Chó trị liệu là gì? Tìm hiểu về chó trị liệu

5/5 - (7 votes)

Tại sao gọi là chó trị liệu?

Chó trị liệu (Therapy dog) là những con chó được huấn luyện để trị liệu cho con người. Chúng mang lại sự thoải mái, tình cảm và hỗ trợ những người dễ bị tổn thương. Có nhiều cách phân loại chó trị liệu khác nhau, nhưng phổ biến nhất là chó thăm khám trị liệu. Những chú chó này sống ở nhà với chủ nhân nhưng sẽ được đăng ký với một cơ quan như một con chó trị liệu. Chúng sẽ cùng chủ nhân thăm các địa điểm cụ thể để dành thời gian cho những người dễ bị tổn thương. Người gặp vấn đề về tâm lý ở những nơi như bệnh viện, viện dưỡng lão. Các trường học đặc biệt, trại mồ côi, khu vực khắc phục hậu quả thiên tai…

Những loại chó trị liệu nói chung không được huấn luyện để hoàn thành các nhiệm vụ cụ thể. Thay vào đó, chúng được đào tạo để trở nên bình tĩnh và thân thiện. Chú ý đến người mà chúng đang ở cùng, và chỉ đơn giản là vượt qua thời gian với con người.

Labrador là chó trị liệu
Labrador là chó trị liệu rất tốt

Ở Việt Nam, chúng ta rất hiếm gặp những chú chó trị liệu. Hay nói cách khác chúng ta không huấn luyện các chú chó cho mục đích này. Tuy nhiên, ở các nước phát triển thì chó trị liệu được nuôi và huấn luyện khá nhiều.

Cùng trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển tìm hiểu chi tiết về chó trị liệu dưới đây

Các phẩm chất chó trị liệu cần có

Thông minh

Chó trị liệu cần có khả năng đọc người và tình huống để chúng có thể đánh giá những gì cần thiết ở chúng mà không nhất thiết phải được chỉ bảo. Những chú chó thông minh có xu hướng đưa ra các đánh giá độc lập tốt hơn.

Sự vâng lời

Những chú chó trị liệu cần có khả năng phản hồi nhanh chóng và chính xác các chỉ dẫn. Bất kể chúng đến từ ai và ngay cả khi có thể có những phiền nhiễu đáng kể trong không gian.

Tập trung

Một chú chó trị liệu có thể được yêu cầu đối phó với một bệnh nhân. Ngay cả khi có nhiều người và nhiều hoạt động trong phòng. Chúng cần có khả năng duy trì sự tập trung vào nhiệm vụ trước mắt.

Bình tĩnh

Chó trị liệu không bao giờ được nhảy lên người. Chúng được huấn luyện để luôn bình tĩnh và quan sát trong mọi tình huống. Kể cả có người lạ hay các thú cưng khác vào phòng. Chúng đều biết cách xử lý một cách bài bản.

Bạn có thể thấy là các giống có hay tăng động như Poodle, chó Corgi hay chó Chihuahua rất hiếm khi được sử dụng làm chó trị liệu.

Hòa đồng

Chó trị liệu sẽ ở trong những tình huống mà chúng gặp nhiều người và động vật mới. Chúng sẽ cần phải hòa đồng và hình thành mối quan hệ với chúng tương đối nhanh chóng.

Thoải mái khi được chạm vào

Tiếp xúc cơ thể là một trong những vai trò thiết yếu của chó trị liệu. Họ cần phải cảm thấy thoải mái khi được chạm vào mọi nơi và không phải là kiểu người hay bóp vào tay ai đó nếu họ chạm vào họ ở nơi họ không thích.

Sự dịu dàng

Điều này đặc biệt quan trọng với những giống chó lớn hơn. Chúng được huấn luyện để giảm thiểu sự vụng về do ngoại hình. Những con chó to lớn mà hiểu động có thể xô ngã bệnh nhân. Đôi lúc sẽ gây ra các trường hợp không mong muốn.

Khi bạn đã đánh giá xem con chó của bạn có tính khí thích hợp để trở thành một con chó trị liệu hay không, thì bạn phải huấn luyện con chó của mình. Bạn có thể tự mình làm điều này hoặc nhờ sự hỗ trợ của huấn luyện viên.

Huấn luyện chó thành chó trị liệu

Nếu bạn muốn huấn luyện con chó của mình thành một con chó trị liệu. Chúng cần có kỹ năng xã hội xuất sắc, huấn luyện vâng lời hoàn hảo và khả năng tập trung. Ngay cả trong những tình huống không quen thuộc hoặc căng thẳng.

Không nhiều trường huấn luyện chó ở Việt Nam có thể làm điều này. Như đầu bài Thiên Khuyển đã chia sẻ rất chi tiết. Khái niệm “trị liệu” ở Việt Nam vẫn còn tương đối mới. Không nhiều cá nhân và tổ chức nuôi chó cho mục đích này.

Ngoài ra để được cấp bằng “trị liệu” cho chó thì chúng phải có được những chứng nhận. Ở nước ngoài thì có một hiệp hội sẽ cấp một tấm bằng cho chú chó của bạn. Khi sở hữu chúng chỉ này chó có thể đi “làm việc” ở các trung tâm trị liệu.

Nếu chúng làm tốt bài kiểm tra quan sát, bạn và chú chó của bạn sẽ được đưa đi kiểm tra tại một cơ sở giống như cơ sở mà bạn muốn làm tình nguyện viên, để xem chúng cư xử như thế nào trong môi trường đó.

Sau đó, họ sẽ giới thiệu con chó của bạn để được cấp chứng chỉ hoặc đào tạo và phát triển thêm.

Labrado là chó trị liệu xuất sắc

Thời gian huấn luyện

Thời gian huấn luyện chó làm chó trị liệu trong bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào con chó. Đặc biệt là tính khí và trí thông minh của chúng và độ tuổi của chúng. Những chú chó nhỏ tuổi có xu hướng dễ huấn luyện hơn, nhưng có thể quá hăng hái và thiếu tập trung. Mặc dù một con chó lớn tuổi có một số thói quen xấu. Điều này sẽ rất khó để huấn luyện chúng.

Độ tuổi để huấn luyện chó

Tốt nhất là bắt đầu huấn luyện chó khi chúng còn là chó con. Đặc biệt là từ độ tuổi 4-5 tháng tuổi trở đi. Bạn có thể huấn luyện chó tại nhà hoặc gửi đến các trung tâm huấn luyện chó. Lưu ý là các bài trị liệu sẽ khác với các bài huấn luyện thông thường.

Việc dành thời gian cho những người cần một chút yêu thương và hỗ trợ có thể rất bổ ích cho cả bạn và chú chó của bạn. Tình yêu thương và tình cảm vô điều kiện từ các chú chó có thể tạo ra sự khác biệt. Thậm chi nó mang rất nhiều ý nghĩa trong cuộc sống của những người dễ bị tổn thương.

Kết luận

Hi vọng những thông tin Thiên Khuyển chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan. Khả năng trị liệu ở các chú chó đã được kiểm chứng khoa học và được nhiều nước áp dụng. Đó là lý do bạn thấy chó là một động vật rất được tôn trọng. Đặc biệt là ở các nước tiên tiến trên thế giới.

Ở nước ta hi vọng trong một tương lai gần sẽ có dịch vụ này. Sử dụng chó trong các trung tâm trị liệu rõ ràng là một thử thách lớn. Không chỉ đối với các trung tâm điều trị mà thậm chí đối với người bệnh, người huấn luyện chó và cả gia đình nữa.

Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

    .
    .
    .
    .