Tất cả thông tin bạn cần biết về chó Rottweiler

chó rottweiler
Đánh giá post

Chó Rottweiler không còn xa lạ với người chơi chó kiểng ở Việt Nam. Với các giống chó lớn như chó Becgie, chó Alaska, chó Husky thì Rottweiler cũng được nuôi khá nhiều. Ngoài việc sở hữu ngoại hình mạnh mẽ và nam tính thì Rottweiler cũng được đánh giá rất cao ở sự trung thành và nhạy bén. Trong 10 giống chó thông minh nhất thế giới thì chó Rottweiler được xếp hạng thứ 10.

Rottweiler ban đầu là những con chó được nuôi để lùa gia súc ra chợ. Sau đó chúng được dùng để kéo xe cho những người bán thịt. Chúng là một trong những con chó cảnh sát sớm nhất và phục vụ trong quân đội một cách danh dự. Quan trọng nhất, chúng là những người bảo vệ gia đình và trẻ nhỏ rất phổ biến.

Chó Rottweiler còn rất nhiều thông tin thú vị mà chắc hẳn là bạn sẽ bất ngờ. Hãy cũng Thiên Khuyển tìm hiểu thêm về giống chó này nè.

Lược sử về chó Rottweiler

Rottweiler có nguồn gốc từ Molossus, một giống chó thuộc giống chó mastiff. Tổ tiên của họ đã hành quân đến Đức cùng với người La Mã, lái những con gia súc nuôi sống họ khi họ chinh phục thế giới. Khi quân đội di chuyển, những con chó lớn đã giao phối với những con chó bản địa ở đây. Đây là cơ sở đặt nền móng cho những giống chó mới.

Qua nhiều thế kỷ, chó Rottweiler phát triển mạnh mẽ tại các khu chợ cho gia súc. Ban đầu chúng có nhiệm vụ bảo vệ tài sản khi giao thương tại đây. Những người chăn gia súc đã đeo những chiếc ví đầy tiền quanh cổ Rottweiler để đảm bảo không có tên trộm nào dám bén mảng đến. Chúng cũng đóng vai trò trong việc kéo xe thịt ở thời điểm này.

Rottweilers bắt đầu được sử dụng trong công việc của cảnh sát, vì chúng rất phù hợp. Một số câu lạc bộ giống chó Rottweiler đã được thành lập trong nhiều năm, nhưng câu lạc bộ có sức mạnh duy trì là Allgemeiner Deutscher Rottweiler Klub (ADRK), được thành lập vào năm 1921. ADRK đã tồn tại sau Thế chiến thứ hai và đã tiếp tục thúc đẩy các chương trình nhân giống tốt ở Đức và khắp thế giới . Nó dành riêng để bảo vệ khả năng làm việc của Rottweiler.

Người ta cho rằng chú chó Rottweiler đầu tiên đến Mỹ cùng với một người Đức di cư vào cuối những năm 1920. Lứa đầu tiên được tạo ra vào năm 1930, và con chó đầu tiên được Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ đăng ký là Stina Felsenmeer vào năm 1931.

Sau Thế chiến II, giống chó này bắt đầu trở nên phổ biến hơn. Vào thời điểm đó, nó chủ yếu được biết đến như một giống chó vâng lời xuất sắc. Đỉnh cao sự nổi tiếng của Rottweiler là vào giữa những năm 1990 khi hơn 100.000 con được đăng ký với Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ.

Các điểm nổi bật ở chó Rottweiler

Rottweilers là những con chó lớn, mạnh mẽ và khá hung hãn. Chúng cần được xã hội hóa và huấn luyện sâu rộng ngay từ khi còn nhỏ.

Do định kiến ​​hiện tại đối với những con chó như Rottweilers và cho rằng chúng có thể nguy hiểm, bạn có thể phải mang thêm bảo hiểm trách nhiệm để sở hữu một con, tùy thuộc vào quy định tại thị trấn của bạn. Ở một số khu vực, bạn thậm chí không thể sở hữu một con Rottweiler hoặc có thể buộc phải từ bỏ bất kỳ con nào bạn có.

