Tất tần tật thông tin về chó Labrador Retriever

chó Labrador Retriever
4.5/5 - (15 votes)

Giới thiệu về chó Labrador Retriever

Giống chó này có nguồn gốc trên đảo Newfoundland, ngoài khơi bờ biển Đông Bắc Đại Tây Dương của Canada. Ban đầu được gọi là chó St.John, theo tên thành phố thủ đô Newfoundland. Chúng được lai tạo để giúp đỡ ngư dân địa phương – kéo lưới, lấy dây thừng và vớt cá thoát khỏi lưới. Chúng dần dà trở thành một thành viên trong gia đình cho đến tận ngày hôm nay.

Ở Việt Nam chúng ta chưa thấy nhiều người nuôi Labrador Retriever chưa nhiều. So với các cảnh khuyển khác như chó Poodle, Corgi hay chó Becgie thì Labrador còn khá khiêm tốn. Nguyên nhân có thể đến từ giá thành chó nhập về cao và các trại phối giống chó Labrador thuần chủng còn hạn chế.

Labrador Retriever đã chứng minh được tính hữu dụng và tính linh hoạt của chúng trong suốt lịch sử của giống chó này. Chúng có thể dễ dàng chuyển từ người bạn đồng hành của ngư dân, thành chó săn đồng ruộng, chó cảnh, sang chó làm việc hiện đại.

Nguồn gốc lịch sử

Chó Labrador Retriever xuất hiện từ đảo Newfoundland, ngoài khơi bờ biển đông bắc Đại Tây Dương của Canada. Chú chó này đóng vai trò là người bạn đồng hành và trợ giúp cho ngư dân địa phương bắt đầu từ những năm 1700.

Sự nổi tiếng của giống chó này thực sự bắt đầu bùng nổ sau Thế chiến thứ hai, và vào năm 1991, Labrador Retriever trở thành loài chó phổ biến nhất được đăng ký với Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ. Cùng với chó Golden Retriever thì đây là giống chó được nuôi nhiều ở Anh và Mỹ.

Labrador Retriever được lai tạo để vừa là một người bạn đồng hành thân thiện vừa là một giống chó làm việc hữu ích. Labrador Retriever vẫn giữ được sự chăm chỉ như tổ tiên của chúng.

Chó Labrador Retriever
Chó Labrador Retriever

Chúng có bộ lông ngắn, dễ chăm sóc, phong thái thân thiện, thông minh nhạy bén và dồi dào năng lượng. Là giống chó có sự gần gũi và thân thiết với con người.

Bản tính ngọt ngào của chó Labrador khiến chúng trở thành một con chó trị liệu tuyệt vời. Chúng có thể đến thăm nhà cho người già và bệnh viện. Với trí thông mình và sự cơ động của mình Labrador Retriever đang là giải pháp hỗ trợ các ngời khuyết tật ở nhiều nơi trên thế giới. Chúng còn được sử dụng cho mục đích đi săn và cứu hộ.

Labrador Retriever với trẻ em và vật nuôi khác

Về cơ bản thì chó Labrador Retriever rất thân thiện với mọi người và đặc biệt với trẻ em . Tuy nhiên, giống như tất cả các loài chó, chúng cần được huấn luyện cách cư xử với trẻ em. Và ngược lại bạn cần dạy trẻ em về cách cư xử với con chó.

Dạy con bạn không bao giờ đến gần bất kỳ con chó nào khi chúng đang ăn hoặc ngủ. Đặc biệt là lấy đi thức ăn của chúng khi đang ăn. Một chú chó dù thân thiện đến đâu nhưng khi đang ăn cũng phải rất dè chừng. Điều này càng quan trọng với trẻ em hơn.

Với các vật nuôi khác trong nhà thì chó Labrador Retriever cũng khá thân thiện. Chúng dễ hòa đồng và có thể sống cùng với nhau.

Đặc điểm của chó Labrador Retriever

Kích thước

Con đực có chiều cao từ 22,5 đến 24,5 inch, và nặng từ 65 đến 80 pound. Con cái cao 21,5 đến 23,5 inch, và nặng từ 55 đến 70 pound.

Màu lông chó Labrador Retriever

Bộ lông Lab bóng mượt và dễ chăm sóc có hai lớp: lớp lông trên ngắn, dày, thẳng và lớp lông tơ mềm, chịu được thời tiết. Bộ lông hai lớp bảo vệ chúng khỏi cái lạnh và ẩm ướt, giúp chúng thực hiện vai trò săn mồi cho những thợ săn.

