Tìm hiểu về giấc ngủ của chó

Giấc ngủ của chó
5/5 - (1 vote)

Chó có cần ngủ không? Và ngủ bao nhiêu là đủ đối với 1 chú chó theo độ tuổi. Mời bạn đọc cùng trung tâm huấn luyện chó chúng tôi tìm hiểu bên dưới nhé. Thời gian ngủ của chó sẽ ảnh hưởng đến tính cách và hành vi của chúng. Thâm chí là ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của chó.

Chó ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày

Theo các nghiên cứu, giấc ngủ của chó gồm các giấc ngủ ngắn vào cả ban ngày và ban đêm. Trong 24 giờ, chúng dành 50% thời gian để ngủ, 30% để nghỉ ngơi và chỉ thật sự hoạt động trong 20% thời gian mỗi ngày.

Thời gian ngủ sẽ khác nhau giữa các lứa tuổi, giống chó, mức độ hoạt động, sức khoẻ và thậm chí là cả địa điểm ngủ.

Chó con có thể ngủ từ 18-20 giờ mỗi ngày. Bộ não của chúng đang phát triển, với chúng mọi thứ đều mới, và việc khám phá khiến chó con rất dễ mệt mỏi và cần nghỉ ngơi nhiều. Các chú chó già cũng có xu hướng ngủ nhiều hơn trong khi chó trưởng thành thường ngủ từ 12-14 tiếng.

Tạo lập thói quen ngủ cho chó của bạn

Tạo môi trường ngủ lý tưởng. 

Nếu chó con không chịu ngủ, bạn có thể mang đến cho chó một tấm chăn ấm. Đặt đồng hồ tích tắc theo nhịp bên cạnh chó. Bạn cũng có thể bật nhỏ máy phát thanh hoặc sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng để giúp chó con ngủ ngon. Bên cạnh đó, bạn có thể cân nhắc đặt đai quấn nóng dưới nửa cũi ngủ của chó để sưởi ấm một góc khi chó cuộn mình.

Dẫn chó đi tập thể dục. 

Chó sẽ không chịu nghỉ ngơi vào ban đêm nếu chưa hoạt động đủ vào ban ngày. Tùy thuộc vào giống, tuổi và mức độ hoạt động của chó, bạn có thể dẫn chó đi tập thể dục trong 30 phút hoặc 3 tiếng hoặc nhiều hơn nếu có thể. Bạn có thể tập luyện cho chó tại bất cứ thời điểm nào trong ngày, tùy thuộc vào thời gian biểu của bạn. Tuy nhiên, tránh cho chó hoạt động 1 hoặc 2 tiếng trước khi đi ngủ để chó có thể nghỉ ngơi và dễ ngủ hơn.

Thiết lập thói quen buổi tối. 

Cho chó đi vệ sinh trước khi đi ngủ. Cho chó ăn tối ít nhất vài tiếng trước khi đi ngủ để chó có thời gian tiêu hóa và bài tiết. Giữ cho chó luôn thoải mái và bình tĩnh trước giờ đi ngủ sẽ giúp chó dễ dàng rơi vào giấc ngủ hơn.

Cho chó thời gian thích nghi. 

Bất kỳ thay đổi trong thói quen ngủ nghỉ nào cũng phải mất một thời gian mới có thể thích nghi. Bạn nên cho chó hoạt động nhiều để chó đủ mệt và dễ dàng ngủ hơn. Tham khảo ý kiến bác sĩ thú y khi sử dụng các thuốc kháng histamin như Benadryl để dỗ chó vài đêm trong quá trình thay đổi thói quen ngủ của chó.

Điều thú vị về giấc ngủ của chó

Nếu 2 chú chó ngủ chung trong phòng, chúng thường có chu kỳ ngủ và thức không đồng bộ, ngoại trừ những lúc cùng thức dậy do tiếng động mạnh. Điều này có thể là do tổ tiên của loài chó, trong một đàn luôn có con canh gác để kịp thời nhận thấy kẻ thù đang đến gần.

Chó khá linh hoạt với hành vi ngủ của chúng. Trong giấc ngủ ban ngày, chúng có thể thức giấc nhanh chóng và trở nên năng động khi nghe tiếng động hoặc khi chủ về.

Chó ngủ từng giấc nhỏ, vì dụ như trong một giấc ngủ 8 tiếng vào ban đêm. Cún sẽ thức dậy và ngủ lại khoảng 23 lần, một chu kỳ ngủ và thức mất 21 phút trong đó 16 phút dành để ngủ và 5 phút để thức.  

Hãy giúp bé tập thói quen ăn ngủ đúng giờ bạn nhé. Việc này sẽ giúp chó luôn khỏe mạnh và khoan khoái trong người. Chó cũng giống như con người chúng ta vậy. Việc thiếu ngủ hoặc ngủ nhiều sẽ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

    .
    .
    .
    .