

Giống như hầu hết những con chó cỡ trung bình, chó Beagle có tuổi thọ khoảng 12 -17 năm. Cá biệt có một chú chó Bealge đã lập kỷ lục khi sống đên tận 27 năm. Dĩ nhiên là trường hợp này rất hiếm.

Kết luận

Kích thước và các giống chó cụ thể không phải là yếu tố duy nhất để xác định tuổi thọ của chó. Có nhiều yếu tố khác mà bạn có thể kiểm soát có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của con chó của bạn. Ví dụ, một lối sống lành mạnh và một dịch vụ chăm sóc thú y tốt. Nói một cách đơn giản, miễn là con chó của bạn được chăm sóc chất lượng, nó có cơ hội cao để sống lâu hơn bất kể kích thước và giống chó của nó.

Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

    .
    .
    .
    .