Chó cắn người – nguyên nhân và cách dạy chó không cắn người

tai sao cho can nguoi
4.9/5 - (55 votes)

Nếu con chó của bạn cắn ai đó thực sự nó là một vấn đề lớn tại Việt Nam. Thiên Khuyển nói như vậy vì ở nước ta số người chết vì chó cắn có tỉ lệ tương đối cao. Đặc biệt với những chú chó không được nuôi nhốt và tiêm phòng đầy đủ. Khi chó cắn người chắc chắn bạn có thể sẽ cảm thấy lo lắng và hồi hộp. Chưa nói về phía người bị cắn sẽ lo gấp 10 lần bạn.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật thì ngày nay việc xử lý chó cắn đã trở nên đơn giản nếu xử lý kịp thời. Tất cả trẻ em và người lớn nên học cách giữ an toàn cho bản thân khi ở gần chó. Quan trọng nhất là người nuôi chó phải có trách nhiệm với chó của mình. Không phải chúng tôi lên án hay chê bai xong nếu một chú chó rơi vào tay của một người chủ vô trách nhiệm có thể sẽ gây họa bất cứ lúc nào.

Chó cắn người
Chó cắn người có thể gây hậu quả nghiêm trọng

Chó nhà bạn quá hung dữ? Tham khảo dịch vụ dạy chó hung dữ tại trung tâm huấn luyện chó của Thiên Khuyển. Cam kết 100% các chú chó dữ sẽ trở nên ngoan hơn và biết cư xử. Chó sẽ biết phân biệt đâu là người quen và kẻ xấu, chỉ tấn công khi có hiệu lệnh từ chủ nhân.

Mời bạn đọc cùng Thiên Khuyển tìm hiểu lý do tại sao chó cắn người dưới dây. Đồng thời tìm hiểu về cách xử lý khi bị chó cắn nhé.

Tại sao chó cắn người?

Hầu hết các con chó thường cắn người khi họ cảm thấy bị đe dọa theo một cách nào đó. Đó là một bản năng tự nhiên vẫn tồn tại ở những con chó đã được thuần hóa, bất kể chúng có tốt đẹp đến đâu. Đó là lý do tại sao điều quan trọng đối với những người tiếp xúc với chó phải hiểu điều gì có thể kích động hành vi hung hăng này.

Thiên Khuyển đã chia sẻ ở bài chó pitbull cắn chết người thì hơn 70% chủ chó nói rằng trước đây con chó của họ chưa bao có hành vi tấn công người khác. Nguy hiểm hơn là các chủ chó đều nói đã huấn luyện chú chó của mình. Nói vậy để chúng ta thấy rằng, nguyên nhân chó cắn người là rất phức tạp và ngoài tầm kiểm soát của chúng ta.

Bảo vệ lãnh thổ

Chó có thể cắn để bảo vệ bản thân, lãnh thổ của chúng hoặc một thành viên trong đàn của chúng. Chó mẹ cũng sẽ quyết liệt bảo vệ chó con của mình. Lý do khi chó cái mang bầu hoặc sinh con thì tuyệt đối không cho người lạ tiếp xúc. Thậm chí cả người thân trong gia đình.

Chó cắn người để bảo vệ lãnh thổ
Chó cắn người để bảo vệ lãnh thổ

Làm chó giật mình

Làm chó giật mình, chẳng hạn như đánh thức một đứa trẻ hoặc một đứa trẻ đột ngột đến gần từ phía sau, có thể khiến chó cắn. Làm tổn thương chó ngay cả khi vô tình như đẩy vào hông bị đau ở chó lớn hơn cũng có thể gây ra vết cắn. Đặc biệt những chú chó hung dữ thì khả năng bị chó cắn sẽ cao hơn.

Chó đang trong tình trạng sợ hãi

Những con chó đang trong tình trạng sợ hãi có thể cắn bất cứ ai đến gần chúng. Đây có thể là một điều gì đó nghiêm trọng như bị lạm dụng hoặc bị bỏ rơi, hoặc nó có thể là điều gì đó mà bạn cho là bình thường, chẳng hạn như tiếng ồn lớn.