Chó Labrador Retriever
Màu lông chó Labrador Retriever

Bộ lông Labrador Retriever có ba màu: sô cô la, đen và vàng. Màu đen là màu yêu thích của các nhà phối giống chó ban đầu. Nhưng trong những năm qua, Labrador Retriever màu vàng và sô cô la đã trở nên phổ biến.

Một số chuyên gia phối giống Labrador gần đây đã bắt đầu bán những chú chó Labrador Retrievers có màu “hiếm”, chẳng hạn như trắng hoặc đỏ cáo. Đây là các biến thể màu lông của chó Labrador, dĩ nhiên giá thành sẽ mắc hơn.

Tính cách chó Labrador Retriever

Rất háu ăn

Labrador Retriever rất thích ăn và rất nhanh bị béo phì nếu cho ăn quá nhiều. Bạn nên hạn chế chó chúng ăn đồ ăn vặt đồng thời kết hợp vận động. Việc tập các bài huấn luyện thể lực cũng là một giải pháp để chó giảm cân và giữ được vóc dáng. Kết hợp chia nhỏ các bữa ăn trong ngày để giảm tính háu ăn của chó.

Thích vận động

Labrador Retrievers được lai tạo cho những công việc đòi hỏi thể chất và chúng có năng lượng cao cùng với việc trở thành một giống chó lao động. Họ cần ít nhất 30 đến 60 phút tập thể dục mỗi ngày. Nếu không có nó, chúng có thể giải phóng năng lượng bị dồn nén theo những cách phá hoại, chẳng hạn như sủa và nhai.

Thông minh

Chó Labrador thuộc nhóm chó thông minh trên thế giới. Chúng dễ dàng tiếp thu và thực hành các yêu cầu cơ bản của chủ nhân. Thậm chí là không cần qua đào tạo chuyên nghiệp. Cùng với chó Border Collie và chó Doberman thì Labrador thuộc top giống chó thông minh nhất trên thế giới.

Lab nổi tiếng là một trong những giống chó ngọt ngào nhất và nó rất xứng đáng. Chúng hướng ngoại, háo hức làm hài lòng và thân thiện với cả người và động vật khác.

Ngoài tính cách hiếu thắng, họ còn có trí thông minh và sự háo hức làm hài lòng nên dễ huấn luyện. Huấn luyện chắc chắn là cần thiết vì giống chó này có rất nhiều năng lượng và sự háo hức. Di sản hoạt động của Phòng thí nghiệm có nghĩa là chúng đang hoạt động. Giống chó này cần hoạt động, cả thể chất và tinh thần, để giữ cho chúng hạnh phúc. Có một số thay đổi trong mức độ hoạt động của Labs: một số thì ồn ào, một số khác thì thoải mái hơn. Tất cả đều phát triển mạnh về hoạt động.

Cách chăm sóc chó Labrador

Cho chó ở gần với con người

Có một điều rất đặc biệt là chó Labrador Retriever rất thích ở gần với con người. Hơn các giống chó khác chúng không thích ở một mình. Nếu thường xuyên bị bỏ rơi chúng sẽ buồn chán và không thân thiện nữa. Tính hoạt bát và nhanh nhện cũng bị giảm đi. Nếu đang sở hữu một bé này thì hãy cố gắng xắp xếp một không gian trong nhà cho bé nhé.

Vận động thường xuyên

Các phòng thí nghiệm cho thấy một số thay đổi trong mức độ hoạt động của chúng, nhưng tất cả chúng đều cần hoạt động, cả về thể chất và tinh thần. Đi bộ 30 phút hàng ngày, dạo chơi ở công viên dành cho chó hoặc chơi trò tìm kiếm, là một vài cách giúp Phòng thí nghiệm của bạn đốt cháy năng lượng. Tuy nhiên, không nên dắt chó con đi dạo quá lâu và mỗi lần nên chơi vài phút. Labrador Retriever được coi là “nghiện công việc” và sẽ tự làm kiệt sức mình. Việc kết thúc các buổi chơi và luyện tập là tùy thuộc vào bạn.

Huấn luyện chó Labrador Retriever khi còn nhỏ

Không cần phải nói nhiều về việc dạy chó khi còn nhỏ. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc huấn luyện chó Labrador Retriever. Độ tuổi phù hợp nhất là khi chó Labrador được 4-5 tháng tuổi. Nếu không được huấn luyện, một chú chó Lab khỏe mạnh sẽ nhanh chóng trở thành một chú chó rất to lớn, ồn ào. Một điều thuận lợi là đây là giống chó tháo vát và thông minh nên việc huấn luyện sẽ không gặp nhiều khó khăn.

