Tìm hiểu về các màu lông của chó Border Collie

4.6/5 - (16 votes)

Ngoài là giống chó thông minh nhất. Chúng cũng có nhiều màu sắc khác nhau, tất cả đều tuyệt đẹp. Cho dù bạn muốn nuôi một con chó con hay dự định nhân giống chúng, tốt nhất là bạn nên tìm hiểu về màu lông. Kiểu lông của Border Collie có những màu đặc trưng là đen trắng nhưng cũng có nhiều màu rất đa dạng.

Lông của Border Collie có khả năng chống chọi với thời tiết. Chúng cũng không gây dị ứng và chỉ cần được chăm sóc chải chuốt vừa phải.

Rất hiếm khi Border Collie có một màu đồng nhất, nhưng chúng thường có hai màu, ba màu, xám, với các vân sáng, có lông hoặc có đốm. Một số giống chó này còn có cả màu của hải cẩu, đá phiến và màu vàng.

Tổng hợp màu công Border Collie phổ biến nhất

Collie viền đen trắng

Về thuần tuý mà nói thì đó là vẻ ngoài đặc trưng của Border Collie. Cơ thể của chúng chủ yếu là màu đen với các mảng trắng trên mặt và mặt dưới. Một số con có toàn bộ đầu được bao phủ bởi lớp lông đen trong khi từ cổ đến đuôi thì có màu đen và trắng.

Chó Border Collie màu đen
Chó Border Collie màu đen trắng phổ biến

Màu đen là một gen trội tạo nên tiêu chuẩn cho loài chó này. Khi nói về chó chăn cừu Border Collie thuần chủng thì màu lông đen trắng là một trong những tiêu chí hàng đầu. Khi phối giống chó cũng vậy, các con đực được đem đi phối giống cũng đa phần có màu đen trắng. Dĩ nhiên tùy theo sở thích của mỗi người nữa

Border Collie màu trắng và sô cô la sữa

Một sự kết hợp màu phổ biến khác là nâu và trắng, hoặc bạn có thể gọi là Border Collie màu nâu. Nó trông giống như chó Border Collie màu đen trắng, nhưng thay màu nâu bằng màu đen. Màu trắng thường được tìm thấy ở phần cổ và vùng ngực, cũng như phần lưng.

Chó Border Collie có màu trắng và sô cô la
Chó Border Collie có màu trắng và sô cô la

Những chú chó Collie biên giới có hai màu này có đôi mắt độc đáo. Chúng sẽ có màu nâu nhạt đến trung bình, vàng vàng hoặc xanh lục. Để có được một chú chó Border Collie màu nâu, cả bố và mẹ của nó đều phải có gen sô cô la.

Chó Border Collie viền xanh và trắng

Khi chúng ta nói “xanh lam” ở chó, nó không có nghĩa là màu đồng nhất. Đó là thuật ngữ được sử dụng để gọi gen lặn loãng. Điều này xảy ra khi màu đen bị pha loãng khiến nó tạo ra một màu khác như xanh lam hoặc xám.

Có Border Collie có màu kết hợp giữa xanh và trắng sẽ dễ mác bệnh rụng tóc. Đây là nguyên nhân do gen màu lông của Border Collie bị pha loãng. Tất cả các giống chó có bộ lông màu xanh lam đều có thể mắc bệnh này, dẫn đến các vấn đề về da. Và dĩ nhiên chó sẽ bị rụng lông nhiều hơn.

Chó Border Collie màu đỏ nâu

Mặc dù rất hiếm nhưng màu Border Collie này được công nhận ở Hoa Kỳ. Màu đỏ là gen lặn và những chú chó Border Collie có màu lông này thì có bố và mẹ buộc cũng phải có cùng màu lông.

Chó Border Collie màu nâu đỏ
Chó Collie màu nâu đỏ

Một biến thể khác của màu này là đỏ merle. Màu nâu đỏ này chiếm 90% cơ thể của chú chó và chỉ có một phần trắng nhỏ ở dưới chân và bờm ngực.

Blue Merle Border Collie

Một gen sửa đổi chi phối gây ra hiệu ứng merle, nơi một con chó sẽ có các mảng sắc tố trên khắp cơ thể của chúng. Đối với merles xanh lam, màu lông cơ bản của chúng có màu xám hoặc trắng với các đốm và mảng màu xanh lam hoặc đen.

Gen gây ra kiểu hình hài không chỉ ảnh hưởng đến tóc của Border mà còn ảnh hưởng đến mắt và mũi của chúng.

Những chú chó Collies viền xanh dương có đôi mắt sáng màu, như màu xanh lam. Đừng ngạc nhiên nếu con chó của bạn có đôi mắt khác màu, còn được gọi là dị sắc tố, thường gặp ở mắt xanh (một thuật ngữ khác của nó là mắt xanh). Chó Border Collie có màu lông này thì thường có một chiếc mũi màu hồng.

Chúng có thể rất được săn đón và trông tuyệt đẹp, nhưng gen merle đi kèm với cái giá phải trả – các bệnh như mù, điếc và sức khỏe tổng thể kém. Điều này là phổ biến nhất ở hai viền trắng hoặc viền trắng gây chết người.

Collie viền đỏ Merle

Tương tự như merle blue, red merle Border Collie có màu đỏ và trắng làm nền và họa tiết chia nhỏ màu sắc. Chúng ta có thể thấy màu trắng là màu chủ đạo nhưng chúng sẽ có các mảng đỏ xung quanh cơ thể

Một số Viền chủ yếu có màu trắng với các mảng màu đỏ, nâu hoặc quế trên khắp cơ thể của chúng. Chúng cũng có một chiếc mũi màu gan. Nói chung có Border Collie có màu này cũng khá ít gặp trên thị trường. Ở Việt Nam thì càng hiếm hơn giống chó này.

