Tìm hiểu về tuổi thọ của chó Labrador Retriever

4.5/5 - (2 votes)

Tuổi thọ của chó Labrador Retriever là bao nhiêu?

Có nhiều nghiên cứu được thực hiện để tìm hiểu về tuổi thọ của chó Labrado Retriever.

Ở Anh, hai cuộc khảo sát đã được thực hiện vào năm 2004 và 2013. Nghiên cứu trước đó cho thấy tuổi chết trung bình của hơn 500 Labrador là 12,25 năm. Nghiên cứu sau đó đã đưa ra tuổi chết trung bình ở một nhóm hơn 400 con chó là 12,5 tuổi. Một nghiên cứu lớn hơn và gần đây hơn được công bố vào năm 2018 đã xem xét hơn 30.000 Labrador. Điều này cho thấy tuổi thọ trung bình của Labradors là 12 năm. Vì vậy, tuổi thọ trung bình của chó Labrador dường như tính ra khoảng 12 năm.

Tuy nhiên các nghiên cứu cho thấy không phải các Labrado Retriever đều có tuổi thọ giống nhau. Chó Labrador sô cô la sống ngắn hơn, 10,7 năm, so với chó Labrador đen và vàng.

Tuổi thọ của chó Labrador là khác nhau
Màu sắc củng ảnh hưởng đến tuổi thọ của Labrador

Các yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó Labrador Retriever

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ trong Labs. Chúng bao gồm gien di truyền, chế độ ăn uống, chăm sóc sức khỏe và quản lý, và các bệnh di truyền…

Gien di truyền của Labrador Retriever

Mỗi Labrador thuần chủng đều thừa hưởng một số đặc điểm của Labrador bố mẹ của chúng. Những gien này quyết định phần lớn tuổi thọ. Không chỉ vậy gien còn kiểm soát màu lông, hình dạng của tai và độ dài của đuôi, các khía cạnh của tính khí và tính nhạy cảm của anh ta với bệnh tật.

Hình dạng cơ thể Labrador

Labradors có hình dạng cơ thể khá đẹp. Cơ thể chúng không quá dài hoặc chân ngắn có thể gây ra các vấn đề về lưng. Cơ thể của chúng rất cân đối và được thiết kế phù hợp với khả năng thể thao – chạy và nhảy. Chúng cũng không có quá nhiều da hoặc một số lượng lớn lông. Điều này rất tốt bởi vì cấu trúc cơ thể tốt giúp chó khỏe mạnh hơn một cách tự nhiên so với chó có cấu trúc kém.


Chó nhỏ sống lâu hơn chó lớn. Đây là một trong những điều kỳ quặc của tự nhiên mà chúng tôi không hoàn toàn hiểu được. Tất nhiên, có nhiều ngoại lệ đối với quy tắc. Nhưng nhìn chung tuổi thọ của chó có mối liên hệ khá chặt chẽ với kích thước cơ thể.

Giữ cho con chó của bạn mảnh mai có thể giúp nó sống lâu và thoải mái. Nó có thể trì hoãn sự khởi phát và giảm tác động của các tình trạng như viêm khớp ở chó lớn tuổi.

tuổi thọ của chó Labrador

Tính cách tâm lý

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự sợ hãi và lo lắng ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó. Và một số con chó bị giết vì hung hăng hoặc các vấn đề về hành vi. Vì vậy khí chất cũng là một yếu tố cần quan tâm khi xem xét tuổi thọ.

Các bệnh di truyền

Mặc dù Labrador tương đối khỏe mạnh, nhưng có một số bệnh ở giống chó này có thể ảnh hưởng đến thời gian sống của Labrador. Nó cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi con chó trong suốt cuộc đời đó.

Đối với một số bệnh ví dụ như loạn sản xương hông và CNM. Bệnh ung thư làm giame tuổi thọ đáng kể ở Labrado. Một nghiên cứu năm 2004 cho thấy 31% Labrador chết vì ung thư. Tỷ lệ này cao hơn một chút so với tỷ lệ ung thư ở chó nói chung.

Giao phối cận huyết

Giống như tất cả các giống chó phả hệ, có một số bệnh di truyền đã hình thành trong giống chó Labrador. Điều này là do sự lai tạo giữa những con chó có quan hệ họ hàng gần gũi. Hệ số giao phối cận huyết trung bình của Labrador là 6,5%. Đây là mức cao hơn mức (5%) mà tại đó chúng ta bắt đầu thấy những tác động xấu của việc giao phối cận huyết ở chó.

Giúp tuổi thọ của chó Labrador lâu hơn

Nếu bạn đang chọn một con chó con, hãy chọn bố mẹ của nó một cách khôn ngoan.

 • Đảm bảo rằng chúng đã được kiểm tra sức khỏe và được lai tạo bởi một nhà lai tạo có trách nhiệm.
 • Tìm kiếm hiệu quả giao phối cận huyết dưới 5%.
 • Cân nhắc chọn Lab màu đen hoặc vàng. Và hãy chắc chắn rằng các bậc cha mẹ có tính khí tuyệt vời, và đã được chăm sóc tốt.
 • Giao lưu kỹ lưỡng với chó con khi bạn đưa chúng về nhà. Để anh ấy tự tin và coi thế giới là một nơi vui vẻ, thân thiện.
 • Nắm chắc về số lượng thức ăn mà chó ăn mỗi ngày cũng sẽ giúp đảm bảo Labrado Retriever không bị thừa cân, giữ cho con chó của bạn mảnh mai.
 • Huấn luyện, giao tiếp xã hội và giám sát con chó của bạn và đảm bảo rằng nó được cho ăn đúng cách và vận động tốt trong suốt cuộc đời tự nhiên của mình.

Với sự quan tâm yêu thương, vòng eo con kiến và một chút may mắn, Labrado Retriever của bạn có thể sống đến tuổi thanh xuân và ở bên bạn trong nhiều năm tới.


Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

  .
  .
  .
  .