Dạy chó Labrador khi còn nhỏ
Nên dạy chó Labrador khi còn nhỏ

Thông thường với độ tuổi dưới 4 tháng tuổi thì bạn nên dạy chó ở nhà với các nội quy cơ bản. Ví dụ như các bài tập về khẩu lệnh “đứng” “ngồi” “nằm” “chạy đến”. Điều này giúp hình thành thói quen tốt cho bé và tạo đà để dạy chó khi trưởng thành. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc huấn luyện chó Thiên Khuyển thấy rằng việc dạy 1 chú chó chưa qua đào tạo khi đã trưởng thành thì khó hơn rất nhiều so với chó đã được đào tạo cơ bản.

Khi chó Labrador được 5 tháng tuổi thì đã đến lúc bạn nên dạy chó một cách bài bản. Bắt đầu huấn luyện chó các bài tập căn bản đến nâng cao để hình thành tính cách của chúng. Một số bài huấn luyện chó chó Labrador phổ biến như:

 • Huấn luyện chó Labrador nghe lời theo khẩu lệnh và hiệu lệnh
 • Huấn luyện chó Labrador đi vệ sinh đúng chỗ
 • Dạy chó bảo vệ tài sản, trông nhà
 • Huấn luyện Labrador bảo vệ chủ nhân
 • Huấn luyện Labrador vượt rào, chạy zíc zắc, chui lồng

Chuẩn bị sẵn đồ chơi cho chó

Labrador Retriever thuộc giống chó săn mồi nên rất thích gặm đồ đạc trong nhà. Hễ có thứ gì lòi ra là chúng sẽ gặm như giày dép, quả bóng, thậm chí là ghế sofa. Nên cách tốt nhất Thiên Khuyển đề xuất là bạn có thể mua cho bé đồ chơi riêng và cho làm quen từ nhỏ. Vừa thỏa mãn thói quen nhai đồ của bé vừa hạn chế cắn phá đồ đạc trong nhà.

Dĩ nhiên là bạn nên dạy chó về tính kỷ luật nữa. Như chúng tôi đã chia sẻ cách huấn luyện chó tại nhà thì việc đặt ra các quy tắc và nội quy ban đầu đóng vai trò quan trọng trong việc huấn luyện chó.

Cách bệnh thường gặp ở chó Labrador Retriever

Labrador Retrievers nói chung là khỏe mạnh, nhưng giống như tất cả các giống chó, chúng dễ mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định. Không phải tất cả các giống Labrador sẽ mắc bất kỳ hoặc tất cả các bệnh này, nhưng điều quan trọng là phải biết về chúng nếu bạn đang sở hữu 1 bé.

Cùng Thiên Khuyển tìm hiểu các bệnh thường gặp ở Labrador Retriever bên dưới nhé.

Bệnh loạn sản xương hông

Chứng loạn sản xương hông là một tình trạng di truyền trong đó xương đùi không vừa khít với khớp háng. Một số con chó có biểu hiện đau và khập khiễng ở một hoặc cả hai chân sau, nhưng bạn có thể không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu khó chịu nào ở chó mắc chứng loạn sản xương hông. Khi chó già đi, bệnh viêm khớp có thể phát triển. Việc kiểm tra bằng tia X cho chứng loạn sản xương hông có thể phát hiện được. Nhưng ở Việt Nam thì chi phí khá tốn kém đối với một chú chó.

Chó Labrador bị bệnh
Loạn xương hông hay gặp ở Labrador Retriever

Chứng loạn sản khuỷu tay

Đây là một tình trạng di truyền phổ biến đối với những con chó giống lớn. Nguyên nhân được cho là do tốc độ phát triển khác nhau của ba xương tạo nên khuỷu tay của chó, gây ra tình trạng lỏng khớp. Điều này có thể dẫn đến đau đớn. Bác sĩ thú y có thể đề nghị phẫu thuật để khắc phục vấn đề hoặc dùng thuốc để kiểm soát cơn đau.

Tuy nhiên xác xuất để chó Labrador Retriever gặp phải bệnh này là không cao.

