Phối giống chó mấy lần thì thành công

5/5 - (1 vote)

Trước khi phối giống cho chó

Để sức khỏe của đàn con được khỏe mạnh, trước tiên sức khỏe của bố mẹ chúng cần phải được đảm bảo. Vì vậy, trước khi trả lời câu hỏi “Chó phối giống mấy lần thì được?” thì chúng ta cần đề cập tới một số điều quan trọng sau đây.

Trong quá trình phối giống cho chó, hãy đưa chó mẹ đi khám thường xuyên và đảm bảo chó mẹ được ăn uống và tập thể dục đầy đủ. Do đó, điều quan trọng là bạn phải chăm sóc tốt cho người bạn trung thành của mình trước khi bắt đầu nghĩ tới việc lai tạo.

Cùng trường huấn luyện chó Thiên Khuyển tìm hiểu các thông tin bên dưới nhé

Sức khỏe

Việc phối giống chó còn phụ thuộc nhiều vào sức khỏe của chúng.

Bất kể chó của bạn là chó đực hay chó cái thì sức khỏe tổng thể tối ưu là tiêu chí tuyệt đối để phối giống. Để trở thành một người mẹ tốt, chó cái phải có thân hình cân đối, khỏe mạnh và có khả năng chăm con.

Mặt khác, xác suất thành công khi phối giống của chó cũng phụ thuộc chủ yếu vào sức khỏe của chúng. Yếu ớt hoặc ít tập thể dục cũng có thể làm chó hiếm muộn, và kết quả là chó sẽ không giao phối thành công.

Hãy nhớ rằng thói quen trong chế độ ăn uống và tập luyện của chó sẽ ảnh hưởng đến bộ gen của chúng.

Vì vậy, miễn là bạn đảm bảo chó nhà mình khỏe mạnh thì xác suất thành công khi giao phối của chúng sẽ cao. Tuy nhiên, sự thành công của kết quả giao phối cũng bị ảnh hưởng bởi một số điều kiện khác.

Trưởng thành sinh dục

Việc phối giống cho chó chỉ nên bắt đầu khi chó đã trên 12 tháng tuổi.

Việc những dấu hiệu đầu tiên của việc trưởng thành về mặt sinh dục của chó xuất hiện không đồng nghĩa với việc chúng đã sẵn sàng để sinh sản.

Thời điểm thích hợp để bắt đầu giao phối cho chó cái hoặc chó đực phụ thuộc vào một số yếu tố như giống chó, kích thước, giới tính và sức khỏe.

Tuy nhiên, khi nói tới chó cái, hầu như ai cũng đồng ý rằng chó cái đã sẵn sàng để phối giống khi chu kỳ động dục thứ hai của chúng bắt đầu.

Nhiều người đã phối giống cho chó cái ngay kỳ động dục đầu tiên của chúng, tuy nhiên điều bạn nên làm là đợi tới khi chó cái đạt tới kích thước trưởng thành và tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y để chuẩn bị cho quá trình phối giống.

Trong khi đó, chó đực sẽ trưởng thành sinh dục sớm hơn. Nhưng điều này cũng không có nghĩa là chúng đã sẵn sàng để giao phối ngay lập tức.

Mặc dù một số giống chó đực có thể bắt đầu giao phối khi chỉ mới 5 tháng tuổi nhưng đây không phải là thời điểm thích hợp để chúng thực hiện hoạt động sinh sản vì chất lượng tinh trùng của chó đực chỉ đạt mức tối ưu khi chúng được từ 1 – 1,5 năm tuổi trở lên.

Chó đực ngày phối mấy lần thì đạt hiệu quả?

Không nên cho chó giao phối quá 5 lần mỗi ngày.

Mặc dù nhiều người đã báo cáo rằng chú chó đực của họ có thể giao phối 5 lần trong một ngày nhưng đây không phải là điều đáng khuyến khích. Lập kế hoạch tần suất phối giống chó đực là việc rất quan trọng và đây là lý do tại sao.

Chất lượng tinh trùng tốt được đảm bảo bằng cách kiểm tra tinh trùng. Để có được kết quả chính xác khi kiểm tra, tinh trùng phải được thu thập trong vài ngày.

Bác sĩ thú y sẽ hướng dẫn bạn quy trình thu thập tinh trùng phù hợp dựa trên giống chó và độ tuổi của chó. Chất lượng của tinh trùng sẽ ảnh hưởng đến kết quả và tỷ lệ thành công của quá trình phối giống.

Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình phối giống thành công thì tinh trùng tốt vẫn là chưa đủ. Để đạt được kết quả tốt nhất và tăng tỷ lệ thành công khi phối giống thì khoảng thời gian giữa các lần xuất tinh cũng rất quan trọng.

