Tìm hiểu về 6 loại chó Becgie Đức

4/5 - (1 vote)

Sự khác biệt về giống ở chó chăn cừu Đức

Chó chăn cừu Đức là một trong những giống chó phổ biến nhất trên thế giới. Chúng được lai tạo và phối giống chó rộng rãi từ thế kỷ 19. Becgie Đức có tác động đáng kể đến sự phát triển của chó trên toàn thế giới.

Chó chăn cừu Đức (đôi khi được gọi là Alsatians trong và ngay sau Thế chiến thứ hai), như tên của nó, ban đầu được lai tạo để làm chó lao động. Nông dân ở Đức cần thêm sự hỗ trợđể giúp quản lý động vật của họ. Và họ nhanh chóng nhận ra rằng Becgie Đức làm việc này thật tuyệt vời. Đó là một phần như bản năng của chúng. Kết quả là, German Shepherd đã được lai tạo để trở nên mạnh mẽ, thông minh, trung thành.

Thời gian trôi qua, giống chó này bắt đầu lan rộng. Mọi người bắt đầu nhận thấy những con chó này hấp dẫn đến mức nào, ngoài sức mạnh tuyệt vời mà chúng mang theo cũng như lòng trung thành và trí thông minh ấn tượng của chúng. Mọi người muốn bắt đầu nhân giống chúng với nhiều mục đích khác nhau: làm cảnh khuyển, chó nghiệp vụ, chó bảo vệ…

chó chăn cừu Đức
Chó chăn cừu Đức sở hữu trí thông minh tuyệt vời.

Trong thế kỷ rưỡi tiếp theo, giống chó này đã phân tán. Khi chúng lan rộng ra khỏi Đức, khắp Châu Âu và sang các quốc gia khác. Và dĩ nhiên Becgie Đức được phối với nhiều giống chó khác ở địa phương. Điều này dẫn đến việc tạo ra rất nhiều giống chó mới khác.

Ngày nay, bạn có thể tìm thấy những chú chó chăn cừu Đức được lai tạo để làm thú cưng. Chúng ra cũng bắt gặp rất nhiều chó Becgie lai ở Việt Nam. Tuy không bằng giống thuần chủng nhưng chúng cũng rất thông minh.

Đây là một số biến thể phổ biến nhất của giống chó chăn cừu Đức hiện nay. Thông tin này được dựa trên tư liệu tham khảo trên mạng. Nếu bạn có ý kiến gì thì có thể để lại comment cho Thiên Khuyển bên dưới nhé.

Chó chăn cừu Mỹ

Chó chăn cừu Đức dòng Mỹ, còn thường được gọi là dòng AKC. Đây là những con chó được lai tạo ở Mỹ để tham gia các cuộc thi chó. Người Mỹ là một trong những người hâm mộ lớn nhất của giống chó thuần chủng. Việc một chú chó Germand Shepherd đi thi các cuộc thi là điều rất phổ biến.

Chó chăn cừu Mỹ thường được đánh giá về màu sắc, cách chúng di chuyển. Ở Mỹ Becgie Đức được lai tạo và phối giống một cách bài bản. GIữ nguyên hình mẫu lý tưởng của giống thuần chủng Đức. Ngoài ra dòng chó Mỹ được lai tạo để có bộ lông bóng mượt, mạnh mẽ và cơ bắp và có hình thể cân đối.

So với các biến thể khác, chó biểu diễn của Mỹ thường cao và dài hơn một chút. Chúng nhỉnh hơn so với các giống chó Becgie Châu Âu. Chúng có khá nhiều màu, bao gồm đen, nâu vàng, xám và trắng. Một số có hai màu. Sắc tố của chúng thường ít đậm đặc hơn so với các loài chó biểu diễn ở châu Âu.

Đặc điểm và hành vi

Người Mỹ tạo ra các chú chó chăn cừu này vì sự đa dạng và thông minh của chúng. Không chỉ là nhứng chú chó chăn gia súc đơn thuần. Chúng đủ thông minh để học hỏi nhanh chóng, chúng có thể theo dõi các động vật nhỏ. Becgie Đức trung thành, nhanh nhẹn và giỏi chăn gia súc. Đặc biệt sẵn sàng bảo vệ chủ nhân và các thành viên trong gia đình.

Chó chăn cừu biểu diễn Tây Đức

Giống chó Tây Đức nổi tiếng là đẹp trai hơn các giống chó khác. Cơ thể và khuôn mặt của chúng có đường nét hơn. Tuy nhiên sẽ tốn rất nhiều công sức để chăm sóc và cân đối cho ngoại hình của chúng Việc lai tạo giống cũng đòi hỏi rất tỉ mỉ. Chó bố và chó mẹ phải tuân thủ tất cả các tiêu chuẩn mà giống chó này có.

Bề ngoài những con chó này có một cơ thể rất mạnh mẽ. Nhưng không cường tráng như các dòng làm việc của Đức. Chúng được lai tạo theo tiêu chuẩn phù hợp của Câu lạc bộ Chó chăn cừu Đức. Vì vậy chúng được lai tạo chủ yếu là về ngoại hình bắt mắt để đi biểu diễn.

Ở Việt Nam có một bộ phận nuôi chó Becgie biểu diễn Tây Đức. Do ngoại hình sáng sủa và cân đối. Đặc biệt tính thuần chủng tương đối cao.

