Hướng dẫn biểu đồ kích thước và tăng trưởng của Border Collie

Đánh giá post

Bạn có thể tự hỏi liệu chú cún Border Collie của mình có phát triển với tốc độ bình thường hay không, có nghĩa là bạn quan tâm đến sức khỏe tổng thể của nó và muốn nó phát triển bình thường. Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

các giống chó border collie

Thông tin về giống chó Border Collie

Phẩm chất

Cho dù đây có phải là lần đầu tiên bạn nghe nói về chó Border Collie hay không, có rất nhiều thông tin quan trọng về loài thuần chủng tuyệt vời này. Chúng được xếp vào top 1 giống chó thông minh nhất thế giới hiên nay.

Giống chó này thích hợp cho những chủ sở hữu hoặc gia đình năng động. Và có thời gian để chơi đùa với chúng cả ngày.

Border Collie là giống chó chăn cừu có nguồn gốc từ biên giới Scotland. Ban đầu chúng được lai tạo để làm việc hoặc chăn nuôi gia súc. Chúng được biết đến rộng rãi với sự vâng lời và thông minh. Ngày nay, Border Collie được biết đến là loài chó thông minh nhất.

Chó Border Collie được Mặc dù một số trong số chúng vẫn được sử dụng cho các kỹ năng chăn gia súc hoặc làm việc, Collie biên giới cũng xuất sắc trong các cuộc trình diễn hình ảnh, thể thao chó và các công việc hỗ trợ con người như tìm kiếm và cứu hộ.

chó border collie

Sức khỏe

Chó Border Collie có thể mắc các vấn đề sức khỏe cụ thể như động kinh, Dị tật ở mắt Collie (CEA) và loạn sản xương hông. Chúng là một giống chó thường khỏe mạnh với tuổi thọ từ 10 đến 17 năm. Chúng tôi đã chia sẻ các bệnh thường gặp ở chó Border Collie chi tiết.

Phân loại kích thước tiêu chuẩn của Border Collie

 • Loại Border Collie mini: nặng 12 pound, tức khoảng 5.5kg
 • Loại Border Collie nhỏ: 12 đến 25 pound, tức nặng từ 5.5 đến 11kg
 • Loại Border Collie trung bình: 25 đến 50 pound, nặng từ 11kg đến 22.5kg
 • Loại Border Collie lớn: 50 đến 100 pound, nặng từ 22.5 đến 45kg
 • Loại Border Collie khổng lồ: 100 pound trở lên, tức trên 34kg trở lên

Các giai đoạn phát triển của chó Border Collie

Trước khi thảo luận về kích thước điển hình của một chú chó Border Collie trưởng thành, chúng ta cũng phải xem xét tốc độ phát triển của chúng từ khi còn nhỏ. Mỗi cột mốc quan trọng vì đó sẽ là hướng dẫn cho bạn trong việc xác định xem chú chó Border của bạn có đang phát triển với tốc độ khỏe mạnh hay không.

Hãy nhớ rằng, mọi chú chó con, ngay cả khi chúng là cùng một giống, đều phát triển với tốc độ khác nhau. Điều quan trọng là chúng đang tăng cân đều đặn.

Từ sơ sinh đến 3 tuần tuổi (Giai đoạn sơ sinh AKA)

Một chú chó Border Collie sơ sinh có trọng lượng sơ sinh trung bình là 7-14 ounce. Trong vòng 24 giờ đầu tiên, chó con có thể giảm trọng lượng nước. Sau đó, chúng nên ngay lập tức lên cân.

Chó con Border của bạn sẽ tăng gấp đôi trọng lượng của chúng trong vòng tuần đầu tiên cho đến sáu tuần. Ít nhất ½ đến 1 ½ ounce mỗi ngày. Các mốc quan trọng khác mà bạn không muốn bỏ lỡ trong giai đoạn này là lần đầu tiên bò, mở mắt và mọc răng đầu tiên hoặc răng sữa.

Từ 3 tuần đến 12 tuần (Giai đoạn xã hội hóa AKA)

Khi được sáu tuần tuổi, chú chó con Border Collie của bạn nặng khoảng 3 đến 6 pound (1 đến 3 kg), nên nhân trọng lượng của nó lên bốn lần. Ngay cả khi còn là một chú chó con, chúng rất năng động, nhưng chúng được cho là sẽ tăng từ 2 đến 4 pound trong một tuần cho đến tuần thứ 14.

Bạn sẽ nhận thấy những chú chó con đang bắt đầu hòa nhập với xã hội, không chỉ với mẹ hoặc anh chị em của chúng mà còn với mọi thứ xung quanh chúng.