Rottweilers yêu mọi người và muốn ở bên gia đình của họ. Nếu chúng bị bỏ mặc trong thời gian dài hoặc không được tập thể dục đầy đủ, chúng có thể trở nên phá phách.

Nếu được nuôi cùng con cái, những chú Rottweilers được lai tạo tốt sẽ rất hòa thuận với chúng. Tuy nhiên, họ phải được dạy về cách cư xử có thể chấp nhận được với trẻ em. Những con thối có bản năng bầy đàn tự nhiên và có thể “va chạm” với con cái để bầy chúng. Vì kích thước của chúng, “vết sưng” này có thể khiến trẻ mới biết đi ngã xuống và tự làm mình bị thương. Ngoài ra, một số Rottweilers có khả năng săn mồi mạnh và có thể bị kích động quá mức khi trẻ em chạy nhảy và chơi đùa. Luôn giám sát Rottweiler của bạn khi chúng ở gần trẻ em.

Nếu bạn có một con Rottweiler trưởng thành, hãy cẩn thận giới thiệu những con vật mới, đặc biệt là chó. Rottweilers có thể hung dữ với những con chó lạ, đặc biệt là những con cùng giới. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của bạn, Rottie của bạn có thể sẽ học cách chung sống hòa bình với người bạn đồng hành mới của mình.
Rottweilers rất thông minh và có khả năng huấn luyện cao nếu bạn kiên định và kiên định.
Rottweilers sẽ kiểm tra bạn để xem bạn có thực sự muốn nói gì không. Hãy cụ thể hóa những gì bạn yêu cầu và không để lại bất kỳ kẽ hở nào để họ khai thác.

Rottweilers yêu cầu một vài giờ đi bộ hoặc vui chơi từ 10 đến 20 phút mỗi ngày.

Rottweilers có một lớp lông kép và rụng nhiều vào mùa xuân và mùa thu, vừa phải trong suốt thời gian còn lại của năm

Nếu lượng thức ăn của chúng không được theo dõi, Rotties có xu hướng ăn quá nhiều và có thể tăng cân.
Để có được một chú chó khỏe mạnh, đừng bao giờ mua một chú chó con từ những người chăn nuôi thiếu trách nhiệm, nhà máy sản xuất chó con hoặc cửa hàng thú cưng.

Hãy tìm một nhà lai tạo có uy tín, người đã kiểm tra những con chó giống của cô ấy để đảm bảo rằng chúng không mắc các bệnh di truyền có thể truyền sang chó con và chúng có tính khí tốt.

Đặc điểm của chó Rottweiler

Kích thước

Con đực thường cao từ 24 đến 27 inch ở vai và nặng từ 95 đến 130 pound. Con cái thường cao từ 22 đến 25 inch ở vai và nặng 85 đến 115 pound.

Màu lông

Rottweilers có bộ lông kép ngắn thẳng và thô. Lớp lông bên ngoài dài vừa phải, ngắn hơn ở đầu, tai và chân; lớp lông tơ được tìm thấy chủ yếu ở cổ và đùi. Lượng lông tơ mà Rottie của bạn có tùy thuộc vào khí hậu nơi nó sống.

Tính cách

Bình tĩnh và can đảm

Rottweiler lý tưởng là bình tĩnh, tự tin và can đảm, không bao giờ nhút nhát. Anh ấy có một sự xa cách tự tin và không kết bạn với mọi người ngay lập tức hoặc bừa bãi. Thay vào đó, anh ấy có thái độ chờ đợi và xem với những người hoặc tình huống mới. Với gia đình, anh ấy rất tình cảm, thường theo họ đi khắp nơi trong nhà.

