Chó Mojee Hắc Lang Khuyển từ Trung Quốc

chó mojee
4.5/5 - (10 votes)

Nguồn gốc chó Hắc Lang Khuyển

Chó Hắc Lang Khuyển hay còn gọi là chó Mojee là một giống chó cỡ lớn đến từ Trung Quốc. Đây là giống chó hiếm và gần như không được biết tới bên ngoài đất nước này. Theo sử sách ghi lại thì giống chó này là kết quả của sự lai tạo giữ chó chăn cừu Đức và các giống chó địa phương.

Giống chó này có thần kinh ổn định, trí thông minh cao và lòng trung thành. Bởi vậy rất nhiều người đã lựa chọn chúng để làm bạn. Vậy giống chó này có đặc điểm gì? Hãy cùng trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thông tin về chó Mojee

 • Tên tiếng Trung: Hắc Lang Khuyển
 • Tên tiếng Anh: Mojee Dog
 • Nguồn gốc: Trung Quốc
 • Chiều cao: từ 70 – 75 cm
 • Cân nặng: từ 40 – 55kg
 • Phân loại: chó lao động, chó bảo vệ

Ở Trung Quốc thì không nhiều người biết đến chó Mojee. Ở một số vùng địa phương của Trung Quốc vẫn còn nuôi giống chó này, tuy không nhiều. Chó Mojee sở hữu cho mình một tính cách độc lập và thông minh vốn có của thế hệ tổ tiên. Chúng vẫn giữ được khả năng chăn gia súc như một đặc tính di truyền.

Đặc điểm chung của giống chó Mojee

 • Khỏe mạnh, nhanh nhạy, tính cách thân thiện
 • Thông minh, trí nhớ rất lâu
 • Phục tùng tuyệt đối với chủ nhân và gia đình
 • Điềm tĩnh, tự tin, nghiêm túc
 • Cảnh giác, bản năng bảo vệ cao

Chó Mojee được hiệp hội chó của Trung Quốc công nhận vào năm 2011. Chúng được ghi nhận tại đại lục Trung Hoa nhưng lại chưa chính thức có tên trong 195 giống chó trên thế giới. Hiện nay chúng được sử dụng làm chó nghiệp vụ trong lực lượng cứu hộ, cảnh vệ và quân đội. Hiệp hội chó cảnh của Trung Quốc cũng đang tìm mọi cách để ghi tên giống chó nước mình vào hiệp hội chó chính thức của thế giới. Hiện đang được tổ chức chó giống tại Mỹ phê duyệt và xem xét.

Đặc điểm nhận dạng giống chó Mojee

Phần đầu

Chó Mojee có đầu to, trán rộng và góc cạnh rõ ràng. Cằm, quai hàm và miệng rất khỏe. Răng nanh đều và khớp nhau. Mặt không có nếp nhăn, riêng môi dưới hơi lỏng và chùng xuống. Đỉnh đầu có một rãnh nông chia đôi hộp sọ.

Chó Mojee – Hắc Lang Khuyển

Mắt và tai

Mắt màu nâu sẫm, kích thước vừa phải, khoảng cách giữa hai mắt vừa phải. Mắt sáng và trông rất thông minh. Mũi rộng, to, màu nâu đen hoặc đen. Màu sắc tương ứng với màu lông. Tai lớn và đứng thẳng, gốc tai rất rộng. Tai nằm ở vị trí khá cao, có thể cụp lại khi vui mừng hoặc hướng về phía trước khi cảnh giác.

Cổ và tứ chi

Cổ và gáy của giống chó Mojee rất vạm vỡ, không có da thừa, nếp nhăn. Cơ bắp săn chắc và gọn gàng. Lưng thẳng và săn chắc. Khi đứng hoặc di chuyển, lưng luôn song song với mặt đất. Phần thân sau rắn chắc và khỏe. Đầu gối hơi hướng về phía sau. Bắp đùi to và săn chắc, ngón chân tròn, có đệm thịt dày.

Đuôi và lông

Đuôi dài, lông rất ngắn. Thường rủ xuống khi đứng thẳng hoặc nghỉ ngơi. Gốc đuôi to, không bị cong hoặc cuộn xoắn. Khi di chuyển, đuôi có thể hơi cong lên

Lông chó Mojee có màu đen bóng toàn thân. Lông rất ngắn và mọc sát cơ thể. Chiều dài lông tương tự chó Doberman. Một số ít bị lai tạp có thể có khoang trắng. Thường xuất hiện ở trước ngực. 

Tính cách chó Mojee

Với người lần đầu tiếp xúc, rất dễ sinh ra cảm giác e ngại đối với giống chó này. Bởi kích thước và ngoại hình hầm hố của chúng. Tuy nhiên chúng lại rất lành tính, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Nếu so sánh về sự phục tùng đối với chủ nhân và gia đình, chó Mojee có thể so sánh với chó Labrador, một giống chó nổi tiếng nhờ sự thân thiện. 

chó Hắc Lang Khuyển
Hắc Lang Khuyển

Ngoài ra, thể lực của chúng được đánh già là tương đương với chó Rottweiler. Chúng có khả năng bảo vệ đáng kinh ngạc và rất cảnh giác. Mỗi khi cảm thấy bị uy hiếp, chúng sẽ lên tiếng cảnh cáo. Nếu người hoặc vật tiến đến gần, chúng mới tấn công. Vì vậy đây không phải là một giống chó hung hãn. Có khả năng tiếp thu bài học rất tốt.

Lưu ý khi chăm sóc chó Mojee

Chó Mojee có sức khỏe khá tốt. Chúng rất ít gặp các vấn đề xương khớp thường gặp ở chó cỡ lớn (như bệnh loạn sản xương hông). Giống chó này không yêu cầu chăm sóc đặc biệt. Nếu được huấn luyện đúng cách, chúng có thể là người bạn hoàn hảo cho mỗi gia đình.

Bạn nên gửi bé đến các trung tâm huấn luyện chó khi còn nhỏ. Đặc biệt là khi nuôi với mục đích bảo vệ hoặc cảnh khuyển. Chó Mojee con hay trưởng thành đều có tính tò mò với mọi sự vật nhưng rất ít khi làm trái lệnh chủ nhân. Việc huấn luyện và xã hội hóa sớm sẽ giúp ích rất nhiều cho chó Mojee.

Hiện nay trường dạy chó Thiên Khuyển đang ưu đãi giá huấn luyện chó chỉ từ 2.5 triệu. Quý khách hàng có thể đến tham quan trung tâm và nhận sự tư vấn từ đội ngũ trung tâm. Với hơn 10 năm nghề chúng tôi đúc kết hơn 25 bài huấn luyện phù hợp cho mọi chú chó.

Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

  .
  .
  .
  .