Để chó con làm quen với các âm thanh và mùi khác nhau ở độ tuổi này là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng Border Collies vẫn nên ở với mẹ của chúng ngay cả khi chúng đã cai sữa. Rốt cuộc, chính mẹ của chúng là người dạy các kỹ năng xã hội .

Từ 3 tháng đến 6 tháng (Giai đoạn Vị thành niên của AKA)

Khi được 14 tuần tuổi, mức tăng cân nhanh chóng và cực độ đó cuối cùng cũng chững lại và có thể bé sẽ tăng một cân mỗi tuần cho đến khi bé được sáu tháng tuổi. Nó sẽ là một quá trình dần dần so với thời thơ ấu.

Khi bước vào tuổi vị thành niên, những chú chó Border Collies tuổi teen ăn ngấu nghiến để hỗ trợ mức năng lượng và sự trao đổi chất cao của chúng.

Các mốc quan trọng trong giai đoạn này là chó con có tất cả răng sữa và chuyển sang răng trưởng thành, đồng thời các kỹ năng vận động của chúng cũng phát triển hơn.

Từ 6 tháng đến 16 tháng (Giai đoạn trưởng thành giới tính của AKA)

Đến giai đoạn này, chú cún Border Collie của bạn sắp đạt đến độ tuổi trưởng thành về mặt sinh dục.

Bạn sẽ thấy chúng sẽ mọc đầy răng trưởng thành, tai thẳng đứng với phần chóp buông xuống và chúng có mối liên kết chặt chẽ hơn với đàn của mình. Chu kỳ động dục của chó Border Collie cái sẽ bắt đầu từ sáu tháng, trong khi những con đực đạt đến độ thành thục về mặt tình dục khi chúng được bảy tháng tuổi.

Từ 16 tháng đến 36 tháng (Giai đoạn chuyển sang giai đoạn trưởng thành)

Bước qua giai đoạn thiếu niên đó, một chú chó Border Collie trưởng thành phải tăng đủ cân.

Những chú chó Collies biên giới đã trưởng thành sẽ không gặp khó khăn trong việc duy trì trọng lượng khỏe mạnh của chúng. Ngay cả khi không có thêm cột mốc quan trọng nào ở giai đoạn này, chúng vẫn sẽ tiếp tục phát triển. Cuối cùng họ đã đạt đến khuôn khổ kích thước đầy đủ của chúng.

Con cái được coi là người trưởng thành khi họ được 24 tháng hoặc hai tuổi và con đực đạt tuổi trưởng thành cho đến khi được 36 tháng tuổi.

Biểu đồ kích thước Border Collie

Chiều cao trung bình của Border Collie là 22 đến 27 inch (56 đến 69 cm) và trọng lượng từ 27 đến 45 pound (12 đến 20 kg). Chiều dài của chúng khoảng 28 đến 34 inch (71 đến 86 cm), và chiều cao đến vai từ 18 đến 22 inch (46 đến 56 cm).

Nhưng có nhiều cách khác nhau để biết cân nặng của chó hoặc chó Border Collie của bạn dựa trên độ tuổi hoặc giới tính của chúng.

Biểu đồ cân nặng của Border Collie theo độ tuổi

Bảng dưới đây bao gồm thông tin về cân nặng của chó Border Collie (hoặc hầu hết các con chó cỡ trung bình) ở mỗi mốc thời gian. Do nguồn được sử dụng của ngước ngoài nên bạn đọc có thể ước tính ra kg. (1 pound = 0.45kg)

BIểu đồ cân nặng chó Border Collie
Biểu đồ cân nặng của chó Border Collie theo độ tuổi.

Nếu bạn đang băn khoăn về cách sử dụng bảng này, chỉ cần tìm tuổi của Border Collie ở bên trái và tìm cân nặng hiện tại của nó. Ví dụ: Nếu bạn là chú chó Border được sáu tháng tuổi với cân nặng là 16,3 lbs (khoảng 7kg), hãy theo cột đó đến hàng 12 tháng và trẻ sẽ nặng khoảng 32,5 lbs (khoảng 15kg)khi tròn một tuổi.

Không thể tìm thấy tuổi và cân nặng của con chó con của bạn trên biểu đồ này? Đừng lo lắng! Có nhiều cách tính cân nặng của chó trong phạm vi trung bình.

Phương pháp tính kích thước 1

Giả sử cân nặng của Border Collie nằm giữa hai con số trong biểu đồ. Tất cả những gì bạn phải làm là tìm giá trị trung bình của cả hai.