Một số lý do khác

Chạy trốn khỏi một con chó, ngay cả khi nó đang chơi, có thể khiến nó cắn. Ban đầu họ có thể nghĩ rằng đó là một phần của niềm vui, nhưng thậm chí điều đó có thể chuyển sang gây hấn nhanh chóng.

Chấn thương và bệnh tật cũng là một lý do phổ biến. Nếu một con chó không được khỏe, chúng thậm chí có thể không muốn được tiếp cận hoặc chạm vào người mà chúng yêu thích.

Khi bị thương chó cũng trở nên hung dữ hơn

Làm cách nào để hạn chế chó cắn người?

Là chủ sở hữu chó, bạn phải có trách nhiệm huấn luyện chó của mình và luôn kiểm soát chúng. Bạn phải chịu trách nhiệm về hành vi của chó và là tuyến phòng thủ đầu tiên trong việc ngăn chặn chó cắn. Thiên Khuyển đã chia sẻ ở bài cách huấn luyện chó bớt hung dữ mời quý khách và độc giả tìm hiểu thêm.

Điều quan trọng là bạn phải làm bất cứ điều gì có thể để ngăn chó cắn và những mẹo sau có thể giúp:

Huấn luyện chó

Ít nhất, hãy đưa chú chó của bạn qua quá trình huấn luyện cơ bản. Tiếp tục một chương trình huấn luyện trong suốt cuộc đời của chú chó của bạn để củng cố những bài học bạn đã dạy chúng. Nếu có điều kiện hãy gửi chó đến các trường huấn luyện chó để được đào tạo bài bản.

Cho chó hòa nhập cộng đồng

Xã hội hóa chó của bạn từ khi còn nhỏ theo khuyến cáo của bác sĩ thú y. Bắt đầu điều này khi chúng còn là một con chó con và nhất quán trong suốt cuộc đời của chúng! Xã hội hóa chó của bạn bao gồm cho phép chúng gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều loại người khác nhau trong những hoàn cảnh bình tĩnh và tích cực, bao gồm cả trẻ em, người tàn tật và người già. Điều đó cũng có nghĩa là thường xuyên để chó tiếp xúc với nhiều tình huống khác nhau, chẳng hạn như các loài động vật khác, tiếng ồn lớn, máy móc lớn, xe đạp và bất cứ thứ gì khác có thể gây sợ hãi.

Nếu con chó của bạn không được hòa nhập xã hội tốt hoặc có bất kỳ dấu hiệu sợ hãi hoặc hung dữ nào, hãy làm việc với huấn luyện viên chuyên nghiệp trước khi thực hiện bất kỳ điều nào ở trên. Người huấn luyện có thể giúp đưa ra kế hoạch hòa nhập với thú cưng của bạn một cách an toàn và từ từ nếu có thể.

xã hội hoá chó
Xã hội hoá chó làm giảm tính hung dữ

Tìm hiểu về tính cách

Tìm hiểu ngôn ngữ cơ thể của chó, cũng như các dấu hiệu chính có thể dẫn đến vết cắn. Khi bạn ở gần mọi người, hãy chú ý đến con chó của bạn và biết khi nào sự hung hăng đang hình thành. Ngăn chặn hoặc loại bỏ con chó của bạn khỏi tình huống trước khi nó leo thang.

Không kỷ luật con chó của bạn bằng các hình phạt thể xác, bạo lực hoặc hung hăng vì điều này chỉ mang tác dụng ngược, chú chó sẽ trở nên hung dữ hơn . Hãy nhớ thưởng cho chú chó của bạn nếu có hành vi tốt.

