Thông tin đầy đủ nhất về chó Golden Retriever

chó golden retriever
2.9/5 - (9 votes)

Giới thiệu về chó Golden Retriever

Golden Retriever là một trong những giống chó phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Thái độ thân thiện, khoan dung của giống chó này khiến chúng trở thành vật nuôi tuyệt vời trong gia đình và trí thông minh của chúng khiến chúng trở thành những con chó làm việc có năng lực cao.

Chó Golden Retriever xuất sắc trong trò chơi truy xuất cho thợ săn, theo dõi, đánh hơi hàng lậu để thực thi pháp luật, cũng như chó trị liệu và dịch vụ. Chúng cũng là những vận động viên bẩm sinh và chơi tốt các môn thể thao dành cho chó như sự nhanh nhẹn và vâng lời trong cạnh tranh.

Những con chó này khá dễ huấn luyện và hòa đồng trong bất kỳ ngôi nhà hoặc gia đình nào. Chúng rất tuyệt vời với trẻ em và rất bảo vệ con người của họ. Nếu bạn muốn có một người bạn đồng hành trung thành, yêu thương và thông minh, hãy cân nhắc việc nhận nuôi một trong những chú chó con này vào đàn của bạn.

Không có gì ngạc nhiên khi chó Golden là một trong mười giống chó phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Tất cả đều tốt với Golden: nó rất thông minh, hòa đồng, xinh đẹp và trung thành.

Ngoài việc cho chó Golden Retriever tập thể dục thể chất và tinh thần, bạn cũng nên chuẩn bị để đưa chúng vào các hoạt động gia đình của mình. Golden Retriever là giống chó gia đình, và nó cần ở cùng “bầy” của mình. Đừng nghĩ đến việc có được Golden trừ khi bạn sẵn sàng để anh ấy ở cùng nhà với bạn, dưới chân, mỗi ngày.

Có một nhược điểm tiềm ẩn khác đối với giống chó này: Nó chắc chắn không phải là một con chó canh gác. Nó có thể sủa khi có người lạ đến xung quanh, nhưng đừng tính đến điều đó. Rất có thể, nó sẽ vẫy đuôi và nở nụ cười Golden đặc trưng.

Nguồn gốc lịch sử của chó Golden Retriever

Trong nhiều năm, có một truyền thuyết rằng chó Golden Retriever là hậu duệ của những con chó chăn cừu Nga được mua từ một rạp xiếc. Trên thực tế, giống chó này được phát triển ở Scotland, tại khu đất cao nguyên của Sir Dudley Majoribanks, sau này được gọi là Lord Tweedmouth.

Câu lạc bộ Kennel ở Anh chính thức công nhận Golden Retriever là một giống chó khác biệt vào năm 1911. Vào thời điểm đó, chúng được phân loại là “Retriever – Vàng hoặc Vàng.” Năm 1920, tên giống chó này chính thức được đổi thành Golden Retriever.

Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ đã công nhận giống chó này vào năm 1932. Ngày nay, cùng với chó Labrador Retriever thì chó Golden Retriever là giống chó phổ nhất ở Mỹ

Một số điểm nổi bật của chó Golden

 • Golden Retrievers rụng nhiều lông, đặc biệt là vào mùa xuân và mùa thu. Việc chải lông hàng ngày sẽ giúp loại bỏ một số lông tơ trên bộ lông, giúp lông không bám vào quần áo và khắp ngôi nhà của bạn. Nhưng nếu bạn sống với Golden, bạn sẽ phải làm quen với lông chó.
 • Chó Golden Retriever là giống chó gia đình. Chúng cần phải sống trong nhà với các thành viên của gia đình chứ không phải bị nhốt riêng ở một nơi.
 • Golden Retrievers là giống chó năng động, cần tập thể dục chăm chỉ 40-60 phút mỗi ngày. Chúng phát triển mạnh nhờ huấn luyện vâng lời, các lớp học nhanh nhẹn và các hoạt động khác của chó. Đây là một cách tuyệt vời để giúp chó của bạn tập thể dục thể chất và tinh thần.
 • Mặc dù chúng hiền lành và đáng tin cậy với trẻ em, nhưng Golden Retrievers là những con chó to lớn, hống hách có thể vô tình xô ngã một đứa trẻ nhỏ.
 • Chó Golden rất thích ăn, và sẽ nhanh chóng bị thừa cân nếu ăn quá nhiều. Hạn chế đồ ăn vặt, đo lượng thức ăn hàng ngày của con chó.