Đục thủy tinh thể

Giống như ở người, bệnh đục thủy tinh thể ở chó được đặc trưng bởi các đốm đục trên thủy tinh thể mắt có thể lớn dần theo thời gian. Chúng có thể phát triển ở mọi lứa tuổi và thường không làm suy giảm thị lực, mặc dù một số trường hợp gây mất thị lực nghiêm trọng. Những con chó sinh sản cần được bác sĩ thú y chứng nhận bởi hội đồng quản trị kiểm tra sức khỏe để được chứng nhận là không mắc bệnh mắt di truyền trước khi chúng được phối giống. Đục thủy tinh thể thường có thể được phẫu thuật cắt bỏ với kết quả tốt.

Teo võng mạc tiến triển (PRA)

PRA là một nhóm bệnh về mắt liên quan đến sự suy thoái dần dần của võng mạc. Thời kỳ đầu của bệnh, chó trở nên quáng gà. Khi bệnh tiến triển, họ cũng mất thị lực ban ngày. Nhiều con chó thích nghi với tình trạng mất thị lực hạn chế hoặc hoàn toàn rất tốt, miễn là môi trường xung quanh chúng vẫn như cũ.

Bệnh động kinh

Labrador Retriever có thể bị bệnh động kinh, gây ra các cơn co giật nhẹ hoặc nặng. Co giật có thể được biểu hiện bằng các hành vi bất thường, chẳng hạn như chạy điên cuồng như thể bị rượt đuổi, loạng choạng hoặc lẩn trốn. Những cơn co giật rất đáng sợ khi theo dõi, nhưng tiên lượng lâu dài cho những con chó mắc bệnh động kinh vô căn nói chung là rất tốt. Điều quan trọng cần nhớ là động kinh có thể do nhiều nguyên nhân khác ngoài chứng động kinh vô căn, chẳng hạn như rối loạn chuyển hóa, bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến não, khối u, tiếp xúc với chất độc, chấn thương nặng ở đầu, v.v.

Do đó, nếu chó Labrador của bạn bị co giật, điều quan trọng là đưa họ đến bác sĩ thú y ngay lập tức để kiểm tra.

Loạn sản van ba lá (TVD)

TVD là một dị tật tim bẩm sinh đang ngày càng phổ biến ở giống Labrador. Chó con được sinh ra với TVD, là một dị tật của van ba lá ở bên phải của tim. Nó có thể nhẹ hoặc nặng; một số con chó sống mà không có triệu chứng, những con khác chết. TVD được phát hiện bằng siêu âm. Nghiên cứu đang được tiến hành để tìm hiểu mức độ phổ biến của nó trong giống chó này, cũng như cách điều trị.

Bệnh cơ

Bệnh cơ ảnh hưởng đến cơ và hệ thần kinh. Các dấu hiệu đầu tiên được nhìn thấy sớm, khi trẻ được sáu tuần và thường là khi trẻ được bảy tháng tuổi. Chó con bị bệnh cơ mệt mỏi, cứng đờ khi đi lại và chạy lon ton. Anh ta có thể suy sụp sau khi tập thể dục. Theo thời gian, các cơ bị teo đi và con chó hầu như không thể đứng hoặc đi. Không có cách điều trị nào, nhưng nghỉ ngơi và giữ ấm cho chó dường như làm giảm các triệu chứng. Không nên nuôi chó bị bệnh cơ vì nó được coi là bệnh di truyền.

Viêm da ẩm cấp tính

Viêm da ẩm cấp tính là tình trạng da, trong đó da đỏ và viêm. Nó là do nhiễm trùng do vi khuẩn. Tên phổ biến hơn của mối quan tâm sức khỏe này là các điểm nóng. Điều trị bằng cách cắt tóc, tắm bằng dầu gội có tẩm thuốc và kháng sinh.

Đuôi lạnh

Đuôi lạnh là một tình trạng lành tính ở Labrador Retriever. Mặc dù chúng gây nên đau đớn và hiện tượng đuôi chó khập khiễng. Bệnh này sẽ khiến nó làm cho đuôi của con chó mềm đi. Con chó có thể cắn vào đuôi. Nó không phải là nguyên nhân gây ra báo động và thường sẽ tự biến mất sau vài ngày.

Nhiễm trùng tai

Tính thích nước của Lab, kết hợp với việc nhỏ tai khiến chúng dễ bị nhiễm trùng tai. Kiểm tra hàng tuần và làm sạch nếu cần thiết giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Cách cho chó Labrador ăn

Lượng khuyến nghị hàng ngày: 2,5 đến 3 chén thức ăn khô chất lượng cao mỗi ngày, chia thành hai bữa ăn.