Luôn giữ chó của bạn trên một dây xích ngắn hoặc trong khu vực có hàng rào. Tìm hiểu kỹ về con chó của bạn trước khi thả nó ra khỏi dây xích ở những khu vực được phép. Luôn để chó trong tầm mắt của bạn. Nếu bạn biết con chó của bạn có thể sợ hãi hoặc hung dữ, đừng đặt chúng vào những tình huống mà chúng có thể trở nên sợ hãi và cắn người hoặc vật nuôi khác. Thay vào đó, hãy thận trọng và làm việc với một huấn luyện viên chuyên nghiệp có thể hướng dẫn bạn.

Cảnh báo người tiếp xúc chó

Nếu bạn nghi ngờ hoặc biết rằng con chó của bạn có xu hướng sợ hãi hoặc hung dữ, hãy luôn cảnh báo những người khác. Không để con chó của bạn đến gần người và động vật khác trừ khi tình hình được kiểm soát cao. Lưu ý đến những hạn chế của chó và không đặt chúng vào những tình huống có thể khiến chúng căng thẳng hoặc khiến chúng hoặc người khác gặp nguy hiểm.

Làm biển cảnh báo nếu chó nhà bạn hung dữ

Làm việc với huấn luyện viên nếu bạn biết con chó của bạn có xu hướng sợ hãi hoặc hung dữ. Họ có thể thảo luận về việc sử dụng mõm rổ thích hợp nếu cần thiết.

Luôn cập nhật vắc-xin cho chó (đặc biệt là bệnh dại) và đến bác sĩ thú y định kỳ để kiểm tra sức khỏe.

Cách tương tác với chó

Chó rất dễ thương và thường thân thiện, vì vậy bạn rất dễ phấn khích khi nhìn thấy chúng. Tuy nhiên, họ có thể nhanh chóng bật mí một người nào đó mà họ không biết. Ngay cả khi bạn không nuôi chó, điều quan trọng là phải biết hành vi thích hợp để tương tác với chó và cách thức và thời điểm tiếp cận chúng. Hãy dạy những điều này cho trẻ em để mọi người biết phải làm gì để phòng tránh bị chó cắn.

 • Không bao giờ cố gắng tiếp cận hoặc chạm vào một con chó lạ mà không xin phép chủ sở hữu trước. Nếu chủ nhân không có mặt, đừng đến gần con chó.
 • Khi gặp một con chó không quen biết, hãy cho phép con chó đến với bạn. Cho phép nó đánh hơi bạn. Không tiếp cận để vuốt ve nó trừ khi chủ sở hữu đã cho phép. Nếu thích hợp với các tín hiệu của chủ và chó, bạn có thể cúi người xuống hoặc quay sang một bên. Luôn để nó ngửi bàn tay của bạn trước khi bạn vuốt ve nó.
 • Không để mặt gần một con chó không quen biết; điều này bao gồm “những cái ôm và nụ hôn”.
 • Hiểu ngôn ngữ cơ thể của chó. Hầu hết các con chó sẽ có dấu hiệu cảnh báo cụ thể trước khi cắn. Nhưng một số có thể không.
 • Nếu bạn bị chó dồn vào chân tường, hãy đứng yên và tránh giao tiếp bằng mắt. Không bao giờ chạy hoặc la hét. Khi con chó ngừng chú ý đến bạn, hãy từ từ lùi lại.
 • Nếu bị chó xô ngã, hãy ngã sang bên trong tư thế bào thai, che đầu và mặt. Vẫn rất tĩnh lặng và bình tĩnh.
 • Không bao giờ đến gần con chó đang ăn, ngủ hoặc chăm sóc chó con. Những con chó trong những trường hợp này có nhiều khả năng được bảo vệ hơn và có thể bị giật mình.
 • Không bao giờ để trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh một mình với chó vì bất kỳ lý do gì.
 • Không đến gần, chạm vào hoặc cố gắng di chuyển con chó bị thương. Thay vào đó, hãy liên hệ với chuyên gia thú y hoặc kiểm soát động vật để được hỗ trợ.