Chó chăn cừu Tây Đức

Đây là giống chó có thể nói là ưu việt nhất. Chó chăn cừu Tây Đức được sử dụng phổ biến trong ngành cảnh sát. Chúng cũng được tham gia các bổ phim nổi tiếng về bắt tội phạm ma tuý. Chó chăn cừu Tây Đức có các đặc điểm giống với chó Becgie thuần chủng ban đầu. Đây là giống được lai tạo và phát triển bởi Max von Stephanitz, người được công nhận là nhà lai tạo chó chăn cừu đầu tiên. Ông đã đặt ra các tiêu chuẩn riêng cho chó chăn cừu Đức.

Becgie Tây Đức cũng được lai tạo để chống chịu với các hoàn cảnh đặc biệt. Chúng được lai tạo để có khả năng cao và có thể xử lý các tình huống căng thẳng trong thời gian dài. Chó Becgie Tây Đức có thể chống chọi với thời tiết khắc nghiệt trong nhiều ngày. Chúng cũng cực kỳ kiên nhẫn trong những lần đi trinh sát với cảnh sát.

Bộ lông của chúng được lai tạo để trở nên thuần khiết và có màu sắc hoàn hảo. Lưng của chúng được tạo ra để có độ dốc đáng kể hơn so với các giống chó khác.

Chó chăn cừu Đông Đức DDR

Những chú chó này nổi lên do hậu quả của Chiến tranh thế giới thứ hai, dẫn đến việc Bức tường Berlin chia cắt Đông và Tây thành hai khu vực riêng biệt ở Đức. Việc buôn bán đã ngừng hoạt động và các gen của dòng DDR / East German Shepherd vẫn được bảo tồn do không thể pha loãng gen của chúng với các loại chó khác.

Chính phủ đã nắm quyền kiểm soát dòng chó này, ngăn chặn mọi tác động từ bên ngoài làm thay đổi nguồn gen. Vì lý do đó, họ có tiêu chuẩn cực kỳ cao. Chúng phải hoàn toàn không mắc chứng loạn sản xương hông để có thể sinh sản và nhiều tình trạng sức khỏe hoặc sự không hoàn hảo về thể chất sẽ cản trở một con chó có thể đóng góp vào nguồn gen. Tất cả các con chó con đều được kiểm tra và thử nghiệm để đảm bảo bộ lông, xương, sức khỏe và thái độ của chúng tuân thủ các tiêu chuẩn.

Những con chó này được lai tạo để có xương chắc khỏe, được thể hiện bởi cái đầu to và đôi vai rộng khỏe khoắn mà chúng thể hiện. Do các tiêu chuẩn cực kỳ cao về ngoại hình, những con chó này đều có bộ lông đẹp, sáng bóng và cơ thể hoàn thiện.

Chó chăn cừu cộng hòa Séc

Những con chó này là kết quả của triều đại cộng sản ở Tiệp Khắc. Nơi chúng được chế tạo để tuần tra biên giới. Chúng nổi tiếng về khả năng làm việc không biết mệt mỏi. Becgie Séc có thể xử lý thời gian làm việc cực kỳ dài trong điều kiện tồi tệ. Trong khi vẫn cố gắng duy trì sự vui vẻ và năng động. Chúng có thể thực hiện tốt các nhiệm vụ nhờ sự nhanh nhẹn đáng kinh ngạc và sức mạnh đáng khen ngợi. Tạo ra một thái độ làm việc hăng say hơn nhiều so với hầu hết các giống chó German Shepherd khác.

Chó Becgie ở cộng Hòa Séc có ngoại hình khác so với Becgie Đức và Mỹ. Chúng được lai tạo chủ yếu vì các đặc điểm của chúng để sử dụng trong công việc. Chúng có xu hướng có lớp lông sẫm màu đôi lúc hơi xù xì. Dáng đi và thân hình của chúng có thể được quan sát là mạnh mẽ, cứng cáp và cân đối.

Do nhu cầu huấn luyện vốn có của những chú chó này, chúng cũng được lai tạo để trở nên cực kỳ trung thành và ngoan ngoãn. Điều này đã khiến chúng trở nên rất thông minh, có khả năng học hỏi nhanh và hiểu những khái niệm khá phức tạp so với các giống chó khác.

chó becgie cộng hòa séc
Một chú chó Becgie cộng hòa Séc

Chó chăn cừu dòng hỗn hợp

Có thể nói chó chăn cừu Đức hỗn hợp có ở khắp nơi. Chủ yếu là do lai tạo một cách không chính thống và không theo phương pháp nào. Bạn có thể bắt gặp rất nhiều ở Việt Nam mà chúng ta gọi là Becgie lai. Lúc này về ngoại hình hay tính cách của Becgie lai đều không giống với dòng thuần chủng. Nói cách khác chúng không còn giữ những đặc điểm ban đầu. Tuy nhiên, do vẫn có 50% là Becgie nên chúng vẫn sẽ rất thông minh nếu bạn biết huấn luyện đúng cách.

Kết luận

Các loại giống chó chăn cừu Đức đã trở nên phổ biến hiện nay. Chúng được sử dụng rộng rãi cho rất nhiều mục đích . Chính vì có mặt ở nhiều nước nên có rất nhiều chủng loại Becgie Đức. Nhờ các quy trình nhân giống nghiêm ngặt, giống chó này vẫn giữ được những đặc tính ưu việt vốn có của chó chăn cừu.

Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

    .
    .
    .
    .