Đây không phải là một con chó rất dễ bị kích động. Anh ta vốn có mong muốn bảo vệ gia đình và tài sản của mình, nhưng không bao giờ được gây hấn với mọi người một cách vô cớ. Rottweiler thông minh và dễ thích nghi với tinh thần làm việc mạnh mẽ.

Khác biệt giữa đực và cái

Bạn sẽ thấy một số khác biệt giữa hai giới. Con đực trầm tính nhưng hay quan sát, liên tục đánh giá môi trường xung quanh để tìm mối đe dọa. Nữ giới có phần dễ kiểm soát hơn và có thể giàu tình cảm hơn. Cả hai đều có khả năng huấn luyện cao nhưng có thể cứng đầu.

Kỷ luật và nhất quán

Rottweilers đòi hỏi kỷ luật chắc chắn, nhất quán nhưng không hà khắc. Một lời lẽ đanh thép thường là một lời khiển trách vừa đủ, nhưng chỉ khi bạn đã thiết lập rõ ràng khả năng lãnh đạo của mình. Nếu không, anh ấy có thể cố gắng bắt nạt hoặc lừa dối bạn. Đây không phải là loài chó dành cho những người thiếu tính quyết đoán hoặc không có thời gian dành cho việc huấn luyện và giám sát. Để có được sự tôn trọng của Rottweiler bao gồm việc thiết lập ranh giới và dạy dỗ hậu quả cho những hành vi không phù hợp, cả hai đều cần thời gian và sự kiên nhẫn.

Tò mò và vui vẻ

Rottweiler là giống chó thích tìm hiểu và khám phá.

Tính cách bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm di truyền, đào tạo và xã hội hóa. Những chú chó con có tính khí tốt rất tò mò và vui tươi, sẵn sàng tiếp cận mọi người và được bồng bế.

Cần được xã hội hoá sớm

Giống như mọi con chó khác, Rotties cần xã hội hóa sớm – tiếp xúc với nhiều người, điểm tham quan, âm thanh và trải nghiệm khác nhau – khi chúng còn nhỏ. Xã hội hóa giúp đảm bảo rằng chú chó Rottweiler của bạn lớn lên trở thành một chú chó phát triển toàn diện.

Điều này sẽ giúp cún hoà đồng và làm quen với môi trường xung quanh. Quan trọng hơn chó sẽ biết cư xử khi gặp trẻ em và người lạ. Nhiều người nuôi Rottweiler nhưng không biết xã hội hoá sớm sẽ làm tăng tính hung dữ của cún.

Sức khỏe

Rottweilers nói chung là khỏe mạnh, nhưng giống như tất cả các giống, chúng dễ mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định. Không phải tất cả các Rotties sẽ mắc bất kỳ hoặc tất cả các bệnh này, nhưng điều quan trọng là phải biết về chúng nếu bạn đang xem xét giống chó này.

Nếu bạn đang mua một con chó con, hãy tìm một nhà lai tạo tốt, người sẽ cho bạn thấy những thông tin rõ ràng về sức khỏe cho cả bố và mẹ của con chó con của bạn. Giấy chứng minh sức khỏe chứng minh rằng một con chó đã được kiểm tra và xóa một tình trạng cụ thể.

Ở Rotties, bạn sẽ được chứng kiến ​​các giấy chứng nhận sức khỏe từ Tổ chức Chỉnh hình cho Động vật (OFA) đối với chứng loạn sản xương hông (với điểm số khá trở lên), chứng loạn sản khuỷu tay, suy giáp và bệnh von Willebrand; từ Đại học Auburn cho thrombopathia; và từ Tổ chức Đăng ký Mắt Canine (CERF) chứng nhận rằng mắt bình thường. Bạn có thể xác nhận thông tin về sức khỏe bằng cách kiểm tra trang web OFA (offa.org).