Lưu ý: Bao nhiêu con chó trưởng thành của bạn ăn phụ thuộc vào kích thước, độ tuổi, cơ thể, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của chúng. Chó là cá thể cũng giống như con người và chúng không cần cùng một lượng thức ăn. Không cần phải nói rằng một con chó năng động cao sẽ cần nhiều hơn một con chó khoai tây đi văng. Chất lượng thức ăn cho chó bạn mua cũng tạo nên sự khác biệt – thức ăn cho chó càng tốt thì càng có tác dụng nuôi dưỡng chó của bạn và bạn càng ít cần phải lắc vào bát của chó.

Giữ cho Phòng thí nghiệm của bạn ở trạng thái tốt bằng cách đo thức ăn của chúng và cho chúng ăn hai lần một ngày thay vì để thức ăn ra ngoài mọi lúc. Nếu bạn không chắc liệu họ có thừa cân hay không, hãy cho họ kiểm tra mắt và kiểm tra thực hành.

Đầu tiên, hãy nhìn xuống chúng. Bạn sẽ có thể nhìn thấy một vòng eo. Sau đó đặt bàn tay của bạn lên lưng họ, ngón tay cái dọc theo sống lưng, các ngón tay xòe ra phía dưới. Bạn có thể sờ thấy nhưng không thấy xương sườn của chúng mà không cần phải ấn mạnh. Nếu bạn không thể, chúng cần ít thức ăn hơn và tập thể dục nhiều hơn.

Bạn sẽ cần phải chăm sóc đặc biệt nếu bạn đang nuôi một chú cún Lab. Những con chó này phát triển rất nhanh trong độ tuổi từ 4 đến 7 tháng, khiến chúng dễ bị rối loạn xương. Cho chó con ăn một chế độ ăn ít calo, chất lượng cao để giúp chúng không phát triển quá nhanh.

Để biết thêm về cách cho Labrador ăn đúng cách bạn có thể liên hệ trực tiếp với trung tâm Thiên Khuyển qua hotline 0947.640.578

3 màu lông chó Labrador Retriever
Màu lông chó Labrador Retriever

Cách vệ sinh cho chó Labrador

Vệ sinh lông

Lông chó Labrador rụng tương đối nhiều do vậy bạn nên hạn chế việc chải lông thường xuyên cho chó. Nếu đã xác định nuôi một bé Labrador trong nhà lâu dài thì bạn nên sắm thêm máy hút bụi cầm tay. Giúp bạn vệ sinh lông ở mọi nơi chó hay chơi đùa.

Chó Labrador cần được tắm khoảng hai tháng một lần để giữ cho chúng trông sạch sẽ và thơm tho.

Vệ sinh răng và móng

Đánh răng cho Phòng thí nghiệm của bạn ít nhất hai hoặc ba lần một tuần để loại bỏ vôi răng tích tụ. Điều này cũng làm giảm vi khuẩn ẩn náu bên trong nó. Đánh răng hàng ngày thậm chí còn giúp ngăn ngừa các bệnh về nướu và hôi miệng cho chó.

Cắt móng một hoặc hai lần mỗi tháng nếu chó không bị mòn tự nhiên. Nếu nghe thấy tiếng móng chân chúng nhấp vào sàn thì móng của Labrador đã dài. Bạn nên cắt tỉa ngắn gọn để giúp.

Kiểm tra tai

Tai của cún nên được kiểm tra hàng tuần để xem có mẩn đỏ hoặc có mùi hôi hay không. Nếu có thì đó có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Khi bạn kiểm tra tai của chó, hãy lau sạch chúng bằng một miếng bông được làm ẩm với dung dịch vệ sinh tai nhẹ nhàng, cân bằng độ pH để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Không nhét bất cứ thứ gì vào ống tai, chỉ cần làm sạch tai ngoài. Vì bệnh nhiễm trùng tai thường gặp ở Labrador, nên bạn cũng cần làm sạch tai sau khi tắm, bơi lội hoặc bất cứ lúc nào chó bị ướt. Điều này giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

Vệ sinh toàn thân

Khi chải lông, hãy kiểm tra các vết loét, phát ban hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng như mẩn đỏ, đau hoặc viêm trên da, ở mũi, miệng, mắt và bàn chân. Mắt phải trong, không bị đỏ hoặc tiết dịch. Việc kiểm tra cẩn thận hàng tuần sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

  .
  .
  .
  .