Nếu con chó con của bạn nặng 26 lbs ở độ tuổi 11 tháng, thì ở bảng trên, chúng nằm trong khoảng từ 24 đến 27 lbs. Lấy trung bình cộng của 24 và 27, sau đó chia đôi, được 25,5 lbs khi cân nặng khi trưởng thành.

Phương pháp tính kích thước 2

Cách thứ hai để biết cân nặng trưởng thành của chú chó Border Collie là bằng cách chia trọng lượng hiện tại của nó cho độ tuổi hiện tại của nó theo tuần.

Ví dụ, con chó con của bạn nặng 8 lbs khi được 13 tuần (8/13 = 0,61). Nhân kết quả (0,61) với 52 (số lớn nhất trên biểu đồ của chúng tôi) và bạn sẽ nhận được 32 lbs.

Dựa trên công thức đó, một con chó con Border Collie nặng 8 lbs ở tuần thứ 13 có thể sẽ nặng 32 lbs khi trưởng thành.

Phương pháp tính kích thước 3

Sử dụng điều này nếu con chó của bạn được 14 tuần tuổi trở lên. Tất cả những gì bạn phải làm là cân chó con khi ở tuần thứ 14 hoặc kiểm tra hồ sơ và xem chúng đã cân nặng bao nhiêu trong độ tuổi đó. Nhân nó với hai và cộng nó với một nửa trọng lượng ẩn khi được 14 tuần.

Giả sử con chó con Border của bạn nặng 10 lbs khi được 14 tuần. Nếu bạn nhân nó với 2, kết quả là 20 lbs. Thêm một nửa trọng lượng của con vào tuần thứ 14, tức là 5 và bạn sẽ tăng 25 lbs.

Border Collie của bạn nhẹ cân, khỏe mạnh hay thừa cân?

Không cần đến bác sĩ thú y, bạn có thể kiểm tra xem con chó của bạn có duy trì cân nặng hợp lý hay không, đặc biệt là vì mỗi con chó là duy nhất.

Tìm hiểu xem Border Collie của bạn có cân nặng lý tưởng hay không bằng cách chỉ cần nhìn từ phía trên và nghiêng về phía nó. Bạn cũng phải cảm nhận xương chậu và xương sườn của anh ấy để đảm bảo anh ấy có kích thước vòng eo cân đối.
Nếu bạn cảm thấy chú cún Border Collie của mình bị nhẹ cân hoặc thừa cân, hãy đưa chú cún cưng đến bác sĩ thú y để đảm bảo rằng không có vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào.

Nên kiểm tra cân nặng của Border Collie

Đối với những chú chó nhẹ cân mà không mắc bất kỳ căn bệnh nào khiến nó sụt cân, bạn có thể phải điều trị ký sinh trùng cho chó. Ngoài ra, cho ăn nhiều bữa hơn và thường xuyên và chuyển sang loại thức ăn khác cho chó có thể hữu ích.

Những chú chó Border Collie thừa cân không bị bệnh gì dẫn đến tăng cân quá nhiều, giải pháp ban đầu là ít bữa ăn hơn, cắt bỏ đồ ăn vặt và tập thể dục nhiều hơn. Bạn có biết việc thừa cân sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó một cách đáng kể?

Kích thước của Border Collie khác nhau có là vấn đề?

Chúng tôi không thể nhấn mạnh đủ rằng mỗi con chó con đều là những cá thể lớn lên hoặc phát triển theo những tốc độ khác nhau. Chưa kể rằng một số con chó có tốc độ tăng trưởng.

Tất cả thông tin, biểu đồ, công thức và máy tính mà chúng tôi cung cấp chỉ nên đóng vai trò là hướng dẫn để giúp bạn hiểu liệu con chó của bạn có cân nặng hợp lý hay không và chúng có thể lớn như thế nào trong tương lai.

Chó con Border Collie của bạn có thể không có tuổi hoặc kích thước ở đây, nhưng nó có thể nằm trong số những con số đó.

Bạn không phải lo lắng quá nhiều về sự khác biệt nhỏ trong Border Collie và bất kỳ biểu đồ nào bạn tìm thấy trực tuyến. Nếu thú cưng của bạn đang sống và ăn uống lành mạnh, hạnh phúc với bạn và gia đình, điều đó là quá đủ đối với con chó của bạn.

Một trong những lời khuyên cần thiết nhất mà chúng tôi có thể đưa ra cho bạn lúc này là hãy chụp thật nhiều hình ảnh và video về bé Border Collie của bạn đang lớn lên. Không có cách nào tốt hơn để ghi nhớ tất cả các cột mốc quan trọng đó.

Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

  .
  .
  .
  .