Các bệnh thường gặp ở chó Rottweilers

Loạn sản xương hông

Đây là một tình trạng di truyền trong đó xương đùi không vừa khít với khớp háng. Một số con chó có biểu hiện đau và khập khiễng ở một hoặc cả hai chân sau, nhưng bạn có thể không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu khó chịu nào ở chó mắc chứng loạn sản xương hông. Khi chó già đi, bệnh viêm khớp có thể phát triển. Kiểm tra bằng tia X cho chứng loạn sản xương hông được thực hiện bởi Tổ chức Chỉnh hình cho Động vật hoặc Chương trình Cải thiện Xương hông của Đại học Pennsylvania (PennHIP). Không nên lai tạo những con chó mắc chứng loạn sản xương hông. Nếu bạn mua một con chó con, hãy yêu cầu người chăn nuôi cung cấp bằng chứng rằng bố mẹ đã được kiểm tra chứng loạn sản xương hông và không có vấn đề gì. Chứng loạn sản xương hông có tính di truyền, nhưng nó có thể trở nên tồi tệ hơn do các yếu tố môi trường, chẳng hạn như tăng trưởng nhanh do chế độ ăn nhiều calo hoặc chấn thương do nhảy hoặc ngã trên sàn trơn.

Loạn sản khuỷu tay

Loạn sản khuỷu tay là một dị tật di truyền của khớp khuỷu tay. Mức độ nghiêm trọng của chứng loạn sản chỉ có thể được xác định bằng chụp X-quang. Bác sĩ thú y có thể đề nghị phẫu thuật để khắc phục vấn đề hoặc dùng thuốc để kiểm soát cơn đau.

Hẹp động mạch chủ / Hẹp dưới động mạch chủ (AS / SAS)

Dị tật tim phổ biến này đôi khi gặp ở Rottweilers. Động mạch chủ thu hẹp bên dưới van động mạch chủ, buộc tim phải làm việc nhiều hơn để cung cấp máu cho cơ thể. Tình trạng này có thể gây ngất xỉu và thậm chí đột tử. Đó là một tình trạng di truyền, nhưng phương thức lây truyền của nó vẫn chưa được biết vào thời điểm này. Thông thường, bác sĩ tim mạch thú y chẩn đoán tình trạng này sau khi phát hiện thấy tiếng thổi ở tim.

U xương

U xương ở chó Rottweiler là căn bệnh tương đối nguy hiểm. Nói chung ảnh hưởng đến các giống chó lớn và khổng lồ, u xương là một bệnh ung thư xương tích cực. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh u xương là khập khiễng, nhưng con chó sẽ cần chụp X-quang để xác định xem nguyên nhân có phải là ung thư hay không. Bệnh u xương được điều trị tích cực, thường là cắt cụt chi và hóa trị. Nếu được điều trị, chó có thể sống từ 9 tháng đến 2 năm hoặc hơn. May mắn thay, chó thích nghi tốt với cuộc sống bằng ba chân và không phải chịu các tác dụng phụ của hóa trị như con người, chẳng hạn như buồn nôn và rụng lông.

Viêm toàn cảnh (Pano)

Đây đôi khi được gọi là “cơn đau đang phát triển” vì nó thường xảy ra ở chó con khi chúng được khoảng bốn tháng tuổi. Triệu chứng chính là khập khiễng. Thông thường, nghỉ ngơi sẽ là tất cả những gì cần thiết, nhưng nếu chó con bắt đầu đi khập khiễng, bạn nên nhờ bác sĩ thú y kiểm tra.

Dị ứng

Đây là một bệnh thường gặp ở chó. Dị ứng với một số loại thức ăn được xác định và điều trị bằng cách loại bỏ một số loại thức ăn khỏi chế độ ăn của chó cho đến khi phát hiện ra thủ phạm. Dị ứng tiếp xúc là do phản ứng với thứ gì đó chạm vào con chó, chẳng hạn như bộ đồ giường, bột bọ chét, dầu gội đầu cho chó hoặc các hóa chất khác. Chúng được điều trị bằng cách xác định và loại bỏ nguyên nhân gây dị ứng.