Nếu chó đã cắn người

Đừng chậm trễ, nếu con chó của bạn cắn ai đó, hãy thực hiện các bước sau:

 • Giữ bình tĩnh.
 • Nhốt chó vào cũi hoặc phòng khác.
 • Giúp nạn nhân bị cắn rửa sạch vết thương bằng nước xà phòng ấm.
 • Lịch sự và thông cảm với nạn nhân bị cắn. Tránh đổ lỗi hoặc phòng thủ. Điều này không có nghĩa là bạn cần phải thừa nhận lỗi. Hãy nhớ rằng những gì bạn nói có thể được sử dụng để chống lại bạn sau này nếu một vụ kiện pháp lý hoặc dân sự được thực hiện.
 • Liên hệ với chuyên gia y tế cho nạn nhân bị cắn. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết cắn, có thể cần xe cấp cứu. Dù vết cắn nhỏ đến mức nào, nạn nhân cũng nên đi khám. Vết cắn của chó trông nhẹ trên bề mặt có thể trở nên nghiêm trọng rất nhanh.
 • Đề nghị liên hệ với bạn bè hoặc thành viên gia đình của nạn nhân. Trao đổi thông tin liên lạc với nạn nhân. Cung cấp thông tin bảo hiểm của bạn, nếu có.
 • Liên hệ với bác sĩ thú y của bạn và lấy hồ sơ y tế của con chó của bạn.
 • Thông báo cho chính quyền địa phương về sự cố và tuân thủ lệnh của họ.

Vai trò của bạn sau khi chó cắn người

Nạn nhân bị chó cắn có thể chọn buộc tội hoặc khởi kiện dân sự chống lại bạn. Ở Việt Nam tuy không phổ biến song ở nước ngoài thì đây là điều rất bình thường. Trong trường hợp xấu nhất, bạn nên thuê luật sư ngay lập tức.

Cần xử lý khi chó cắn người
Cần xử lý nhanh khi chó cắn người

Hỗ trợ chi phí

Bạn có thể có hoặc không được lệnh hợp pháp để trang trải chi phí y tế của nạn nhân. Về mặt đạo đức, có thể là một ý kiến ​​hay nếu trả trước. Điều này cho nạn nhân thấy rằng bạn đang nhận trách nhiệm về con chó của mình. Nó thậm chí có thể giúp bạn tránh một vụ kiện lộn xộn.

Trên tất cả, đó là điều đạo đức cần làm, ngay cả khi bạn có lời giải thích cho vết chó cắn. Trên thực tế, việc chứng minh con chó của bạn đã bị khiêu khích hoặc bằng cách nào đó biện minh sẽ rất khó trừ khi có thể chứng minh được rằng nạn nhân đang phạm tội. Đây chỉ đơn giản là có thể không phải là một lập luận không đáng có.

Nếu bạn đủ may mắn được giữ lại con chó của mình, bạn có trách nhiệm ngăn chặn điều này xảy ra trong tương lai. Thực hiện các bước để ngăn chó cắn lại. Trong hầu hết các trường hợp, vết chó cắn có thể được ngăn ngừa dễ dàng bằng cách thực hiện các biện pháp an toàn thích hợp.

Không để tái diễn

Nếu bạn có thể xác định được điều gì đã gây ra vết cắn, hãy cố gắng giữ cho con chó của bạn không rơi vào trường hợp tương tự. Làm việc với con chó của bạn để điều chỉnh phản ứng của nó với kích hoạt. Việc huấn luyện và xã hội hóa với con chó của bạn càng sớm càng tốt sau khi bị cắn là điều hoàn toàn cần thiết. Kế hoạch tốt nhất là liên hệ với một huấn luyện viên chuyên nghiệp và có thể là một nhà hành vi thú y.

Nhiều con chó hung dữ có thể được giúp đỡ thông qua đào tạo, xã hội hóa và sửa đổi hành vi. Đáng buồn thay, trong một số trường hợp, hành vi của chú chó là không thể cải tạo và vẫn có khả năng cắn người thì bạn cần nghĩ đến việc loại bỏ chú chó của mình. Tất nhiên, đây là phương sách cuối cùng nhưng là vì sự an toàn cho gia đình và xã hội.

Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

  .
  .
  .
  .