Nên nuôi chó đực hay chó cái?

4.6/5 - (8 votes)

Trung tâm Thiên Khuyển thường được khách hàng hỏi về vấn đề này thường xuyên. Đó là nên nuôi chó đực hay chó cái? Dĩ nhiên là các giống chó cảnh có mức giá tương đối cao. Nhiều khách hàng muốn nuôi nhưng vẫn băn khoăn khi chọn giới tính cho chó.

Chúng tôi viết bài này với mong muốn chia sẻ cho bạn đọc cái nhìn bao quát hơn. Giới tính của chó sẽ quyết định nhiều vấn đề liên quan sau này. Đặc biệt là việc liên quan đến phối giống chó và kinh doanh mua bán. Mời các bạn cùng trường dạy chó Thiên Khuyển tìm hiểu bên dưới nhé

Sự khác biệt giữa chó đực và chó cái

Kích thước

Sự khác biệt chính giữa chó đực và chó cái là kích thước của chúng. Chó đực của giống có xu hướng lớn hơn một chút so với chó cái cùng giống. Vì vậy, nếu bạn đang hy vọng có một chú chó con có kích thước lớn. Chó đực là sự lựa chọn ưu tiên. Giới tính chỉ là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kích thước của một con chó.

Đặc trưng

Do sự khác biệt về nội tiết tố, những con chó đực thường có những đặc điểm thô hơn. Bạn có thể muốn chọn giới tính của chó dựa trên việc điều này có hấp dẫn bạn hay không. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một phiên bản trông nam tính của giống chó ưa thích của mình, hãy nhớ rằng những chú chó con gầy còm trước khi trưởng thành cũng có thể có nghĩa là chúng không bao giờ phát triển những đặc điểm thô ráp này.

Khả năng huấn luyện

Thông thường chó cái có sự thông minh và trưởng thành hơn chó đực. Và do đó chúng có khả năng tập trung chú ý tốt hơn và dễ huấn luyện hơn. Tuy nhiên, có nhiều khả năng đây là sự nhận xét chủ quan của con người. Nghiên cứu được thực hiện bởi Patricia McConnell đại học Mỹ lại cho thấy khác. Không có sự khác biệt giữa chó đực và chó cái trong khả năng huấn luyện. Quan trọng nhất vẫn là cách huấn luyện chó của bạn

Hành vi

Hành vi chó đực và chó cái có thể khác nhau. Một nghiên cứu khác về di truyền học và hành vi xã hội của chó cho thấy việc chó chắn người xảy ra ở chó đực cao hơn chó cái gấp 6 lần. Nhưng kết luận của nghiên cứu này không phải là chó đực tự nhiên hung dữ hơn chó cái. Mà nguyên nhân đến từ sự đối xử của chú chó. Điều này ảnh hưởng nhiều đến hành vi của chó (ngoan, hung dữ, nhát…)

nên nuôi chó cái hay đực
Chó đực và chó cái có nhiều điểm khác nhau

Tính dục

Tính dục và sinh sản của chó cái và chó đực khác nhau khá nhiều. Bạn cần tìm hiểu trước để cân nhắc xem nên nuôi chó cái hay chó đực. Mỗi giới tính có những ưu điểm và khuyết điểm riêng.

Chó cái

Mỗi năm chó cái thường chỉ động dục hai lần, và đó là thời điểm chúng sẽ đi tìm bạn tình. Chúng sẽ tiết ra một chất lỏng được thiết kế để thu hút bạn tình. Trong thời gian này bạn cần xem xét để vệ sinh đều đặn cho chó. Trong giai đoạn này nếu đã xác định được chó đực phối giống bạn phải hạn chế cho chó cái đi ra ngoài. Để đảm bảo chúng không bị thu hút bởi các con đực khác.

Chó đực

Những con chó đực chưa được trung tính thường hoạt động tình dục quanh năm. Điều này có nghĩa là chúng sẽ là những con chó đang đánh hơi những con chó cái khác. Đặc biệt trong chu kỳ động dục của chúng. Chúng cũng có thể có biểu hiện khác nhau để thỏa mãn nhu cầu sinh sản.