Vì vậy, thông thường chó đực sẽ được phối giống mỗi ngày một lần trong 3 ngày liên tiếp hoặc cách ngày. Tối đa một chu kỳ phối giống cho chó đực là 3 lần.

Do đó, tần suất phối giống của chó đực linh hoạt hơn nhiều so với chó cái. Tuy nhiên, bạn không nên cho chó đực phối giống quá 5 ngày liên tiếp tinh trùng của chúng có thể bị cạn kiệt.

Ngoài ra, bạn có biết chó phối giống mấy lần thì được trong một ngày không? Trước khi trả lời câu hỏi này, bạn cần hiểu rằng phối giống cho chó vào những ngày thích hợp sẽ có khả năng thành công cao hơn.

Tuy nhiên, việc giao phối vài lần trong cùng một ngày sẽ khiến chó mệt mỏi. Điều này thậm chí có thể dẫn đến việc giảm lượng tinh trùng của chó đực.

Tinh trùng chó đực sau vài ngày phối giống vẫn sống và có thể thụ tinh với trứng của chó cái. Ngoài ra, bạn cũng nên biết thời điểm nên ngừng phối giống cho chó đực.

Tần suất phối giống chó cái

Việc phối giống nên được diễn ra tự nhiên, bạn không nên ép chó giao phối quá thường xuyên.

Về mặt sinh học, một con chó cái khỏe mạnh có thể sinh sản ở mọi chu kỳ động dục. Điều này không sai nhưng không nên áp dụng và đây là lý do tại sao. Mặc dù giao phối không phải là vấn đề quá to tát nhưng mang thai và nuôi con mới là giai đoạn lấy đi nhiều năng lượng của chó cái nhất.

Sau mỗi lần đẻ con, chó cái phải đưa cơ thể trở lại trạng thái cũ bằng cách hồi phục lại các phần trong tử cung và trương lực cơ bị giảm trong thời kỳ mang thai.

Sau khi sinh con, việc nuôi con còn khiến chó mẹ kiệt sức hơn, đặc biệt là khi những con chó con lớn lên. Vì vậy, ngay cả khi chó cái động dục vài tháng sau khi sinh thì bạn cũng không nên để chúng mang thai tiếp.

Mặc dù có nhiều ý kiến khác nhau về khoảng thời gian giữa các lần mang thai của chó cái nhưng tốt nhất là bạn hãy chờ cho tới khi sức khỏe của chó cái hồi phục để đảm bảo sức khỏe của chúng vẫn ổn định và có thể mang thai tiếp.

Hầu hết những người nuôi chó thấy thú cưng của mình bị rụng lông và giảm trương lực cơ khi cho con bú. Vì vậy, việc chờ tới khi sức khỏe chó cái hồi phục giữa các lần mang thai cũng không thực sự mang lại kết quả như mong đợi.

Chó cái thường không mang thai quá 3 – 4 lần trong đời. Ngoài ra, chúng cũng không thể tiếp tục mang thai nếu đã mang thai trong vòng 6 đến 1 năm gần đây.

Vì vậy, tần suất phối giống an toàn của chó cái là 18 tháng – 2 năm một lần. Mỗi năm phối giống cho chó cái một lần không phải là điều được khuyến khích.

Những người chăn nuôi có trách nhiệm sẽ không nghĩ tới số lứa mà chó cái có thể đẻ trong một năm mà cần quan tâm tới sức khỏe của chúng trong và sau khi mang thai.

Sức khỏe của chó luôn được đặt lên hàng đầu vì sau mỗi lần mang thai, chó mẹ cần hồi phục sức khỏe và có thể trạng tốt

Ngoài ra, mọi người cũng hay thắc mắc rằng chó nên giao phối mấy lần để thụ được thai. Hai con chó sẽ chỉ phối giống thành công khi dương vật của con đực được cho vào bên trong âm hộ của chó cái.

Nếu không, dương vật của chó đực vẫn sẽ ở bên ngoài, dù điều này không quan trọng đối với việc mang thai. Không giống như hầu hết các loài động vật có vú, chó đực sẽ xuất tinh trong toàn bộ thời gian chúng cương cứng.

Tuy nhiên, tinh dịch của chó đực rất nhiều nước và dễ trượt khỏi đường sinh sản của chó cái, đặc biệt khi chó cái đang ngồi hoặc tự làm sạch mình.

Vì vậy, điều quan trọng là hai con chó phải được “dính vào nhau” thì tinh trùng của chó đực mới có thể dễ dàng đi qua cổ tử cung và có cơ hội để thụ tinh với trứng của chó cái. Khi đó, chúng mới phối giống thành công và chó cái mới có thể mang thai được.