Đặc điểm của chó Golden Retriever

Kích thước

Con đực cao từ 23 – 24 inch và nặng từ 65 đến 75 pound (tức khoảng 11 kg đến 35kg). Con cái thường cao từ 21,5 đến 22,5 inch và từ 55 đến 65 pound (từ 10kg đến 30kg). Chó Golden Retriever thường đạt đến chiều cao đầy đủ của chúng khi được một tuổi. Với cân nặng khi trưởng thành của chúng là khoảng 2 năm tuổi.

Tính cách

Bản chất ngọt ngào, điềm tĩnh là đặc điểm nổi bật của giống chó này. Golden được lai tạo để làm việc với mọi người và mong muốn làm hài lòng chủ nhân của nó. Tuy nhiên bạn cũng không nên nuông chiều chúng quá. Việc này sẽ rất khó cho bạn có thể thay đổi tính cách của chúng sau này.

Giống như mọi con chó khác, Golden cần xã hội hóa sớm. Nên cho chó tiếp xúc với nhiều người khi chúng còn nhỏ. Xã hội hóa giúp đảm bảo rằng bé Golden sẽ bớt lạ lẫm và sợ sệt hơn. Chúng cũng sẽ biết cách phản ứng khi tiếp xúc với người lạ.

Sức khỏe

Là giống chó tạp ăn, có thể nói là ăn rất nhiều. Nên về sức khoẻ chó Golden tương đối tốt và ít bệnh vặt. Dĩ nhiên là bạn phải biết cách chăm sóc chúng nữa.

Sức khoẻ của chó được quyết định bởi 3 nguyên nhân chính. Một là, chế độ dinh dưỡng khi bạn nuôi chó. Hai là, cách bạn chăm sóc và huấn luyện chó. Và cuối cùng là do nguyên nhân về nguồn gốc của chó khi bạn mua về.

Các bệnh thường gặp ở chó Golden Retriever

Loạn sản xương hông

Chứng loạn sản xương hông là một tình trạng di truyền trong đó xương đùi không vừa khít với khớp háng. Một số con chó có biểu hiện đau và khập khiễng ở một hoặc cả hai chân sau, nhưng bạn có thể không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu khó chịu nào ở chó mắc chứng loạn sản xương hông. Khi chó già đi, bệnh viêm khớp có thể phát triển.

Không nên lai tạo những con chó mắc chứng loạn sản xương hông. Nếu bạn mua một con chó con, hãy yêu cầu người chăn nuôi cung cấp bằng chứng rằng bố mẹ đã được kiểm tra chứng loạn sản xương hông và không có vấn đề gì.

Chứng loạn sản khuỷu tay

Đây là một tình trạng di truyền phổ biến đối với những con chó giống lớn. Nguyên nhân được cho là do tốc độ phát triển khác nhau của ba xương tạo nên khuỷu tay của chó, gây ra tình trạng lỏng khớp. Điều này có thể dẫn đến đau đớn què quặt. Bác sĩ thú y có thể đề nghị phẫu thuật để khắc phục vấn đề hoặc dùng thuốc để kiểm soát cơn đau.

Đục thủy tinh thể

Bệnh đục thủy tinh thể ở chó được đặc trưng bởi các đốm đục trên thủy tinh thể mắt. Nó có thể lớn dần theo thời gian. Chúng có thể phát triển ở mọi lứa tuổi và thường không làm suy giảm thị lực. Một số trường hợp có thể gây mất thị lực nghiêm trọng.

Những con chó sinh sản cần được bác sĩ nhãn khoa thú y được hội đồng chứng nhận kiểm tra để được chứng nhận là không mắc bệnh mắt di truyền trước khi chúng được phối giống. Đục thủy tinh thể thường có thể được phẫu thuật loại bỏ với kết quả tốt.

