Cách huấn luyện chó Border Collie bài bản nhất

huấn luyện chó border collie
4.6/5 - (19 votes)

Mang về nhà một chú chó Border Collie có thể nói là một trải nghiệm tuyệt vời. Bạn đang sở hữu một trong những chú chó thông minh nhất thế giới. Nhưng điều đó cũng khiến bạn có trách nhiệm hơn trong việc nuôi dạy giống chó này. Việc huấn luyện chó Border Collie càng quan trọng hơn. Hôm nay trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển xin giới thiệu với bạn đọc cách huấn luyện Collie biên giới một cách bài bản nhất.

Về đặc điểm ngoại hình và tính cách thì Thiên Khuyển đã chia sẻ rất chi tiết ở đây. Bạn đọc có thể tham khảo để hiểu hơn về giống chó chăn cừu tuyệt vời này.

10 cách huấn luyện chó Border Collie thành công

1. Nghiên cứu về Border Collie

Bước đầu tiên là bạn cần nghiên cữu kỹ về Border Collie. Điều này để bạn hiểu con chó của mình hơn và tìm hiểu cách bạn có thể huấn luyện chó tại nhà hiệu quả. Vì đây là chú chó có những tính cách rất đặc thù và thông minh nữa. Hãy tìm hiểu để đặc tính loài, điều kiện sức khỏe, chu kỳ sinh sản, các bệnh thường gặp… Điều này sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc chó hiệu quả hơn rất nhiều.

Các diễn đàn về chó Border Collie rất phong phú trên mạng. Bạn có thể tham khảo về giống chó Collie biên giới này.

2. Xã hội hoá

Thiên Khuyển đã chia sẻ rất nhiều về việc xã hội hóa cho chó. Nguyên nhân và lý do bạn cần xã hội hóa cho chó Border Collie là để chúng trở nên thân thiện và hòa đồng hơn với xã hội. Chúng cũng sẽ phát huy được khả năng nhanh nhạy và khám phá của chúng tốt hơn.

Vốn dĩ Border Collie rất thân thiện với con người. Tuy nhiên bạn cũng không nên chủ quan với chú chó của mình. Việc xã hội hóa sớm chó Border Collie còn giúp bé biết cư xử với mọi người và thành viên trong gia đình, bao gồm cả trẻ nhỏ.

3. Huấn luyện trong lồng

Huấn luyện trong lồng (khung, chuồng) là gì? Thuật ngữ này hơi xa lạ với chúng ta nhưng lại vô cùng quen thuộc đối với các huấn luận viên dạy chó. Đây là cách dạy chó trong một khuôn viên nhỏ với diện tích vừa đủ, với các trang thiết bị khác nhau. Việc dạy chó trong lồng sẽ giúp bạn kiểm soát được chú chó và làm giảm sự sao nhãng của chúng với các thứ xung quanh.

Vốn là giống chó năng động và thích hoạt động nên việc huấn luyện chó Border Collie trong lồng càng quan trọng hơn. Nếu bạn để ý thì Border Collie thường xuyên xuất hiện ở các giải thi lớn trên thế giới dành cho chó và dành được nhiều giải thưởng lớn.

Khi quan sát các video hướng dẫn cách dạy chó Border Collie thì chúng ta sẽ thấy đa số các huấn luyện viên đều sử dụng một khoảng không gian nhỏ, và vừa đủ. Điều này mang lại hiệu quả tốt nhất.

4. Cho chó tham gia các hoạt động thể chất

Chó Border Collie sẽ không thích ngồi yên một chỗ. Chúng yêu thích các hoạt động về thể chất và thích tham gia các bài huấn luyện. Khi nuôi Border Collie bạn nên đảm bảo là sẽ có không gian cho bé chạy nhảy. Nếu không có nhiều không gian thì việc dắt cho đi dạo hằng ngày cũng vô cùng cần thiết. Gửi Border Collie đến các trung tâm huấn luyện chó cũng là điều nên làm nếu bạn không có đủ thời gian huấn luyện.

