Một số bệnh thường gặp ở Border Collie và cách điều trị

Đánh giá post

Tìm hiểu về giống chó Border Collie

Trước khi thảo luận về các vấn đề sức khỏe của Border Collie, điều quan trọng là phải hiểu thêm một chút về giống chó này. Border Collies có nguồn gốc là sự pha trộn giữa chó chăn gia súc La Mã và chó chăn gia súc giống Viking Spitz. Tên của giống chó này bắt nguồn từ vị trí của biên giới Anglo Scotland, nơi chúng sinh ra và phát triển.

Border Collie là một giống chó lao động. Điều này có nghĩa là họ cần được kích thích và tập thể dục nhiều. Một chú chó Border Collie buồn chán có thể dễ dàng phá phách trong nhà và ngoài sân của bạn. Chó Border Collie cũng cần nhiều tương tác xã hội và có thể trở nên lo lắng nếu bị bỏ mặc. Tuy nhiên, với mức độ tập thể dục phù hợp và các biện pháp phòng ngừa về sức khỏe tâm thần, chúng có thể là một người bạn đồng hành trung thành.

Tuổi thọ của chó Border Collie sống trung bình từ mười đến mười bốn năm. Giống như nhiều giống chó và con người, một số vấn đề sức khỏe được mô tả dưới đây xuất hiện khi về già. Mặt khác, một số sẽ xảy ra ở những con chó nhỏ hơn. Dưới đây là một số bệnh thường gặp ở chó Collie bên giới mà bạn nên biết nhé.

Các bệnh thường gặp ở chó Border Collie và cách điều trị

Sau khi bạn đã nghiên cứu đầy đủ về ưu và nhược điểm của Collie biên giới và liệu đó có phải là giống chó phù hợp với bạn và gia đình bạn hay không, bây giờ là lúc để xem xét các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn của chúng. Không giống như một số giống chó, Border Collie tương đối khỏe mạnh. Tuy nhiên, tuổi thọ dài của con chó và tuổi của giống chó tự nó đã tạo ra một số vấn đề sức khỏe phổ biến.

Về các bệnh thường gặp ở chó Collie Thiên Khuyển đã chia sẻ rất chi tiết ở đây. Quý độc giả có thể tìm hiểu thêm về giống chó này để biết cách huấn luyện và chăm sóc chó.

chó border collie

Trước khi mang một chú chó Border Collie xinh đẹp về nhà, hãy đảm bảo rằng bạn đã nắm rõ những mối quan tâm về sức khỏe, cách phòng ngừa và điều trị sau đây. Bằng cách đó, bạn có thể đảm bảo đủ khả năng để giữ cho người bạn bốn chân mới của mình khỏe mạnh và vui vẻ nhất có thể.

Dị tật mắt Collie (CEA)

Dị tật mắt Collie (hay CEA) xảy ra ở chó con và chó con dưới hai tuổi. Đây là một rối loạn di truyền ảnh hưởng đến màng mạch. Đây là một mô cung cấp oxy cho võng mạc của mắt. CEA có thể làm cho màng mạch mỏng đi, có thể dẫn đến mù lòa và xuất huyết nội nhãn trong những trường hợp nghiêm trọng.

Không có cách chữa khỏi CEA. Trong những trường hợp nhẹ, rối loạn có thể không tiếp tục trầm trọng hơn và do đó không cần điều trị thực sự. Những trường hợp nặng có thể cần phẫu thuật để giảm bớt một số triệu chứng. Thảo luận về tất cả các lựa chọn điều trị với bác sĩ thú y của bạn.

Loạn sản hông và khuỷu tay

Loạn sản xương hông là một bệnh chỉnh hình cực kỳ phổ biến ở chó. Người ta ước tính rằng 70% con chó bị ảnh hưởng bởi tình trạng này. Chứng loạn sản khuỷu tay ít phổ biến hơn nhưng cũng có thể xảy ra ở chó Border Collies.
Như với CEA, chứng loạn sản khuỷu tay và hông là tình trạng di truyền. Chúng có thể ảnh hưởng đến Border Collies ở mọi lứa tuổi. Khi các khớp của chó phát triển, chỏm xương đùi bị trật một phần. Khi khớp bị mòn theo thời gian, nó gây ra đau, cứng, dáng đi bất thường và các triệu chứng khác.