Teo võng mạc tiến triển (PRA)

PRA là một nhóm bệnh về mắt liên quan đến sự suy thoái dần dần của võng mạc. Thời kỳ đầu của bệnh, chó bị quáng gà. Khi bệnh tiến triển, họ cũng mất thị lực ban ngày. Nhiều con chó thích nghi với tình trạng mất thị lực hạn chế hoặc hoàn toàn rất tốt, miễn là môi trường xung quanh chúng vẫn như cũ.

Hẹp động mạch chủ dưới van: Vấn đề về tim này là do kết nối hẹp giữa tâm thất trái (dòng chảy ra ngoài) và động mạch chủ. Nó có thể gây ngất xỉu và thậm chí đột tử. Bác sĩ thú y của bạn có thể phát hiện ra nó và kê toa phương pháp điều trị thích hợp.

Dị ứng

Golden Retrievers có thể bị dị ứng với nhiều loại chất, từ thức ăn đến phấn hoa. Nếu Golden của bạn đang liếm bàn chân hoặc chà xát mặt của nó rất nhiều, hãy để nó kiểm tra bởi bác sĩ thú y của bạn.

Bệnh Von Willebrand

Đây là một chứng rối loạn máu di truyền cản trở khả năng đông máu của máu. Triệu chứng chính là chảy máu quá nhiều sau chấn thương hoặc phẫu thuật. Các triệu chứng khác bao gồm chảy máu cam, chảy máu nướu răng hoặc chảy máu trong dạ dày hoặc ruột. Không có cách chữa trị, và truyền máu từ máu của những con chó bình thường hiện là phương pháp điều trị duy nhất. Nghiên cứu đang được tiến hành đối với các phương pháp điều trị mới, bao gồm cả thuốc. Hầu hết những con chó mắc bệnh von Willebrand có thể có cuộc sống bình thường. Bác sĩ thú y có thể kiểm tra tình trạng bệnh cho chó của bạn. Những con chó có tình trạng này không nên được nuôi.

Chứng giãn dạ dày-Volvulus

Thường được gọi là đầy hơi, đây là một tình trạng đe dọa tính mạng của Golden. Đầy hơi xảy ra khi dạ dày bị căng vì khí hoặc không khí và sau đó xoắn lại. Con chó không thể ợ hơi hoặc nôn mửa để loại bỏ không khí dư thừa trong mình. Lý dó là do ban đã cho chó Golden ăn quá no so với quy định.

Động kinh

Động kinh là một chứng rối loạn não gây ra các cơn co giật và co giật theo chu kỳ. Bác sĩ thú y của bạn sẽ cần biết mức độ nghiêm trọng của các cơn co giật và tần suất chúng xảy ra để xác định loại thuốc sẽ kê đơn, nếu có.

Suy tuyến giáp

Đây là một rối loạn của tuyến giáp được cho là nguyên nhân gây ra các tình trạng như động kinh, rụng tóc, béo phì, thờ ơ, các mảng tối trên da và các tình trạng da khác. Nó được điều trị bằng thuốc và ăn kiêng.

U máu

Đây là một dạng ung thư rất nguy hiểm, bắt nguồn từ niêm mạc của mạch máu và lá lách. Nó thường xảy ra nhất ở chó trung niên và cao tuổi.

U xương

U xương là một bệnh ung thư xương ác tính thường gặp ở các giống chó lớn và khổng lồ.

Cách chăm sóc chó Golden

Chó Golden Retrievers được xây dựng để hành động và yêu thích những cuộc vui chơi ngoài trời. Nếu bạn thích đi bộ đường dài hoặc chạy bộ, Golden của bạn sẽ sẵn lòng tham gia cùng bạn. Và nếu bạn cảm thấy muốn ném bóng ở sân sau, họ sẽ rất vui khi tham gia cùng bạn; Đúng như tên gọi của họ, Goldens thích truy xuất.

Làm cho chúng mệt mỏi với 20-30 phút vận động mạnh hai lần một ngày sẽ giúp chú chó của bạn trở nên êm dịu khi chúng trở lại trong nhà. Tuy nhiên, việc dừng hoạt động có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi.

Giống như các giống chó tha mồi khác, Goldens bẩm sinh rất “mồm mép”. Chúng hạnh phúc nhất khi có thứ gì đó để mang trong miệng. Một số đồ chơi yêu thích như một quả bóng, tất hay cục xương giả.