5. Các lệnh huấn luyện đơn giản

Cách lệnh huấn luyện đơn giản luôn đóng vai trò quan trọng trong việc huấn luyện chó Collie. Việc thành công bước đầu với các lệnh như “đứng, nằm, ngồi, chạy đến” là vô cùng cần thiết. Nó sẽ xây dựng tính kỷ luật cần thiết cho chú chó ở thuở sơ khai. Là tiền đề để bạn có thể dạy chó các bài tập phức tạp hơn sau này. Một bài huấn luyện nâng cao cho Border Collie trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển có đề cập ở cuối bài.

6. Tránh chuyển đổi người huấn luyện

– Nếu bạn đã thuê một huấn luyện viên hoặc sử dụng một trường huấn luyện chó, hãy đảm bảo rằng bạn kiên nhẫn với anh ta. Chuyển sang các huấn luyện viên khác nhau sẽ không giúp con chó của bạn học mọi thứ nhanh hơn; trên thực tế, anh ta có thể cảm thấy khó hiểu các lệnh bởi vì các huấn luyện viên khác nhau sẽ sử dụng các chiến thuật và chiến lược khác nhau.

7. Chuyển sang cấp độ tiếp theo

Khi bạn đã hoàn thành khóa huấn luyện cơ bản, hãy bổ sung các bài nâng cao. Với Border Collie thì chúng tiếp thu cực nhanh nhạy. Đảm bảo rằng bạn không dừng lại và dạy con chó của mình những thủ thuật và hoạt động thử thách như huấn luyện sự nhanh nhẹn, chơi trò chơi hành động như chó chết và trốn tìm. Bạn cũng có thể làm việc với các kỹ thuật chăn nuôi của họ khi họ nắm vững các kiến ​​thức cơ bản. trò chơi cho collies biên giới

8. Đi bộ hàng ngày

Border Collies thích chạy và đi bộ với chủ của chúng. Điều này tốt cho sức khỏe của cả hai. Đưa BC của bạn đi bộ đường dài và dạy nó đi bộ bên cạnh bạn. Nó đặc biệt giúp chó hiểu cách chúng nên đi trên đường. Điều này rất quan trọng vì nó giúp chúng hiểu rằng chúng không nên giật mạnh hoặc kéo chủ nhân khi đang đi bộ.

9. Kích thích về tinh thần & thể chất

Họ cảm thấy buồn chán rất nhanh, bởi vì họ được nuôi để làm việc trong nhiều giờ, và khi họ không có gì để làm ở nhà, các vấn đề về hành vi xấu của họ bắt đầu xuất hiện ở khắp mọi nơi. Nó chắc chắn không phải là một giống chó dành cho một ngôi nhà nhỏ.

10. Kiên nhẫn

Hãy luôn kiên nhẫn với Border Collie nếu chúng làm bạn thất vọng. Điều đó sẽ chỉ gây khó khăn cho cả bạn và cún cưng. Việc dạy chó Collie biên giới cần thời gian để có thể thành công.

Lưu ý khi huấn luyện chó Border Collie biên giới

Bạn đang nghĩ đến việc mang về nhà một chú chó con Border Collie? Trước khi bất cứ điều gì khác, bạn phải biết và có sự hiểu biết về đào tạo cần thiết để sở hữu giống chó đáng yêu này. Là chủ sở hữu, bạn phải cung cấp cho chúng đủ lượng kích thích thể chất và tinh thần hàng ngày, và nếu bạn không thể quản lý được điều đó, thì đó không phải là giống chó thích hợp để bạn chăm sóc.

Không dễ dàng để luôn chú ý đến một chú chó Border Collie vì tâm trạng của chúng thay đổi nhanh và do đó, sự chú ý của chúng chuyển sang những thứ khác nhau xung quanh chúng. Do đó, người huấn luyện phải chú ý đến chú chó của mình; nếu không sẽ mất vĩnh viễn để khiến anh ta học được bất kỳ thủ thuật nào. Không thể huấn luyện thành công chú chó của bạn mà không thu hút được sự chú ý của chúng, bởi vì nó gần giống như một lớp học gồm những học sinh không chú ý đến những gì giáo viên của chúng đang nói và sau đó mong đợi chúng học nó. Để khắc phục vấn đề này, bạn phải chọn một nơi mà con chó của bạn sẽ không bị phân tâm.