Chó trung tính

Chó trung tính ở đây là các chú chó bị triệt sản. Có nghĩa là không có khả năng sinh sản. Điều này sẽ hạn chế mỗi số vấn đề chúng tôi đề cập ở trên. Tuy nhiên bạn cần suy nghĩ và cân nhắc kỹ khi thực hiện điều này. Lúc này thì việc chọn chó đực hay chó cái không còn quan trọng nữa.

Sự khác biệt giữa chó nguyên vẹn và chó trung tính

Neutering là khi các cơ quan sinh dục của chó bị cắt bỏ. Điều này ngăn cản khả năng sinh sản của chúng và cắt bỏ các hormone có thể gây ra một số hành vi. Đặc biệt và hành vi về tính dục và sinh sản.

Quá trình này cũng có thể ảnh hưởng đến ngoại hình của một con chó. Đặc biệt là làm cho các đặc điểm của chó đực trở nên mềm hơn một chút do không có lượng testosterone cao.

Ở chó cái, quá trình này được gọi là phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng và bao gồm phẫu thuật bụng để loại bỏ buồng trứng và tử cung. Đối với chó đực, quá trình này bao gồm việc loại bỏ tinh hoàn.

Cả con đực và con cái ít có xu hướng gây hấn với những con chó khác sau khi bị triệt sản. Vì chúng không có bản năng cạnh tranh để sinh sản giống nhau. Nhưng việc huấn luyện chó đóng một vai trò quan trọng trong việc hạn chế hành vi này hơn là neutering.

Cả chó đực và chó cái cũng sẽ bớt năng lượng hơn khi chúng được trung hòa. Tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng đúng (tuỳ thuộc theo giống chó)

Điều quan trọng là chủ sở hữu phải theo dõi chặt chẽ hơn chế độ ăn của những con chó bị triệt sản. Sự thèm ăn của chúng tăng lên và chúng có thể có xu hướng phát triển các vấn đề về cân nặng. Điều này ảnh hưởng đến tuổi thọ của chó đáng kể.

nuôi chó đực hay chó cái
Nên chọn nuôi chó đực hay chó cái

Yếu tố để chọn chó đực hay chó cái

Một trong số ít những khác biệt đáng kể về hành vi đã được ghi nhận giữa chó đực và chó cái là tất cả các con chó đều có xu hướng hòa thuận hơn với những con chó khác giới. Vì vậy, chó đực có vẻ hòa thuận hơn với chó cái và ngược lại. Điều này có thể đáng xem xét nếu bạn đã có một con chó ở nhà.

Mặc dù nhận định chung của chúng tôi là giới tính là một yếu tố khá quan trọng khi nói đến việc chọn một chú chó con mới, nhưng khi bạn cần phải lựa chọn giữa một chú chó con gái và một chú bé trai, thì điều quan trọng nhất là gì?

Chó gia đình hiện có. Một trong số ít sự khác biệt về hành vi có thể nhận thấy giữa chó đực và chó cái là cả hai đều có xu hướng hòa đồng hơn với những người khác giới. Vì vậy, nếu bạn đã nuôi một chú chó ở nhà, bạn nên đảm bảo chú chó con tiếp theo của bạn là người khác giới..

Kết luận

Với tư cách là những người chăn nuôi chó dịch vụ trung tâm huấn luyện chó chúng tôi đã huấn luyện nhiều chó đực và chó cái với nhiều loại chó khác nhau. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, giới tính của mỗi chú chó đều đáng được tôn trọng. Kể cả những chú chó trung tính (chó thiến).

Giới tính của một con chó tạo ra sự khác biệt tương đối nhỏ đối với hành vi và tính khí của chúng. Về mặt di truyền, giống chó là yếu tố quyết định lớn nhất đến đặc điểm tính cách của chó. Sau đó, cách chúng được đào tạo và đối xử sẽ quyết định những đặc điểm tính cách quan trọng của chúng.

Vì vậy câu hỏi nên nuôi chó đực hay chó cái thì các thông tin ở trên Thiên Khuyển đã chia sẻ. Hi vọng bạn sẽ có quyết định riêng cho mình.

Để lại thông tin bên dưới để nhận tư vấn nhanh từ trung tâm huấn luyện chó Thiên Khuyển.

    .
    .
    .
    .