Bệnh loạn sản xương hông ở Border Collie

Bác sĩ thú y sẽ giúp bạn xác định kế hoạch điều trị dựa trên mức độ nghiêm trọng của chứng loạn sản khớp háng hoặc khuỷu tay. Phẫu thuật có thể là cần thiết hoặc tình trạng có thể được kiểm soát bằng thuốc giảm đau và phục hồi thể chất.

Bệnh viêm xương tủy xương (OCD)

Viêm xương tủy xương (OCD) là một bệnh khớp khác. Trong trường hợp này, sụn trong khớp của chó Border Collie bắt đầu bị phá vỡ. Sụn ​​hoạt động như một bộ đệm cho khớp. Nếu không có nó, khớp có thể trở nên không ổn định và đau đớn. OCD có thể được nhìn thấy ở chó con dưới bốn tháng tuổi.

Bác sĩ thú y của bạn có thể đề xuất một kế hoạch điều trị cho OCD. Thông thường, điều này sẽ bao gồm phẫu thuật hoặc nội soi khớp.

Teo võng mạc tiến triển (PRA)

PRA là một chứng rối loạn mắt khác thường gặp ở chó Border Collies. Đây là một tình trạng thoái hóa làm giảm dần thị lực của chó. Cuối cùng, nó sẽ gây ra mù lòa. PRA thường bắt đầu đầu tiên vào khoảng ba tuổi, nhưng có những bài kiểm tra để phát hiện ra ở độ tuổi sớm.

Không có phương pháp điều trị PRA, nhưng bạn có thể kiểm soát các tác động của rối loạn. Border Collies rất thông minh nên chúng thường thích nghi rất tốt với việc mất thị lực. Bạn sẽ cần đảm bảo môi trường của họ vẫn an toàn bằng cách không sắp xếp lại đồ đạc, sử dụng cổng an toàn, và đi bộ với dây buộc ngắn hơn.

Động kinh

Bệnh động kinh là một tình trạng di truyền khác ở chó Border Collies, nó thực sự khá phổ biến ở giống chó này. Tác động chính của chứng động kinh ở Border Collies là các cơn co giật. Các dấu hiệu động kinh ở chó Border Collie của bạn có thể xảy ra trong vòng sáu tháng đầu tiên. Hiện tại không có xét nghiệm sàng lọc cho vấn đề sức khỏe này.

Thông thường, thuốc được sử dụng để điều trị chứng động kinh ở Border Collies. Hiểu được các dấu hiệu của cơn động kinh và cách xử lý cũng là điều cần thiết để điều trị bệnh động kinh Border Collie đúng cách.

Kết luận

Border Collie là một giống chó cực kỳ vui vẻ, năng động và mạnh mẽ. Họ không dễ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Nhiều rối loạn di truyền xảy ra thường xuyên nhất ở chó Border Collies có thể được kiểm tra khi còn nhỏ. Nếu bạn chọn mua một con chó con, hãy đảm bảo mua Border Collie của bạn từ một nhà lai tạo có uy tín, hoặc tìm hiểu càng nhiều càng tốt về chú chó của bạn và lai lịch của chúng từ trung tâm cứu hộ. Làm điều này sẽ giảm thiểu khả năng Border Collie của bạn gặp vấn đề về sức khỏe.

Nếu các vấn đề sức khỏe như động kinh, PRA, OCD, CEA hoặc loạn sản xương hông xuất hiện, hãy đảm bảo làm theo lời khuyên của bác sĩ thú y của bạn. Hãy nắm bắt đầy đủ thông tin và bạn sẽ có thể đảm bảo sức khỏe và sự hạnh phúc của chó Border Collie của mình tốt hơn.


Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

    .
    .
    .
    .