Độ tuổi thích hợp để huấn luyện chó Border Collie

Chúng tôi thường nhận được email từ độc giả của chúng tôi rằng một người nên huấn luyện một chú chó biên giới ở độ tuổi nào? Trả lời câu hỏi này có thể mang tính chủ quan vì nó phụ thuộc vào loại hình đào tạo cụ thể mà chúng ta đang hướng tới. Ví dụ: nếu bạn nuôi một chú chó Border Collie 12-16 tháng tuổi và bạn muốn huấn luyện nó những điều cơ bản như các quy tắc trong nhà, sự vâng lời và các vấn đề về hành vi khác thì tốt hơn hết là bạn nên bắt đầu huấn luyện con chó của bạn từ khi còn nhỏ để chúng sẽ nhớ mãi điều đó. Vì vậy, bạn càng bắt đầu sớm thì càng tốt.

Mặt khác, nếu bạn đang huấn luyện chó con những trò mới mà bạn đã thấy chó hàng xóm làm, thì bạn nên đợi cho đến khi chúng được ít nhất 4-5 tháng tuổi. Mặc dù chúng là những người tiếp thu nhanh, nhưng bạn phải đợi đến khi chúng được 7-8 tháng tuổi nếu bạn đang cố gắng dạy chúng những thủ thuật khó để biến chúng thành vật nuôi trong gia đình cư xử tốt, vì đó là độ tuổi thích hợp để chúng hiểu các lệnh huấn luyện của bạn.

Các bài tập huấn luyện chó Border Collie cơ bản tại nhà

Dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

Điều đầu tiên cần làm là hãy chọn địa điểm đi vệ sinh cố định, phù hợp và thuận tiện nhất với chó, đảm bảo rằng Border Collie có thể dễ dàng đi tới. Khi thấy chúng có các dấu hiệu muốn đi vệ sinh như: đi lòng vòng, đánh hơi tìm chỗ, hãy dắt chúng đến khu vực vệ sinh và đứng canh. Khi chó không hợp tác hãy ép chúng. Lặp lại những bước này trong khoảng 1 tuần hoặc hơn thì chú chó Border Collie của bạn có thể tự đi vệ sinh đúng nơi quy định.

Dạy các động tác cơ bản

Để bắt đầu kiểm soát các hoạt động của Border Collie, các bạn hãy dạy cho chúng các hiệu lệnh thực hiện những động tác cơ bản như: đứng, ngồi, nằm, tới, … 

Đầu tiên, hãy chuẩn bị một mẩu thức ăn Border Collie thích. Đứng trước mặt chó và để thức ăn phía trên mũi của chúng. Sau đó hãy di chuyển thức ăn ngang với vị trí bạn muốn chó thực hiện động tác, như hạ xuống sát mặt đất khi dạy chó ngồi hay ngang tầm khi dạy chó ngồi. Khi đó chó sẽ theo phản xạ mà thực hiện động tác. Ngay khi đó, hãy hô hiệu lệnh để chó làm quen và thưởng cho chúng.

Bài tập luyện thể lực cho chó Border Collie

Border Collie là một giống chó khỏe mạnh và luôn tràn đầy năng lượng. Chúng rất thích chạy giỡn và luôn tìm việc để làm. Việc khiến Border Collie ngồi yên trong một thời gian quá lâu là không thể. Nếu người chủ không đủ năng động để bày ra những trò chơi hay môn thể thao cho chúng. Chúng sẽ có xu hướng cắn xé đồ đạc và chạy lung tung phá phách.

Tốt nhất là bạn nên có một không gian rộng cho Border Collie để chúng có thể tự do vui chơi. Thường xuyên dắt chó đi dạo cũng là cách giúp chó tiêu hao năng lượng và giảm căng thẳng.

Các bài huấn luyện Border Collie nâng cao

Với chó Border Collie thì những bài huấn luyện trên là không đủ. Để khai thác hết những tinh hoa của loài chó thông minh nhất hành tinh, bạn cần bổ sung các bài huấn luyện nâng cao. Mời độc giả và quý khách hàng tham khảo thêm một số nội dung bên dưới từ trung tâm Thiên Khuyển:

 • Huấn luyện chó Border Collie không ăn bả và thức ăn lạ.
 • Huấn luyện chó Border Collie bảo vệ chủ nhân khi có lệnh.
 • Huấn luyện chó Border Collie bảo vệ tài sản.
 • Phát triển cơ bắp và sức bền cho Border Collie.

Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

  .
  .
  .
  .