Bạn sẽ cần phải chăm sóc đặc biệt nếu bạn đang nuôi một chú chó con Golden. Những con chó này phát triển rất nhanh trong khoảng thời gian từ 4 đến 7 tháng tuổi, khiến chúng dễ bị rối loạn xương. Đừng để chó con Golden của bạn chạy và chơi trên các bề mặt quá cứng như vỉa hè cho đến khi chúng được ít nhất hai tuổi và các khớp của chúng đã hình thành đầy đủ. Chơi bình thường trên cỏ là tốt, và các lớp học về sự nhanh nhẹn của cún cũng vậy.

Cách cho chó Golden ăn

Lượng khuyến nghị hàng ngày: 2 đến 3 chén thức ăn khô chất lượng cao mỗi ngày. Và bạn nên chia thành hai bữa ăn.

Con chó trưởng thành của bạn ăn bao nhiêu tùy thuộc vào kích thước, độ tuổi, cơ thể, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của nó. Với chó Golden thì cách tốt nhất là bạn nên tham khảo về hàm lượng calo theo độ tuổi. Điều này sẽ giúp bạn biết chăm sóc chó Golden con, trưởng thành và già.

Giữ cho Golden của bạn có thể trạng tốt bằng cách đo thức ăn của nó và cho nó ăn hai lần một ngày thay vì bỏ thức ăn ra ngoài. Nếu bạn không chắc liệu anh ấy có thừa cân hay không, hãy cho anh ấy kiểm tra mắt và kiểm tra thực hành.

Đầu tiên, hãy nhìn xuống anh ta. Bạn sẽ có thể nhìn thấy một vòng eo. Sau đó đặt hai bàn tay của bạn lên lưng anh ấy, ngón tay cái dọc theo sống lưng, các ngón tay xòe xuống dưới. Bạn sẽ có thể cảm thấy nhưng không nhìn thấy xương sườn của mình mà không cần phải ấn mạnh. Nếu bạn không thể, anh ta cần ít thức ăn hơn và tập thể dục nhiều hơn.

Bạn sẽ cần phải chăm sóc đặc biệt nếu bạn đang nuôi một chú chó con Golden. Những con chó này phát triển rất nhanh trong khoảng thời gian từ 4 đến 7 tháng tuổi. Điều nãy dễ khiến chúng dễ bị bệnh rối loạn xương. Khi nuôi chó Golden bạn nên cho ăn ít calo để giúp chúng không phát triển quá nhanh.

Huấn luyện chó Golden

Việc huấn luyện chó Golden hoàn toàn không khó như bạn nghĩ. Ở Việt Nam đa số người nuôi chó Golden Retriever là để làm cảnh khuyển hơn là chó lao động. Mục đích dạy chó Golden chủ yếu là để chúng trở nên phù hợp với cách sinh hoạt của gia đình. Bạn cần lưu ý độ tuổi thích hợp để huấn luyện chó Golden là từ 4 – 5 tháng tuổi. Ngay lúc này bé Golden Retriever đã có thể ý thức được và thức hiện theo mệnh lệnh của chủ.

Chi tiết về cách huấn luyện chó Golden hiệu quả bạn có thể tham khảo tại đây. Hoặc, bạn có thể huấn luyện chó tại nhà các bài tập cơ bản bên dưới

 • Dạy chó Golden cắp đồ về (bài tập ưa thích của chó Golden)
 • Cách huấn luyện chó Golden đi vệ sinh đúng chỗ
 • Huấn luyện chó Golden theo hiệu lệnh và khẩu lệnh cơ bản (đứng, nằm, ngồi…)
 • Huấn luyện chó Golden bơi (chó Golden rất thích bơi)
 • Cách huấn luyện chó Golden ngồi xe.

Nếu không có thời gian để huấn luyện bé Golden một cách bài bản thì chúng tôi khuyên bạn nên gửi bé đến các trung tâm huấn luyện chó một cách sớm nhất. Sẽ rất tiếc nếu bạn đang sở hữu giống chó tuyệt vời này nhưng lại không thể huấn luyện bé “nên người”.
Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

  .
  .
  .
  .