Chó Collie viền đen ba màu

Ba màu khá phổ biến ở giống chó này. Chúng rất đẹp trên Borders nên đây là biến thể áo khoác phổ biến thứ 2 của chúng.

Nó thường bao gồm các màu đồng nhất như đỏ, xanh lam, đen, sô cô la, sau đó kết hợp với các mảng màu trắng và rám nắng. Những người khác thậm chí sẽ có ba màu với một mô hình merle.

Chó Border Collie viền đen 3 màu

Dấu hiệu thường được tìm thấy trên lông mày, má, ngực, chân và vùng dưới cùng của họ. Đối với Viền ba màu đen, chúng thường có bộ lông màu đen và trắng với những mảng màu rám nắng. Nhưng sau đó một lần nữa, những người khác có thể có các dấu hoặc mẫu khác nhau.

Collie viền xanh ba màu

Viền ba màu xanh lam cũng có một gen merle trội. Sự khác biệt duy nhất ở đây là chỉ có một trong hai bố mẹ mang gen đó. Giải thích thêm tí xíu về Merle trội là gì bên dưới

“Trong một số giống chó nhất định, có một mẫu lông được gọi là ‘merle’. Đôi khi nó được gọi là một màu, nhưng trên thực tế là do một gen làm thay đổi cách thức sắc tố xuất hiện trong bộ lông của chó. Mẫu lông merle là phổ biến vì nó khác thường và rất độc đáo, với mỗi con chó merle có một mẫu lông khác nhau.”

Border Collie viền xanh 3 màu

Màu lông cơ bản của chúng tương tự như màu xanh lam, nhưng dấu hiệu của chúng là màu đồng hoặc màu rám nắng. Chúng có thể có dấu hiệu trên khắp cơ thể, ở một số bộ phận hoặc chỉ ở một chỗ nhất định.

Chó Collie viền sô cô la ba màu

Con này có gen lặn màu sô cô la, nhưng để có được bộ ba màu, cả bố và mẹ của nó đều phải có gen ba màu và gen sô cô la. Cho nên khi phối giống chó Border Collie nếu bạn muốn được chú chó có 3 viền sô cô la này phải chọn lọc bố và mẹ kỹ hơn nhé.

Bạn sẽ tìm thấy một chú chó Border Collie ba màu sô cô la với màu nâu làm nền. Sau đó là các mảng màu đồng và rám nắng.

Chó Border Collie màu Lilac (tím đinh hương)

Đây là loại Border Collie có màu Lilac (tím pha nâu vàng) giống như màu sô cô la và màu trắng, nhưng nó có cả màu sô cô la. Đây là sự kết hợp của các và gen loãng và không chứa thuộc tính trội để có thể tạo ra chó Border Collie màu này. Và có thể nói chúng khá hiếm trên thị trường hiện nay.

Lilac là một màu độc đáo đôi khi được gọi là nâu vàng (ở Kelpies), Isabella (ở Dobermans), hoặc bạc. Chắc chắn một điều, đó là một thứ gì đó đẹp đẽ. Có những con Border Collie lông có màu hoa cà, hoặc ba màu hoa cà kết hợp. Đây là màu hiếm, những chú chó màu này khó nuôi hơn.

Border Collie màu lông chồn

Một số chó Border Collie có lông màu rám nắng hoặc màu kem và đầu lông sẫm màu hơn. Hãy nhớ rằng, sable là một loại đánh dấu và đôi khi nó có thể nhìn thấy trên các đốm của con chó. Một số có rễ màu đen, đầu có màu nâu nhạt.

Chó Border Collie có màu lông chồn
Border Collie có màu lông chồn

Ngay cả khi nó được chính thức công nhận là màu của Border Collie, chúng vẫn khá hiếm.

Border Collie lông màu nâu đốm

Những đường viền này có thể có bất kỳ màu cơ bản nào được đề cập, nhưng họa tiết vện là một sọc xen kẽ của màu đỏ và đen hoặc vàng và đen.

Chó Border Collie màu nâu đốm
Chó Border Collie màu nâu đốm

Hoa văn không chỉ hiển thị ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể của Border Collie vì nó thường ảnh hưởng đến các vùng da rám nắng. Như đã nói, nếu Viền có nền màu rám nắng tổng thể (màu vàng lặn hoặc màu đỏ Úc), thì chúng có thể có tổng thể vện.

Màu Lông chó con Border Collie thay đổi

Màu sắc và dấu hiệu mà chúng tôi đã đề cập không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy ở chó con. Khi chúng trưởng thành, đó sẽ là màu lông vĩnh viễn của chúng.

Màu lông cũng ảnh hưởng đến giá thành của chó Border Collie. Hiện nay màu lông chó Border Collie phổ biến nhất là đen trắng. Sau đó là màu lông chồn (phổ biến ở RoughCollie) và đến các màu ít gặp. Giá một bé Collie thuần chủng nhập về thị trường Việt Nam cũng tương đối cao.

Nếu bạn đang có ý định mua một chú chó Border Collie, hãy nghiên cứu mọi thứ về giống chó này trước. Nếu có thể thì tránh các màu lông Border Collie có gen dễ mắc bệnh di truyền. Ngoài ra bạn cũng cần coi về nguồn gốc và sức khoẻ của bé.

Chúc bạn chọn được một bé Border Collie ưng ý!

Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

    .
    .
    .
    .