Do đó, tốt nhất là để chó phối giống nhiều hơn một ngày. Chó cái sẽ thu hút chó đực trước khi thời kỳ thụ thai thực sự bắt đầu. Nói chung, khi bạn đưa chó tới chỗ nhà lai tạo để phối giống thì chó sẽ được phối giống vài lần.

Chó phối giống mấy lần thì được: Hai lần trong cùng một ngày

Việc giao phối quá nhiều sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng của chó.

Khi phối giống cho chó, điều quan trọng là phải hiểu kỹ mọi công đoạn của quá trình phối giống. Bạn phải biết được số lần và tần suất một con chó đực hoặc chó cái có thể phối giống.

Hơn nữa, bạn cũng nên biết liệu nên phối giống cho chó đực hoặc chó cái bao nhiêu lần trong cùng một ngày.

Quay lại với câu hỏi ở trên: “Chó có thể phối giống hai lần trong cùng một ngày hay không?”.

Câu trả lời là có, nhưng bạn có nên làm như vậy hay không thì lại là một chuyện khác. Nếu cho chó phối giống vào thời kỳ thích hợp, một lần phối giống là đủ để sinh ra một lứa chó con. Tuy nhiên, nếu cho chó phối giống hai lần một ngày thì những kết quả sau có thể xảy ra:

Đối với chó đực: chó đực sẽ mệt mỏi và lượng tinh trùng của chúng giảm đi đáng kể.

Tuy nhiên, tinh trùng vẫn có thể sống sót vài ngày sau khi giao phối nên vẫn có thể thụ tinh với trứng. Tuy nhiên, đây vẫn là điều ngoại lệ chứ không phải là điều hiển nhiên.

Đối với chó cái: chó cái sẽ động dục 2 lần/năm. Vì vậy, nếu bạn đang suy nghĩ xem nên cho chó cái phối giống bao nhiêu lần để chúng mang thai thì câu trả lời đúng sẽ là: một lần trong một chu kỳ.

Nhưng đây cũng là giai đoạn bạn cần hết sức cẩn thận và điều quan trọng là phải lên kế hoạch phối giống kỹ càng.

Điều đó có nghĩa là bạn chỉ cần ghép đôi chó cái của mình với một con chó đực duy nhất. Tại sao ư? Vì chó cái có thể mang thai của cả hai con chó đực.

Điều này có thể xảy ra vì tinh trùng của chó đực có thể tồn tại trong đường sinh sản của chó cái trong vòng 7 ngày và chó cái không nhất thiết phải rụng trứng vào đúng ngày giao phối mới có thể mang thai.

Vì vậy, nếu những con đực khác nhau giao phối với con cái vào những ngày khác nhau thì con cái vẫn có thể mang thai của cả hai con chó đực.

Thời gian ngắn nhất giữa các lần mang thai của chó cái được khuyến nghị là bao nhiêu?

Ở một số quốc gia (chẳng hạn như Phần Lan), bạn phải đợi ít nhất 10 tháng trước khi cho chó cái phối giống tiếp.

Tuy một năm có vẻ như là một khoảng thời gian hồi phục khá dài giữa các lần mang thai của chó cái nhưng bạn vẫn không nên quyết định phối giống cho chó cái trước khi tham khảo ý kiến của ​​bác sĩ thú y một cách kỹ lưỡng.

Thời gian phục hồi không chỉ ảnh hưởng tích cực đến chó mẹ mà còn đảm bảo cho lứa chó con tiếp theo sẽ có được sức khỏe tốt và sinh ra an toàn.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thể biết chó phối giống mấy lần thì được. Điều quan trọng nhất là giữa các lần phối giống, chó đều được đảm bảo sức khỏe và tinh thần thoải mái nhất.

Dịch vụ phối giống chó uy tín tại TP.HCM

Khi bạn lựa chọn dịch vụ phối giống chó tại trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển. Chúng tôi sẽ áp dụng những kỹ thuật phối giống chó tiên tiến mới nhất, tỷ lệ thành công sẽ cao hơn rất nhiều so với việc phối giống tự nhiên. Đảm bảo về chất lượng với các kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm giúp tăng tỷ lệ thành công khi phối

Chúng tôi cam kết sẽ đem lại dịch vụ với giá thành và chất lượng tốt nhất khi. Quý khách hàng vui lòng liên hệ thông tin bên dưới:

Thông tin liên hệ trung tâm huấn luyện chó

 • Hotline: 0947.640.578
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: 09 Đường Huỳnh Thị Mài, Xã Tân Hiệp, Huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh.

Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

  .
  .
  .
  .