Đây chỉ là một số bệnh phổ biến thường gặp ở chó Rottweiler. Chúng tôi đã chia rất chi tiết nhiều bênh phổ biến khác và về cách phòng chống tại bài đọc mời các bạn tham khảo.

Cách chăm sóc chó Rottweiler

Điều quan trọng đối với chó Rottweiler là phải sống trong nhà với người của chúng. Nếu chúng luôn bị bỏ lại một mình trong sân sau, chúng có thể trở nên buồn chán, phá phách và hung dữ. Mặc dù chúng lớn nhưng Rottweilers không hoạt động trong nhà.

Rottweiler là người ở nhà, nhưng nó cần một sân có hàng rào không chỉ để bảo vệ nó khỏi xe cộ mà còn vì nó có thể hung dữ với những con chó khác và người lạ đến nhà của nó. Một hàng rào điện tử ngầm không thể giữ Rottie của bạn trong sân của bạn nếu nó thực sự muốn ra ngoài. Quan trọng hơn, nó không ngăn cản người hoặc động vật khác đến tài sản của bạn. Treo một tấm biển khuyến cáo người lạ và những người không phải là thành viên trong gia đình không đến tài sản của bạn mà không có sự hộ tống của bạn.

Mức năng lượng của Rottweiler dao động từ khoai tây đi văng đến gió lốc. Hãy chắc chắn cho người chăn nuôi biết loại năng lượng phù hợp với bạn để họ có thể giúp bạn chọn con chó con tốt nhất cho lối sống của bạn. Những chú chó Rottweilers hoạt động vừa phải sẽ thích đi bộ từ 10 đến 20 phút mỗi ngày. Họ cũng thích chơi với bóng và đi bộ đường dài. Những người quay nhiều năng lượng hơn có thể cần thời gian tập thể dục lâu hơn và các hoạt động có cấu trúc hơn. Thể thao, trí thông minh và khả năng huấn luyện của họ khiến họ rất thích hợp với sự nhanh nhẹn và cạnh tranh tuân theo, cũng như theo dõi, công việc trị liệu và công việc truyền thống của họ, kéo xe hoặc toa xe. Hoàn hảo cho các cuộc diễu hành!

Huấn luyện chó Rottweiler hiệu quả

Khi đã sở hữu một bé Rottweiler thì việc huấn luyện chó Rottweiler gần như là điều bắt buộc. Nếu không dạy chúng thì gần như bạn sẽ lãng phí đi rất nhiều tiềm năng của chú chó thông minh tuyệt vời này. Về cách dạy chó Rottweiler trung tâm Thiên Khuyển đã chia sẻ ở đây, bạn đọc có thể tham khảo về cách huấn luyện hiệu quả. Dưới đây là một số điều chúng tôi lưu ý thêm khi bạn

 • Thời điểm huấn luyện: cực kỳ quan trọng, bạn nên dạy bé càng sớm càng tốt. Độ tuổi để huấn luyện chó tại nhà hay gửi bé đến các trung tâm huấn luyện chó là từ 4 tháng tuổi.
 • Xã hội hoá cho chó: thuật ngữ này chúng tôi cũng đã đề cập nhiều lần. Việc xã hội hoá sẽ giúp chó hoà nhập với cộng đồng, giảm bớt bản năng loài, đồng thời sẽ thân thiện và hoạt bát hơn.
 • Kích thích và động viên: một điều không thể thiếu khi huấn luyện chó là sự động viên. Rottweiler là giống chó nắm bắt tốt thái độ và cách cư xử của chủ. Chúng muốn học học nhiều điều mới và muốn làm hài lòng chủ nhân. Một mẹo nhỏ để dạy Rottweiler hiệu quả là chuẩn bị sẵn đồ ăn khô ưa thích của chúng. Thưởng ngay khi bé làm đúng yêu cầu của bạn.

Khẩu phần ăn cho chó Rottweiler

Lượng khuyến nghị hàng ngày: 4 đến 10 cốc thức ăn khô chất lượng cao mỗi ngày, chia thành hai bữa ăn.

Lưu ý: Bao nhiêu con chó trưởng thành của bạn ăn phụ thuộc vào kích thước, độ tuổi, cơ thể, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của nó. Chó là cá thể, cũng giống như con người, và chúng không cần cùng một lượng thức ăn. Không cần phải nói rằng một con chó năng động cao sẽ cần nhiều hơn một con chó khoai tây đi văng. Chất lượng thức ăn cho chó bạn mua cũng tạo nên sự khác biệt – thức ăn cho chó càng tốt thì càng có tác dụng nuôi dưỡng chó của bạn và bạn càng ít phải lắc vào bát của chó.

Giữ cho Rottweiler của bạn có thể trạng tốt bằng cách đo lượng thức ăn của nó và cho nó ăn hai lần một ngày thay vì để thức ăn ra ngoài mọi lúc. Nếu bạn không chắc liệu anh ấy có thừa cân hay không, hãy cho anh ấy kiểm tra mắt và kiểm tra thực hành. Đầu tiên, hãy nhìn xuống anh ta. Bạn sẽ có thể nhìn thấy một vòng eo. Sau đó đặt hai bàn tay của bạn lên lưng anh ấy, ngón tay cái dọc theo sống lưng, các ngón tay xòe xuống dưới. Bạn sẽ có thể cảm thấy nhưng không nhìn thấy xương sườn của mình mà không cần phải ấn mạnh. Nếu bạn không thể, anh ta cần ít thức ăn hơn và tập thể dục nhiều hơn.

Chó Rottweiler với trẻ em và các vật nuôi khác

Rottweilers thường thích trẻ em, đặc biệt nếu chúng được nuôi dưỡng cùng chúng. Khi ở gần trẻ em, đặc biệt là trẻ nhỏ, nên giám sát chúng vì chúng rất to và khỏe. Do di sản lái xe gia súc của họ, họ có xu hướng nghiêng người và đẩy và vô tình có thể lật đổ một đứa trẻ mới biết đi bằng một cú huých.

Chúng có lẽ phù hợp nhất với những ngôi nhà có trẻ lớn hơn, những người hiểu cách tương tác với chó. Việc giám sát Rottweiler của bạn bất cứ khi nào con bạn có bạn bè cũng rất quan trọng. Rotties có thể bị quấy rầy khi chơi lớn hoặc thô bạo giữa những đứa trẻ và có thể thực hiện các bước để ngăn chặn điều đó, mà không hiểu rằng con của “anh ấy” không gặp nguy hiểm. Chúng cũng có thể đuổi theo trẻ nhỏ đang chạy.

Luôn dạy trẻ cách tiếp cận và chạm vào chó, đồng thời luôn giám sát mọi tương tác giữa chó và trẻ nhỏ để ngăn chặn bất kỳ hành vi cắn hoặc kéo tai hoặc đuôi của một trong hai bên. Dạy con bạn không bao giờ đến gần bất kỳ con chó nào khi nó đang ngủ hoặc đang ăn hoặc cố gắng lấy thức ăn của con chó đi. Không bao giờ nên để con chó mà không được giám sát với một đứa trẻ.

Khi Rottweilers được nuôi chung với những con chó và mèo khác, chúng thường rất hòa thuận với chúng. Rottweiler có thể có vấn đề với những con chó lạ khác. Bạn cần phải lưu ý điều này để tránh xảy ra tình trạng cắn nhau. Cách tốt nhất là bạn cần dung hòa ngay khi về nhà. Cho chó làm quen với các “bạn” và chỉ huấn luyện chúng biết cư xử.


Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

  .
  .
  .
  .